Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều lần tổ chức Đại hội cổ đông bất thành, Ocean Group (OGC) lên kế hoạch năm 2022 đi lùi

(CLO) Về chỉ tiêu hợp nhất, OGC dự kiến doanh thu năm 2022 tăng 87% lên 956 tỷ đồng tuy nhiên lợi nhuận sau thuế ngược lại giảm đến 45% chỉ còn 39 tỷ đồng.

Audio

Chưa thể tổ chức Đại hội cổ đông thường niên dù đã hết năm

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (mã OGC) đã công bố nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với tổng doanh thu công ty mẹ dự kiến 56 tỷ đồng, giảm 39% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ đạt 34,5 tỷ đồng, tương ứng chưa đến 1/3 con số dự kiến thực hiện năm 2021.

nhieu lan to chuc dai hoi co dong bat thanh ocean group ogc len ke hoach nam 2022 di lui hinh 1
Bài liên quan

Về chỉ tiêu hợp nhất, OGC dự kiến doanh thu tăng 87% so với cùng kỳ lên 956 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại giảm đến 45% so với năm trước chỉ còn 39 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đến thời điểm hiện tại, OGC vẫn chưa thể tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường  niên 2021 dù đã kết thúc năm. Trước đó vào ngày 29/10, ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần 2 của OGC đã một lần nữa bất thành do việc phê duyệt chương trình đại hội đã không được thông qua với 59,5% biểu quyết tại đại hội không tán thành.

Nguyên nhân dẫn đến việc đa số phản đối chương trình đại hội là do HĐQT công ty đã không đưa vào chương trình họp các kiến nghị theo đề xuất của nhóm cổ đông lớn được đại diện bởi IDS Equity Holdings.

Thời điểm tổ chức Đại hội, OGC có vốn điều lệ 3000 tỷ đồng, tương ứng với 300 triệu cổ phiếu. Trong đó, 16 cổ đông sở hữu hơn 153 triệu cổ phiếu, tương đương 51,02% cổ phần đã ủy quyền cho IDS Equity Holdings.

Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần 2 của OGC, IDS Equity Holdings đã có văn bản đề nghị bổ sung vào chương trình họp theo đúng và chính xác toàn bộ các nội dung đã được kiến nghị bổ sung từ ngày 22/04/2021 trước đó, đồng thời yêu cầu bãi nhiệm 02 thành viên Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Thành Trung và bà Nguyễn Mai Phương.

Tuy nhiên, OGC đã có văn bản chính thức gửi IDS Equity Holdings, phản hồi rằng: "đại đa số thành viên HĐQT không tán thành thông qua việc bổ sung nội dung nói trên vào chương trình Đại hội đồng cổ đông". OGC không cung cấp thêm các lý do hay dẫn chiếu các quy định khi chính các thành viên HĐQT quyết định không đưa nội dung miễn nhiệm mình vào để bổ sung họp vào theo yêu cầu của cổ đông 51%.

Việc HĐQT của OGC không thực hiện bổ sung nội dung được đa số cổ đông đề nghị vào chương trình họp cho thấy mâu thuẫn của các thành viên HĐQT với quyết định của đa số chủ sở hữu thật sự của công ty. Đây là một trong các bất cập của Luật Doanh nghiệp hiện hành, đã xảy ra tại một số trường hợp tương tự trước đó.

Giải tỏa kê biên tài sản để thi hành án

OGC mới đây đã nhận được thông báo từ Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình về việc giải tỏa kê biên tài sản. Cụ thể, Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình đã quyết định giải tỏa kê biên tài sản của OGC là gần 1,9 triệu cổ phiếu OCH đang lưu ký tại CTCP Chứng khoán Everest (EVS). Đây là lượng cổ phiếu đã nêu trong quyết định về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản ngày 15/07/2021 của Chấp hành viên chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình.

Vào ngày 15/7, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình đã quyết định kiểm kê, xử lý gần 21,4 triệu cổ phiếu OCH của Ocean Group và lượng cổ phiếu này chưa được lưu ký tại bất kỳ công ty chứng khoán nào. Theo đó, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) sẽ không được chuyển dịch, sang nhượng lại số cổ phiếu này trong khoảng thời gian thi hành án hoặc đến khi có quyết định mới.

Trước đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình đã ra quyết định kiểm kê, xử lý gần 4 triệu cổ phiếu OCH của Ocean Group đang lưu ký tại CTCP Chứng khoán Everest. Tuy nhiên, phương án này hiện tại không khả thi vì lượng cổ phiếu này hiện đang được cầm cố tại Ngân hàng TMCP Quốc dân.

Do đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình đã thu hồi lại quyết định này và thay vào đó, đưa ra quyết định phong tỏa tài sản khác của Ocean Group là hơn 21 triệu cổ phiếu OCH chưa lưu ký.

Ngày 23/11, OCH thông báo Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình sẽ thực hiện bán khớp lệnh gần 10,4 triệu cổ phiếu OCH và chỉ bán ở mức giá trần. Việc bán cổ phiếu OCH sẽ được thực hiện từ ngày 24/11 cho tới khi đủ số tiền thi hành án.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.