Những ứng dụng khiến điện thoại Android bị rò rỉ thông tin cá nhân

(CLO) Bạn đang dùng điện thoại hệ điều hành Android mà đang chứa những ứng dụng dưới đây thì nên xóa ngay vì chúng sẽ làm rò rỉ thông tin cá nhân của bạn.
Empty

1. QuickPic Gallery

Ứng dụng QuickPic Gallery trước đó đã bị xóa hoàn toàn khỏi Google Play, nhưng nó bỗng xuất hiện trở lại vào năm 2019. Tuy nhiên thời điểm hiện tại đã xuất hiện hàng trăm ứng dụng QuickPic trên Google Play, thật khó để phân biệt đâu là phiên bản gốc. Tuy nhiên, quy tắc đơn giản nhất sẽ giúp bạn được an toàn là không cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trong số đó.

Cùng với đó, bạn có thể tải Simple Gallery để thay thế, ngoài việc hỗ trợ quản lý, ứng dụng còn cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh và tích hợp nhiều theme (chủ đề) khác nhau.

Empty

2. ES File Explorer

ES File Explorer từng là một trong những ứng dụng quản lý tệp tin tốt nhất trên Android. Phiên bản miễn phí của ứng dụng chứa đầy phần mềm quảng cáo và liên tục yêu cầu người dùng tải xuống các phần mềm bổ sung (không thể tắt).

Tuy nhiên, vào năm 2019, ứng dụng đã bị xóa khỏi Google Play do gian lận quảng cáo. Tuy nhiên, ES File Explorer vẫn còn tồn tại trên các kho ứng dụng của bên thứ ba (dưới định dạng .apk), và tất nhiên là người dùng không nên cài đặt để tránh bị nhiễm phần mềm độc hại. Để thay thế ES File Explorer, bạn có thể sử dụng phần mềm Files của Google hoặc Total Commander.

Empty

3. UC Browser

UC Browser là trình duyệt sở hữu số lượng người dùng lớn, tuy nhiên trình duyệt này lại bị nghi ngờ có chứa phần mềm quảng cáo độc hại, hiển thị các nội dung sai sự thật và chuyển hướng người dùng đến các trang web nguy hiểm.

Một số nhà nghiên cứu trước đó cũng đã cảnh báo người dùng có nguy cơ bị  rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng UC Browser. Cụ thể, ứng dụng sẽ thường xuyên theo dõi các truy vấn tìm kiếm của người dùng, đồng thời thu thập dữ liệu bao gồm IMEI, Android ID và địa chỉ MAC của WiFi và dữ liệu vị trí. Thay vì sử dụng UC Browser, người dùng nên cài đặt Chrome, Firefox hoặc DuckDuckGo.

Empty

4. CLEANit

Đây là ứng dụng làm sạch, dọn dẹp, tăng tốc smartphone đều hoạt động, nhưng thực tế không có hiệu quả. Ở thời điểm hiện tại, muốn tăng tốc Android, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), lựa chọn các ứng dụng cần xóa dữ liệu và chọn Clear Cache.

Nên xóa ứng dụng này đi vì nó sẽ khiến tốn pin và dữ liệu di động của bạn. Bên cạnh đó, người dùng nên cài đặt Greenify để “đóng băng” các ứng dụng không cần thiết.

Empty

5. DU Battery Saver & Fast Charge

Trước đó, ứng dụng DU Battery Saver & Fast Charge có hơn 7,6 triệu lượt đánh giá năm sao trên Google Play. Ứng dụng sẽ giúp điện thoại sạc nhanh hơn, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng.

Đây là nhận định hoàn toàn sai, nhiều nhà phát triển thường tích hợp thêm các add-on độc hại bên ngoài như DU Battery Boost, DU Boost Charge, DU Speed Charge… lên ứng dụng để tăng thu nhập. Những add-on độc hại này sẽ hiển thị quảng cáo ngay trên màn hình khóa khi thiết bị đang được cắm sạc, khi người dùng lỡ tay nhấn vào, nó sẽ tải hoặc cài đặt thêm các ứng dụng không cần thiết. 

Do đó, nếu muốn pin điện thoại được tối ưu, bạn nên sử dụng phần mềm GSM Battery Monitor.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: