Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa bị đề nghị khởi tố vì tội giết người

(CLO) Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee cùng nhiều lãnh đạo giáo phái này và những người liên quan đã bị chính quyền thủ đô Seoul, Hàn Quốc đề nghị khởi tố hình sự với cáo buộc: giết người, cố ý gây thương tích, vi phạm luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Báo nói Công luận

Lee Man-hee đã bị đưa đi xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc trong ngày 1/3. Đến nay kết quả chính thức từ giới chức y tế Nhật Bản vẫn chưa được công bố, tuy nhiên thông tin từ giáo phái Tân Thiên Địa cho hay ông có kết quả âm tính với virus Corona. Hiện Lee đã tiến hành tự cách ly tại nhà riêng ở tỉnh Gyeonggi, gần thủ đô Seoul.

Giới chức y tế Hàn Quốc thông tin có tới khoảng 60% số ca nhiễm virus Corona có liên quan đến một nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa ở phía Đông Nam thành phố Deagu, Hàn Quốc.

Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee trong một buổi truyền giáo ở Daegu hồi tháng 12-2019. Ảnh: PACIFIC PRESS

Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee trong một buổi truyền giáo ở Daegu hồi tháng 12-2019. Ảnh: PACIFIC PRESS

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip cho biết, các cơ quan y tế Hàn Quốc đã liên hệ được khoảng 110.000 tín đồ của Tân Thiên Địa. Trong đó, 1.638 người xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh và sẽ được tiến hành xét nghiệm. Ông cho biết danh sách gồm thông tin của hơn 310.000 thành viên Tân Thiên Địa, trong đó có 65.000 tín đồ mới kết nạp. Dữ liệu đã được chuyển về các địa phương.

Chính quyền thủ đô Seoul đã đệ đơn lên Văn phòng Công tố quận Seoul đề nghị khởi tố một số lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa với các cáo buộc: giết người, cố ý gây thương tích, vi phạm luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. "Những người bị cáo buộc đã và đang từ chối xét nghiệm cũng như không thực hiện bất kỳ biện pháp tích cực nào để các thành viên của giáo phái hợp tác với cơ quan phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của virus".

Lee Man-hee, 89 tuổi, đã thành lập Tân Thiên Địa vào năm 1984. Ông ta tự xưng là “hiện thân tái sinh của Chúa Giêsu” và luôn luôn rêu rao rằng chỉ có đặt niềm tin vào Giáo phái Tân Thiên Địa mới có thể đạt được “sự cứu rỗi ngày tận thế”. Tân Thiên Địa bị coi là một tà giáo trong giới Kitô giáo. Nhiều nơi ở Trung Quốc đã cấm Tân Thiên Địa hoạt động.

Mai Bùi (theo Yohap)