Điều chỉnh kích thước chữ

Nissan gặp khó khăn, liệu có sáp nhập với Honda?

(CLO) Chính phủ Nhật Bản đã từng có kế hoạch sáp nhập Nissan và Honda, nguyên nhân do 2 năm gần đây Nissan đã liên tiếp gặp khó khăn.

Audio

Sự kiện: Nissan

nissan-khong-the-sap-nhap-voi-honda

Cụ thể, trong 2 năm gần đây, Nissan liên tiếp đối diện hàng loạt khó khăn liên quan đến cựu chủ tịch Carlos Ghosn cũng như bất đồng trong liên minh với Renault và Mitsubishi. Do đó, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều kế hoạch nhằm hỗ trợ Nissan, đồng thời thúc đẩy sự phát triển chung của ngành công nghiệp ôtô trong nước.

Ý tưởng sáp nhập Honda và Nissan đã được đưa ra từ cuối năm 2019 nhưng đã nhanh chóng bị cả hai nhà sản xuất khước từ.

Việc lên ý tưởng thực hiện kế hoạch này sẽ nhằm mục tiêu tạo ra một đế chế ôtô mới được các quan chức đề cập với Nissan cùng Honda lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Đây là ý tưởng của nhóm cố vấn của Thủ tướng Shinzo Abe. Họ lo ngại rằng liên minh ôtô Nissan-Renault-Mitsubishi sẽ rạn nứt và có nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn sau vụ bắt giữ Carlos Ghosn vào năm 2018.

Mặc dù ý tưởng có vẻ mới như vậy nhưng Nissan và Honda đã ngay lập tức từ chối dự án của chính phủ. Phía Honda cho rằng cấu trúc vốn phức tạp của Nissan liên quan đến Renault và Mitsubishi là rào cản lớn. Trong khi đó, Nissan vẫn muốn liên minh của mình phát triển đúng lộ trình đã vạch ra, bất chấp các bê bối liên quan đến cựu chủ tịch Ghosn.

Cùng với đó, 2 hãng này cũng khác hoàn toàn về nền tảng công nghệ và triết lý xây dựng sản phẩm. Để Nissan và Honda có thể song hành cùng nhau sẽ mất nhiều thời gian. Kèm theo đó cộng thêm cả thời điểm dịch COVID-19 phức tạp nên kế hoạch của chính phủ Nhật Bản đã hoàn toàn bị chôn vùi.