Điều chỉnh kích thước chữ

Nhóm ông Trump lại kiện lên Tòa án Tối cao, đòi hủy kết quả bầu cử ở Wisconsin

(CLO) Luật sư dẫn đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump, Rudi Giuliani hôm thứ Ba (29/12) thông báo rằng nhóm pháp lý đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ nhằm hủy kết quả bầu cử Wisconsin vì cáo buộc gian lận cử tri.

Audio
Nhóm chiến dịch của ông Trump tiếp tục đệ đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ, nhằm lật đôt kết quả bầu cử của bang Wisconsin - Ảnh: Reuters

Nhóm chiến dịch của ông Trump tiếp tục đệ đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ, nhằm lật đôt kết quả bầu cử của bang Wisconsin - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đội ngũ pháp lý của ông Donald Trump đã tuyên bố gian lận cử tri ở các bang chiến trường kể từ sau ngày bầu cử (3/11), và Tổng thống Mỹ đã từ chối nhượng bộ Tổng thống đắc cử Joe Biden, mặc dù đại cử tri đoàn đã trao đa số phiếu bầu cho ông trước đó vào ngày 14/12.

Theo tuyên bố của nhóm pháp lý, Tòa án Tối cao bang Wisconsin "đã cho phép hơn 50.000 phiếu bầu vắng mặt bất hợp pháp vi phạm Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ và luật Wisconsin".

Nhóm pháp lý của Trump tìm cách "xúc tiến xem xét" trước khi Quốc hội nhóm họp và công bố kết quả của cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn dự kiến ​​vào ngày 6 tháng 1.

"Rất tiếc, Tòa án Tối cao Wisconsin, trong quyết định tỷ lệ 4-3 của họ, đã từ chối giải quyết các giá trị của khiếu nại. Đơn thỉnh cầu này yêu cầu họ giải quyết các cáo buộc của chúng tôi, nếu được phép, sẽ thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ở Wisconsin", ông Jim Troupis, luật sư chính của Trump ở Wisconsin, cho biết.

"Ba thành viên của Tòa án tối cao bang Wisconsin, bao gồm cả Chánh án, đã đồng ý với nhiều tuyên bố của Tổng thống trong các văn bản bất đồng chính kiến ​​từ lệnh ngày 14 tháng 12 của tòa án đó".

Tuyên bố cũng được bổ sung với nhận xét của Giáo sư John Eastman, một học giả hiến pháp tại Viện Claremont, người đã ca ngợi bản kiến ​​nghị là "cực kỳ thuyết phục".

"Các vấn đề hiến pháp liên bang được đưa ra bởi vụ việc không thể rõ ràng hơn", ông nói.

"Điều II của Hiến pháp, như được giải thích trong vụ kiện của ông Bush và Al Gore, giao cho "cơ quan lập pháp" quyền lực toàn thể để xác định cách thức lựa chọn các đại cử tri tổng thống, chứ không phải các quan chức hành pháp, các quan chức chưa được bầu, hoặc thậm chí là cơ quan tư pháp của tiểu bang. Quyền lực đó đã bị loại bỏ ở Wisconsin, dẫn đến hơn 50.000 lá phiếu bất hợp pháp được bỏ và kiểm đếm".

Việc nộp đơn này đánh dấu thách thức Hiến pháp thứ hai của chiến dịch pháp lý, điều mà ông Trump tuyên bố là "bỏ phiếu qua thư bất hợp pháp". Trước đó, nhóm của ông Trump đã đệ đơn kiến ​​nghị vào ngày 20 tháng 12 yêu cầu hủy kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania.

Bất chấp vụ kiện liên bang tại Pennsylvania không có kết quả, nhóm của ông Trump tiếp tục thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, khi mà cả phiếu bầu cử phổ thông và cử tri đoàn đều coi Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Mặc dù quá trình chuyển giao quyền lực chính thức đã được khởi động, ông Trump đã kịch liệt từ chối nhượng bộ Tổng thống đắc cử, gán cho ông là "một tổng thống giả" và khẳng định rằng cuộc bầu cử tổng thống là "gian lận" của đảng Dân chủ.