Điều chỉnh kích thước chữ

Những cử tri lần đầu bầu cử ở Đức cân nhắc cuộc sống ‘hậu Merkel’

(CLO) Ba triệu thanh niên đi bỏ phiếu lần đầu tiên ở Đức vào ngày Chủ nhật (26/9) hầu như không thể nhớ đến một thế giới trước Thủ tướng Angela Merkel. Và có vẻ như họ đang háo hức với sự thay đổi của lịch sử.

Audio

Jona, Cornelius và Thurid là ba người trong số khoảng 3 triệu thanh niên ở Đức lần đầu tiên được quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang Đức năm 2021. Jona đã gửi một phiếu bầu qua bưu điện, trong khi Thurid và Cornelius sẽ trực tiếp bỏ phiếu vào Chủ nhật (26/9).

“Tôi rất vui vì cuối cùng tôi cũng có thể bỏ phiếu”, Cornelius nói. "Và tôi tương đối lạc quan rằng cuộc bầu cử sẽ thay đổi rất nhiều".

nhung cu tri lan dau bau cu o duc can nhac cuoc song hau merkel hinh 1

Cornelius (trái), Thurid và Jona đều sẽ bỏ phiếu lần đầu tiên vào Chủ nhật (26/9) ở Đức - Ảnh: DW

Ba bạn trẻ được quyền bỏ phiếu là đại diện tiêu biểu cho thế hệ mình: Họ được thông tin đầy đủ; tất cả họ đều đã đọc các chương trình bầu cử của các đảng mà họ yêu thích. Đối với tất cả họ, bảo vệ khí hậu là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Và chừng nào họ có thể nhớ, chỉ có một thủ tướng duy nhất - Angela Merkel.

“Thực tế là có một điều gì đó mới mẻ sẽ đến sau 16 năm của bà Merkel, điều đó có nghĩa đây là một cuộc bầu cử đặc biệt”, Cornelius nói. Khi bà Merkel bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2005, Jona và Thurid mới 2 tuổi; Cornelius mới 4 tuổi.

Tất cả ba người đều hết lời ca ngợi vị Thủ tướng sắp mãn nhiệm. Họ nói rằng bà ấy là một quyền lực ổn định và là một "chính trị gia tài năng". 

"Có một chút kỳ lạ là bà ấy sẽ sớm ra đi", Thurid nói. "Thật thú vị khi phải nghĩ về người bạn muốn trở thành thủ tướng tiếp theo, chứ không phải nghĩ về Merkel".

Nếu Thủ tướng Merkel ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa, Jona sẽ tiếp tục cân nhắc bỏ phiếu cho đảng Trung hữu CDU của bà. "Nhưng tôi không thể đi cùng với Armin Laschet", anh nói, đề cập đến ứng cử viên của đảng CDU để thay thế bà Merkel. Vì vậy, Jona đã bỏ phiếu cho Xanh.

Đảng Xanh và FDP thu hút cử tri trẻ

Nhìn vào các cuộc thăm dò dư luận, Jona chắc chắn không phải là cử tri lần đầu tiên duy nhất đi bầu cho đảng Xanh. Cuộc thăm dò về "tinh thần tuổi teen" do cơ quan truyền thông Fischer-Appelt cùng với viện tiếp thị Appinio thực hiện cho thấy, 18,7% trong số 1.000 người được khảo sát trong độ tuổi từ 16 đến 24 muốn bỏ phiếu đảng Xanh - nhiều hơn bất kỳ đảng nào khác.

Tranh giành vị trí thứ hai, với tỷ lệ khoảng 16%, là đảng Dân chủ xã hội trung tả (SPD) và đảng Dân chủ tự do ủng hộ thị trường tự do (FDP). Các cuộc thăm dò khác cho thấy trong số những cử tri dưới 30 tuổi, Đảng Xanh và FDP vượt xa tất cả các đảng khác.

Nhà khoa học chính trị Anne Goldman từ Đại học Duisburg-Essen bình luận: “Chúng ta có thể thấy rằng FDP và đảng Xanh đã tập trung tương đối mạnh mẽ vào các cử tri trẻ tuổi chỉ đơn giản thông qua các chủ đề và trọng tâm của chiến dịch bầu cử của họ”. Hai chủ đề trên hết là yếu tố quyết định đối với những người bình chọn này: bảo vệ khí hậu và số hóa.

"Thứ Sáu cho Tương lai đã phát triển rất mạnh mẽ trong vài năm qua, và rõ ràng là Đảng Xanh, những người gần gũi nhất với phong trào này, đang cố gắng biến họ trở thành trung tâm trong chiến dịch của họ", bà nói thêm.

nhung cu tri lan dau bau cu o duc can nhac cuoc song hau merkel hinh 2

Nhiều cử tri trẻ của Đức đang phân vân trong việc lựa chọn người thay thế Thủ tướng Angela Merkel - Ảnh: AP

Điều đó đã đúng với Cornelius. Anh tham gia vào chương trình “Thứ Sáu cho Tương lai” và sẽ bỏ phiếu cho đảng Xanh vào ngày Chủ nhật (26/9).

Đảng Xanh dường như đã hiểu rằng họ có thể tiếp cận một kho tàng cử tri tiềm năng ở đây. Họ đã gửi những lá thư được cá nhân hóa cho những cử tri lần đầu tiên, và Cornelius cùng Jona cũng đã nhận được một lá thư tương tự. Các đảng khác cũng đã làm điều này, nhưng chỉ đảng Xanh có cái nhìn tổng quan chính về số lượng mà họ đã gửi đi: khoảng 2 triệu lá thư.

Thurid cũng nghĩ đến việc bỏ phiếu cho đảng Xanh. Nhưng bây giờ cô nghĩ rằng mình sẽ chọn FDP, do bị thuyết phục bởi chính sách kinh tế của họ. Thay vì chỉ kêu gọi trao thêm tiền, đảng FDP cũng quan tâm đến những cách kiếm tiền mới, cô nói rằng muốn sử dụng lá phiếu của mình để "phần nào phản đối xu hướng kinh tế cánh tả".

Nhưng Thurid nói rằng cô biết đến FDP vì sự hoài nghi của họ đối với các chính sách Covid-19 của chính phủ.

"Mẹ tôi là y tá lão khoa và không tiêm phòng. Bà thực sự sợ mất việc. Vì vậy, tôi thực sự nhận thấy những tác động mà chương trình tiêm chủng bắt buộc có thể có", cô giải thích. Thurid nói rằng cô đồng quan điểm cao đối với FDP vì nó phản đối kịch liệt việc tiêm chủng bắt buộc. Bản thân Thurid cũng được tiêm phòng, nhưng đã nói chuyện với mẹ hàng giờ đồng hồ về chủ đề này và ít nhất có thể hiểu được những lo lắng của mẹ về vắc xin.

Tinh thần lạc quan

Cả ba cử tri trẻ đều có một niềm tin chung: Cần có sự thay đổi cơ bản.

Jona tin rằng: “Điều hợp nhất các cử tri trẻ trên tất cả là sự không hài lòng với chính trị, nhưng theo một cách khác với các cử tri lớn tuổi”. Anh tin rằng các cử tri trẻ quan tâm hơn đến tương lai, và các chiến dịch bầu cử của các đảng cầm quyền, CDU / CSU và SPD, đối với anh dường như không có bất kỳ ý tưởng thực tế nào.

Thurid cho rằng Đảng Xanh và FDP cũng rất thành công trong giới trẻ bởi vì họ đại diện cho một sự thay thế dân chủ.

"Rất nhiều người chán ngấy việc CDU / SPD hợp tác sau cuộc bầu cử vừa qua, và có mong muốn về một cái gì đó mới và tôi nghĩ đảng Xanh và FDP có nhiều khả năng truyền đạt điều đó nhất với tư cách là các đảng dân chủ. Họ có cách tiếp cận hiện đại điều đó không triệt để", cô nói. Đảng Cánh tả và đảng Dân túy cực hữu Thay thế cho Đức (AfD) thường có những lập trường quá cực đoan đối với Thurid.

nhung cu tri lan dau bau cu o duc can nhac cuoc song hau merkel hinh 3

Khoảng 3 triệu cử tri trẻ ở Đức lần đầu tiên đi bỏ phiếu bầu chọn ra người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel - Ảnh: The Local

Nhưng đặc biệt là ở miền đông nước Đức, đảng AfD (Con đường khác cho nước Đức) rất nổi tiếng, đặc biệt là trong giới trẻ. Một cuộc bầu cử U-18 không chính thức gần đây được tổ chức để đánh giá tình cảm của những người trẻ tuổi đã chứng kiến ​​AfD giành được nhiều phiếu bầu nhất ở các bang Thuringia và Sachsen.

Thurid quá quen với hiện tượng này, khi cô sống trong một thị trấn nhỏ ở bang Saxony-Anhalt lân cận. Cô nói, vào mỗi Chủ nhật hàng tuần, đều có các cuộc biểu tình của AfD.

"Thật điên rồ khi AfD làm theo cách của mình và không ai nói bất cứ điều gì chống lại nó", cô nói. "Ngay cả trong những người trẻ tuổi, những người có quan điểm cánh hữu, cũng là do cha mẹ của họ truyền lại", cô nói, có rất nhiều nhân vật tài năng mà những người trẻ tuổi có thể bắt đầu tin tưởng. "Và với tư cách là một cử tri lần đầu, bạn sẽ bị ấn tượng".

Điều đáng chú ý ở cuộc bầu cử năm 2021 là nhiều cử tri lần đầu tiên bị thu hút về các đảng nhỏ, nhiều hơn là cử tri nói chung. Trong cuộc khảo sát về "tinh thần tuổi teen", hơn 23% người được hỏi cho biết họ sẽ có xu hướng bỏ phiếu cho một đảng nhỏ.

Tại Đức, hơn 50 đảng phái đang cạnh tranh, bao gồm Đảng Volt toàn châu Âu và Đảng Bảo vệ Động vật. Tuy nhiên, khả năng lớn là đại đa số các đảng này sẽ không vượt qua được rào cản 5% cần thiết để gia nhập Bundestag (Quốc hội).

Sẽ có khoảng 3 triệu cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu vào ngày Chủ nhật (26/9). Nhưng đó chỉ là thiểu số trong số 60 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu ở Đức. Jona hơi thất vọng về điều này, và anh nghi ngờ rằng sẽ có một "tác động lớn" do nhóm cử tri cùng tuổi của anh gây ra.

Cornelius lạc quan hơn. Anh tin rằng tinh thần lạc quan toát ra từ những người trẻ tuổi cũng có ở phần còn lại của cử tri trên cả nước. “Ý chí thay đổi không chỉ đến từ chúng tôi”, anh nói. “Tôi đã tin rằng có một ý chí rõ ràng rằng một cái gì đó phải thay đổi".

Hôm nay (26/9) là ngày cử tri Đức đi bầu cử lựa chọn người thay thế thủ tướng kỳ cựu Angela Merkel. Với nhiều người Đức, đây là một cuộc bầu cử đặc biệt, còn với những cử tri trẻ tuổi lần đầu tiên có lá phiếu trên tay, thì đây là một sự kiện lịch sử, bởi họ góp phần mở ra một chương mới ở nước Đức "hậu Merkel". 

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tình bạn 11 năm của Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang

(CLO) Cùng tham gia Vietnam Next Top Model 2010, cặp bạn thân Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang vẫn luôn giữ mối quan hệ thân thiết sau 11 năm.

“Squid Game” thắng giải Gotham 2021

(CLO) “Squid Game” trở thành phim Hàn Quốc đầu tiên chiến thắng hạng mục “Series phim dài đột phá” tại Lễ trao giải Gotham Awards 2021.

Song Ji Hyo kém sắc với mái tóc tomboy tại Running Man

(CLO) Trong tập Running Man phát sóng hôm 28/11, Song Ji Hyo khiến người hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng khi xuất hiện với mái tóc “tomboy”.

Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…