EU lo châu Âu phải đối mặt với khủng hoảng nhân đạo

(CLO) EU cho biết vào Chủ nhật (27/2) rằng châu Âu đang có nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong nhiều năm sau khi Nga tấn công vào Ukraine, do số lượng người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa có thể lên đến hơn 7 triệu người.

Janez Lenarcic, Ủy viên châu Âu về Viện trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoảng, cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến điều có thể trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trên lục địa châu Âu trong nhiều năm qua”.

eu lo chau au phai doi mat voi khung hoang nhan dao hinh 1

Rất nhiều người dân Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn bom đạn. Ảnh: RT

Ông nói trong một cuộc họp báo ở Brussels sau cuộc họp đặc biệt giữa các bộ trưởng nội vụ các nước thành viên Liên minh châu Âu rằng: “Vì vậy, đối với tình hình nhân đạo nói chung, số lượng dự kiến hiện tại là hơn 7 triệu người Ukraine phải di tản”.

Một quan chức của Ủy ban châu Âu nhận định thêm con số này được “ước tính trong trường hợp hành động gây hấn tiếp tục kéo dài”, dựa trên thông tin của Liên Hợp Quốc.

Trích dẫn các ước tính của Liên Hợp Quốc, ông cho biết khoảng 18 triệu người Ukraine sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột về mặt nhân đạo ở nước này hoặc các nước láng giềng, 7 triệu người phải di tản trong nước và 4 triệu người chay ra nước ngoài để tị nạn.

Theo các thỏa thuận hợp tác, người Ukraine có hộ chiếu mang dữ liệu sinh trắc học được phép vào EU mà không cần thị thực và lưu trú tối đa ba tháng. Tuy nhiên, Ủy viên Bộ Nội vụ EU Ylva Johansson cho biết khối cần sẵn sàng tổ chức các cuộc tiếp đón họ sau thời hạn đó.

Bỉ đã đi đầu trong số các quốc gia thành viên EU kêu gọi áp dụng chỉ thị bảo vệ. “Vào thời điểm lịch sử này, chúng ta cần phải đưa ra quyết định đúng đắn. Quyết định đúng có nghĩa là Chỉ thị Bảo vệ Tạm thời được đưa ra”, Bộ trưởng Nhập cư Bỉ Sammy Mahdi nói.

Theo báo cáo mới nhất từ Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hợp Quốc vào hôm thứ Bảy, “hơn 160.000 người Ukraine được cho là đã phải rời bỏ nhà cửa ở trong nước. Trong đó 116.000 người đã bị buộc phải chạy trốn qua biên giới quốc tế để sang các nước láng giềng châu Âu khác”.

Huy Hoàng (theo CNA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: