Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng tại châu Phi

(CLO) Nhật Bản và Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực ngoại giao ở châu Phi khi tìm cách duy trì một vị trí chính trị trên lục địa này trong một thế giới hậu COVID-19.

Audio
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (bên trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Senegal Aissata Tall Sall vào ngày 11 tháng 1. Đây là chuyến đi thứ hai của ông tới châu Phi trong nhiều tháng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản/Nikkei

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (bên trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Senegal Aissata Tall Sall vào ngày 11 tháng 1. Đây là chuyến đi thứ hai của ông tới châu Phi trong nhiều tháng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản/Nikkei

Bài liên quan

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi vừa về nước hôm thứ Năm (14/1) sau chuyến công du Senegal và Kenya, cũng như năm quốc gia Mỹ Latinh. Đây là chuyến đi thứ hai của ông đến châu Phi trong vòng hai tháng.

“Chúng tôi có thể xây dựng nền tảng để Nhật Bản thực hiện vai trò lãnh đạo trong việc hình thành trật tự toàn cầu hậu COVID-19", ông Motegi phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến. 

Bộ trưởng Motegi khẳng định sẽ đến thăm trực tiếp các quốc gia này, một phần là phản ứng với các chuyến công du ngoại giao gần đây của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Vương đã duy trì lịch ngoại giao tích cực ngay cả trong bối cảnh đại dịch, đến thăm năm quốc gia châu Phi bao gồm Nigeria và Congo từ ngày 4/1 đến 9/1. Sau đó, ông bắt đầu chuyến du đấu vòng quanh Đông Nam Á vào thứ Hai (11/1).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra quyết định về kế hoạch đối với châu Phi nhằm tăng cường sự ủng hộ của quốc tế cho Trung Quốc trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người được cho là sẽ tăng cường áp lực chính trị đối với Bắc Kinh. Ông Tập hứa với các nước châu Phi sẽ ưu tiên tiếp cận với vắc xin COVID-19 do Trung Quốc phát triển.

“Trung Quốc đã xâm nhập vào kinh tế và các lĩnh vực khác ở châu Phi, Trung và Nam Mỹ", Motegi nói.

Ngoại trưởng Nhật Bản rất mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế với các khu vực này để chống lại sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Trong chuyến công du mới nhất của mình, ông Motegi đã thúc đẩy nhiều công ty Nhật Bản kinh doanh ở châu Phi và Nam Mỹ khi đại dịch kết thúc.

Bộ trưởng Motegi cũng thảo luận về cách Nhật Bản có thể giúp Mexico phê chuẩn hiệp ước thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương trong thời gian ông dừng chân tại nước này.

Tại Brazil, ông Motegi khẳng định tầm quan trọng của khuôn khổ ba bên của họ với Hoa Kỳ để duy trì pháp quyền.