Điều chỉnh kích thước chữ

Những bài hát thú vị sinh ra từ... thảm họa

(NB&CL) Nghệ thuật đại chúng dù có lúc bị coi là thô thiển, tự phụ hay là tầm thường hóa những thứ “kinh điển”, nhưng dù thế nào, nó vẫn hiển hiện trong đời sống với sức sống mãnh liệt và không thể phủ nhận nó mang đến những ngạc nhiên. Những bài hát sinh ra trong dịch virus Corona là một ví dụ.

Báo nói Công luận

Vào thời điểm khi cả châu Á hoang mang, sợ hãi những gì mà dịch Covid-19 gây ra, bao phủ tất cả là không khí u ám về những thông tin xấu và cả những cái chết đau lòng, nghệ sĩ Peranakan Alvin Oon - Giám đốc Công ty giải trí văn hóa Peranakan Sayang (Singapore), đã phát hành một bài hát có tựa đề “Fight The Virus” (tạm dịch: Chiến đấu chống virus). Giai điệu của bài hát là giai điệu của ca khúc nổi tiếng “The Sound of Silence” của Simon và Garfunkel.

Trả lời trên kênh truyền hình CNA lý do ra sáng tác bài hát, Alvin Oon nói: “Tôi thấy quá nhiều tin tức, quá nhiều vấn đề, đặc biệt là các tin tức từ Trung Quốc. Tôi nghĩ tôi nên làm gì đó. Viết một bài hát chẳng hạn, bài hát có nhiều thông tin, có tính giáo dục và quan trọng hơn là cho mọi nguời hy vọng để chúng ta có thể cùng nhau chống lại virus này”.

corona virus (4)

Alvin Oon đã viết lời bài hát chỉ trong vòng ba tiếng và toàn bộ quá trình sản xuất bài hát chỉ mất khoảng 48 tiếng. Bài hát được thực hiện tại phòng thu tại nhà của ông. Alvin Oon đã tự hát, thu âm và chỉnh sửa video. Sau đó, “Fight the virus” được phát trên kênh YouTube và trang Facebook cá nhân của Oon vào  30/1/2020.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với CNA, Alvin Oon nói, ông chọn bài hát “The Sound of Silence” bởi ca khúc này rất nổi tiếng: “Bài hát được trình bày lần đầu tiên trước công chúng năm 1965. Tôi sử dụng bài hát này bởi lẽ đây là một bài hát quen thuộc với tất cả mọi người. Nó quen thuộc nhưng cũng không quá vui nhộn bởi vấn đề mọi người đang đối diện là rất nghiêm trọng”.

Alvine Oon cũng cho biết chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi phát hành “Fight the Virus” về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, bài hát đã được chia sẻ trên khắp châu Á. Sau khi bài hát lan rộng ra khắp thế giới, Alvin Oon bày tỏ sự không hài lòng về việc bài hát bị vi phạm bản quyền nghiêm trọng. Tuy vậy, ông cũng nói: “Quan trọng nhất là nó đã gây chú ý, có tính giáo dục và truyền cảm hứng cho mọi người kết nối với nhau và cùng chiến đấu chống lại virus. Đó chính là sức mạnh của âm nhạc!”.

Đúng vậy, âm nhạc luôn có một sức mạnh kỳ lạ trong việc cổ vũ, khích lệ và gắn kết mọi người.

corona virus (3)

Tại Việt Nam, đến thời điểm này có thể nói, chúng ta đã có những thành công đầu tiên trong việc ngăn ngừa, kiểm soát và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong cuộc chiến này, chúng ta cũng có nhiều bài hát ra đời và tạo ra những khích lệ rất đáng yêu.

Bài hát đầu tiên cổ vũ việc phòng chống dịch bệnh do virus Corona là “Đánh giặc Corona” của Tiến sĩ Toán học Lê Thống Nhất – người được mệnh danh là Thầy dạy Toán có tâm hồn nghệ sĩ.

Tiến sĩ Lê Thống Nhất cho biết cảm hứng đến với ông vào ngày 5/2 khi đang xem một bài vè chống virus Corona trong đợt dịch Covid-19 này do một giáo viên trường THPT Tĩnh Gia 3 (Thanh Hóa) gửi đến ông để đăng trên trang web Bigschool.

Bài vè gồm những câu khá đơn giản nhưng gây ấn tượng mạnh mẽ với bản thân ông. Sau khi đưa bài vè lên trang web lúc 1 giờ sáng. Đến buổi sáng hôm sau, tiến sĩ Lê Thống Nhất ngồi viết bài hát, hoàn thiện lời thứ 2 của bài hát này trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ.

Bài hát gồm những từ ngữ dễ hiểu liên quan đến cuộc chiến chống virus Corona, cách phòng tránh bệnh, lời khuyên trong thời điểm này... Nhưng từ những từ ngữ tưởng rằng khô khan đó, ông đã làm cho ca từ theo vần điệu một cách uyển chuyển. Ông quan niệm giai điệu, âm thanh, ca từ cần đơn giản, ngắn gọn, khúc chiết để tất cả mọi người có thể hát một cách dễ dàng.

corona virus (5)

Ca khúc đã được nhạc sĩ Nguyễn Hải (Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ ở Nghệ An) tiến hành hòa âm, do các ca sĩ Hải Lê và Thế Anh thể hiện.

“Đánh giặc Corona” có giai điệu, âm thanh, ca từ đều rất đơn giản, ngắn gọn và khúc chiết. Những câu từ khá đơn giản nhưng đặt trong giai điệu phấn chấn, khí thế, lạc quan khiến bài hát dễ nhớ và gây ấn tượng mạnh với người nghe: “Dịch Corona đang truyền vào trong nước ta/ Đánh giặc Corona vì cuộc sống cho muôn nhà/ Không đến nơi đông người để dịch bệnh dễ lan ra/ Nghi nhiễm cần kịp thời mau đi khám, cách ly xa”; Và “Mọi người khi đi ra nên đề phòng cho chính ta/ Nhớ khẩu trang ta mang vì lợi ích ta an toàn/ Nên nhớ khi đi về là cần rửa kỹ đôi tay/ Ai cũng vì cộng đồng, không lây nhiễm Corona”.

Tiến sĩ Lê Nhất Thống còn cho biết, nếu có thời gian, ông sẽ có một bản thu âm phù hợp với giới trẻ hơn bằng cách khi dạo nhạc giữa 2 bản hát, có thể có một phần đọc rap, xu hướng âm nhạc hiện nay của giới trẻ.

Nói về cuộc chiến chống lại virus Corona, Tiến sĩ toán học có tâm hồn nghệ sĩ nói: “Tôi chợt nghĩ rằng trong cuộc chiến này, nếu không có điều kiện làm những việc lớn lao, thì ít nhất là sáng tác được một ca khúc ý nghĩa như thế này”.

corona virus (2)

Một bài hát khác thậm chí còn đình đám hơn cả hai bài hát kể trên, được xuất hiện trong chương trình “Last Week Tonight With John Oliver” của HBO hôm 1/3, đó là “Ghen Cô Vy”.

“Ghen Cô Vy” dựa trên giai điệu của bản hit V-pop “Ghen”, do nhạc sĩ Khắc Hưng sáng tác, phối hợp với Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường Việt Nam. Bài hát do các ca sĩ Erik và Min thể hiện, cũng là những người đã hát ca khúc gốc. Bài hát với ca từ vô cùng đơn giản, nhất là đoạn điệp khúc: “Cùng rửa tay xoa xoa xoa đều. Hạn chế đưa tay lên mắt mũi miệng. Và hạn chế đi ra nơi đông người” với nhịp điệu sôi động đã gây phấn khích mạnh mẽ với người nghe trong và ngoài nước. Thậm chí, nhiều khán giả nước ngoài còn đề nghị tác giả viết một phiên bản tiếng Anh của bài hát này để nó có thể lan tỏa tốt hơn nữa.

Rõ ràng, với “Ghen Cô Vy”, nhiều người sẽ phải nhìn nhận lại sức hấp dẫn của dạng bài hát đặt hàng để tuyên truyền cổ động – thứ mà thường được nhìn nhận mặc định là thiếu sức sống.

Đối diện với nỗi sợ hãi dịch bệnh, bằng âm nhạc, con người vẫn tìm được cách thắp lên những hy vọng vui tươi. Đời sống như một phép toán mà ở đó dù có bi kịch tới đâu thì con người vẫn luôn tìm được cách hóa giải nó. Nhìn nhận bi kịch một cách hài hước là một cách để con người không mất hy vọng và tìm thấy những tia sáng trong đen tối hỗn loạn.

Tử Hưng