Điều chỉnh kích thước chữ

Những ứng dụng khiến điện thoại Android bị rò rỉ thông tin cá nhân

(CLO) Bạn đang dùng điện thoại hệ điều hành Android mà đang chứa những ứng dụng dưới đây thì nên xóa ngay vì chúng sẽ làm rò rỉ thông tin cá nhân của bạn.

Sự kiện: Android

Báo Công luận

1. QuickPic Gallery

Ứng dụng QuickPic Gallery trước đó đã bị xóa hoàn toàn khỏi Google Play, nhưng nó bỗng xuất hiện trở lại vào năm 2019. Tuy nhiên thời điểm hiện tại đã xuất hiện hàng trăm ứng dụng QuickPic trên Google Play, thật khó để phân biệt đâu là phiên bản gốc. Tuy nhiên, quy tắc đơn giản nhất sẽ giúp bạn được an toàn là không cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trong số đó.

Cùng với đó, bạn có thể tải Simple Gallery để thay thế, ngoài việc hỗ trợ quản lý, ứng dụng còn cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh và tích hợp nhiều theme (chủ đề) khác nhau.

Báo Công luận

2. ES File Explorer

ES File Explorer từng là một trong những ứng dụng quản lý tệp tin tốt nhất trên Android. Phiên bản miễn phí của ứng dụng chứa đầy phần mềm quảng cáo và liên tục yêu cầu người dùng tải xuống các phần mềm bổ sung (không thể tắt).

Tuy nhiên, vào năm 2019, ứng dụng đã bị xóa khỏi Google Play do gian lận quảng cáo. Tuy nhiên, ES File Explorer vẫn còn tồn tại trên các kho ứng dụng của bên thứ ba (dưới định dạng .apk), và tất nhiên là người dùng không nên cài đặt để tránh bị nhiễm phần mềm độc hại. Để thay thế ES File Explorer, bạn có thể sử dụng phần mềm Files của Google hoặc Total Commander.

Báo Công luận

3. UC Browser

UC Browser là trình duyệt sở hữu số lượng người dùng lớn, tuy nhiên trình duyệt này lại bị nghi ngờ có chứa phần mềm quảng cáo độc hại, hiển thị các nội dung sai sự thật và chuyển hướng người dùng đến các trang web nguy hiểm.

Một số nhà nghiên cứu trước đó cũng đã cảnh báo người dùng có nguy cơ bị  rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng UC Browser. Cụ thể, ứng dụng sẽ thường xuyên theo dõi các truy vấn tìm kiếm của người dùng, đồng thời thu thập dữ liệu bao gồm IMEI, Android ID và địa chỉ MAC của WiFi và dữ liệu vị trí. Thay vì sử dụng UC Browser, người dùng nên cài đặt Chrome, Firefox hoặc DuckDuckGo.

Báo Công luận

4. CLEANit

Đây là ứng dụng làm sạch, dọn dẹp, tăng tốc smartphone đều hoạt động, nhưng thực tế không có hiệu quả. Ở thời điểm hiện tại, muốn tăng tốc Android, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), lựa chọn các ứng dụng cần xóa dữ liệu và chọn Clear Cache.

Nên xóa ứng dụng này đi vì nó sẽ khiến tốn pin và dữ liệu di động của bạn. Bên cạnh đó, người dùng nên cài đặt Greenify để “đóng băng” các ứng dụng không cần thiết.

Báo Công luận

5. DU Battery Saver & Fast Charge

Trước đó, ứng dụng DU Battery Saver & Fast Charge có hơn 7,6 triệu lượt đánh giá năm sao trên Google Play. Ứng dụng sẽ giúp điện thoại sạc nhanh hơn, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng.

Đây là nhận định hoàn toàn sai, nhiều nhà phát triển thường tích hợp thêm các add-on độc hại bên ngoài như DU Battery Boost, DU Boost Charge, DU Speed Charge… lên ứng dụng để tăng thu nhập. Những add-on độc hại này sẽ hiển thị quảng cáo ngay trên màn hình khóa khi thiết bị đang được cắm sạc, khi người dùng lỡ tay nhấn vào, nó sẽ tải hoặc cài đặt thêm các ứng dụng không cần thiết. 

Do đó, nếu muốn pin điện thoại được tối ưu, bạn nên sử dụng phần mềm GSM Battery Monitor.

PV

 
 
Tin mới
Ông Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(CLO) Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được thành lập, do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm Trưởng ban.

TP.HCM sẽ mời người dân góp ý phương án tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo

(CLO) Dự kiến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, TP.HCM sẽ công bố phương án thiết kế, tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và sẽ mời người dân góp ý phương án trùng tu tượng, phù điêu, màu sắc, lư hương…

7 kiến nghị 'nóng' từ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến Thủ tướng Chính phủ là gì?

(CLO) Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam đã thay mặt các doanh nghiệp thành viên kiến nghị một số đề xuất chính sách khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp tại buổi làm việc với Thủ tướng ngày 26/9.

Cập nhật bầu cử Đức 2021: Cuộc đua sít sao, khó xác định bên thắng thế

(CLO) Ngày bầu cử Đức chính thức sắp kết thúc và theo những thông tin mới nhất thì cuộc đua đang diễn ra căng thẳng với chênh lệch khá thấp, khó xác định bên có khả năng giành chiến thắng sớm.

Khắc phục sạt lở, ùn tắc giao thông do ảnh hưởng của bão số 6 tại Nghệ An, Hà Tĩnh

(CLO) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, trong những ngày qua tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to. Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở đất, giao thông ùn tắc.

Mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào sau bầu cử Đức?

(CLO) Hôm nay (26/9), nước Đức đã bước vào cuộc tổng tuyển cử, lần đầu không có sự hiện diện của bà Angela Merkel như một ứng viên sau 16 năm. Lịch sử sẽ sang trang, nhưng có lẽ phải mất một thời gian trước khi người Đức tìm ra được người kế nhiệm bà ở vị trí thủ tướng.

Quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng

(CLO) Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Sau hơn 1 tháng bị đánh bay màu, 'vua lì đòn' phimmoi quay trở lại với giao diện mới?

(CLO) Cộng đồng mạng lại một lần nữa xôn xao với thông tin phimmoi một website chiếu phim lậu được nhiều người biết đến tại Việt Nam bất ngờ tái xuất sau thời gian bị đánh sập vì vi phạm bản quyền.

Chính phủ cùng Quốc hội đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ và Quốc hội cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp trên tinh thần "3 không và 5 thật", đó là: “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm” khi giải quyết các kiến nghị, khó khăn.