Điều chỉnh kích thước chữ

Nở rộ hoạt động mại dâm "núp bóng" trên Telegram

(CLO) Lợi dụng những ưu điểm có được của Telegram, nhiều kẻ đang biến ứng dụng nhắn tin này thành "ổ tệ nạn". Trong đó, nở rộ hoạt động mại dâm "núp bóng" trên Telegram.

Audio

Với khả năng kết nối nhanh, dễ tiếp cận, áp dụng chuẩn mã hóa đầu cuối được cho là có độ bảo mật cao...Thời gian qua, Telegram trở thành ứng dụng thịnh hành trên thế giới cũng như tại Việt Nam, với lượng người dùng lớn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, lợi dụng những ưu điểm đó của Telegram, nhiều kẻ đang biến ứng dụng nhắn tin này thành "ổ tệ nạn".

Các chuyên gia an ninh mạng quốc tế cũng đã công bố báo cáo cho thấy mạng xã hội Telegram đang ghi nhận số hoạt động phi pháp của các nhóm tội phạm mạng tăng vọt thời gian qua.

no ro hoat dong mai dam nup bong tren telegram hinh 1

Nhiều kẻ đang biến ứng dụng nhắn tin này thành "ổ tệ nạn" lớn nhất hiện nay

Bài liên quan

Truy cập vào ứng dụng này, với các bước tìm kiếm đơn giản, xuất hiện không ít các nhóm chat có nội dung khiêu dâm, buôn bán văn hoá phẩm đồi truỵ cho đến chia sẻ những đoạn video quay lén phạm pháp với mục đích kinh doanh.

Chỉ với các thao tác tìm kiếm đơn giản không quá khó để tìm ra các group trên Telegram, với 1 vài từ khoá, màn hình đã hiển thị đến chục group chat tìm/ tuyển Sugar Baby, Sugar Daddy, các ổ nhóm mại dâm trá hình...các group có tới vài nghìn đến hàng chục nghìn thành viên tham gia.

Đơn cử một group núp bóng mại dâm dưới cái tên “Tiệc A-Sgbb” với hơn 3,2 triệu thành viên chia sẻ công khai những hình ảnh nhạy cảm, tán tỉnh, cung cấp thông tin về các Sugar Daddy, chu cấp bao nhiêu, chu cấp ra sao, những việc Baby và Dady nên dự phòng khi kết nối, dấu hiệu nhận biết Baby thật giả hay cách chọn Baby tốt...

Những yêu cầu này cơ bản là lịch sự, tôn trọng "Baby" và quan trọng nhất là số tiền chu cấp mỗi lần gặp hoặc theo tháng. Mức giá được đưa ra dao động từ vài triệu cho mỗi lần gặp hoặc 20-30 triệu một tháng. Để có thể gặp được "Baby", các "Daddy" đều phải liên hệ thông qua những tú ông, tú bà. Chi phí cho mỗi lần "set kèo" khoảng 500.000 đồng đến một triệu đồng.

Ngoài ra, nền tảng này còn phát tán và lan truyền hàng loạt video, hình ảnh nhạy cảm, chia sẻ các video 18+, những clip rò rỉ trôi nổi trên Internet. Thậm chí, một số hội nhóm còn công khai mời chào người tham gia "chat s**"...

Liên quan đến nội dung trên, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Hà Nội cho biết, dưới góc độ pháp luật, những hành vi lợi dụng các ứng dụng nhắn tin để thực hiện việc mua bán dâm, môi giới mại dâm, lan truyền văn hóa phẩm đồi trụy nhằm mục đích kinh doanh những hành vi vi phạm pháp luật được quy định trong các văn bản pháp luật.

Các hành vi này xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ, cụ thể xâm phạm đến trật tự công cộng, xâm hại vào thuần phong mỹ tục của dân tộc, làm suy đồi về mặt đạo đức.

Tùy theo mức độ nguy hiểm và tính chất mà người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, cho rằng cùng với sự tiến bộ của xã hội, Internet nói chung, các trang mạng xã hội nói riêng ngày càng phát triển, đây là xu thế tất yếu khách quan. Con người không thể loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng mạng xã hội tuy nhiên cần phải xây dựng được thói quen, kỹ năng điều tiết và kiểm soát bản thân khi sử dụng mạng xã hội, thái độ và tinh thần trách nhiệm xã hội khi tham gia và sử dụng các trang mạng xã hội.

Xác định mục đích tham gia và sử dụng các trang mạng xã hội đúng đắn, hữu ích, không bị lệ thuộc, chìm đắm vào môi trường cuộc sống ảo trên các trang mạng xã hội, vì điều đó vừa làm mất thời gian vừa ảnh hưởng đến công việc học tập, công tác, đồng thời còn có những hành vi xâm hại đến giá trị thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức truyền thống, lối sống văn hóa và thậm chí là vi phạm pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường khuyến cáo người dùng, khi sử dụng mạng xã hội thì người dùng phải có bản lĩnh và phương pháp phòng tránh với những chiêu bài tiêu cực trên các trang mạng xã hội.

Hoạt động mại dâm và các hành vi vi phạm pháp luật khác núp bóng trên các nền tảng mạng xã hội đang diễn ra ngày càng phổ biến với các chiêu trò tinh vi, đòi hỏi người dùng cần phải cảnh giác tuyệt đối khi sử dụng những ứng dụng này.

"Người dùng nên tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội; tránh những trang web, quảng cáo hay hội nhóm hoạt động có tính chất vi phạm pháp luật hoặc các trang web, group về hình thức là hẹn hò nhưng thực chất là hoạt động mại dâm…

Trong trường hợp vô tình bị dụ dỗ, lôi kéo vào các group mại dâm thì cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết kịp thời. Đối với những nội dung không lành mạnh thì người dùng nên nhấn nút Report để trang mạng xã hội xem xét và xử lý", Luật sư Đặng Văn Cường cho biết. 

Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm, tùy theo mức độ nguy hiểm và tính chất mà người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với hành vi môi giới mại dâm, trường hợp có hành vi dụ dỗ, dẫn dắt người khác thực hiện hoạt động mua bán dâm qua mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 24 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu có hành vi môi giới mua dâm, bán dâm nhưng không thường xuyên thì có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 24 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trường hợp hành vi có tính chất, mức độ nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm được quy định tại Điều 328 BLHS với mức phạt tù thấp nhất là 6 tháng và cao nhất là 15 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Với hành vi mua dâm, người thực hiện việc mua dâm phải chịu xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, đối với trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và trường hợp lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trường hợp người đủ 18 tuổi thực hiện hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội mua dâm người dưới 18 tuổi quy định tại Điều 329 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ thấp nhất là 01 năm và cao nhất là 15 năm, ngoài ra còn thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Với hành vi bán dâm: Người có hành vi bán dâm có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng, trường hợp bán dâm cho người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng theo quy định tại Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng....

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Việc ban hành văn bản chống dịch chưa thống nhất, gây khó khăn cho người dân

(CLO) Việc ban hành các văn bản pháp luật của nhiều địa phương còn chưa thống nhất với quy định, hướng dẫn của Trung ương cũng như giữa các địa phương, đã gây ra những khó khăn, vướng mắc trong đời sống của người dân...

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân COVID-19 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp

(CLO) Ngày 19/10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Hồi sức quốc gia đã cứu sống bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp cần hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể, giảm tiểu cầu do Heparin.

Trung Quốc phạt Sony vì quảng cáo sản phẩm mới đúng ngày kỉ niệm chiến tranh Trung – Nhật

(CLO) Bắc Kinh nói rằng “nhân phẩm” của mình bị tổn thương bởi sự vô cảm của Sony khi ra mắt sản phẩm đúng ngày kỷ niệm cuộc đụng độ năm 1937 gây nên chiến tranh Trung – Nhật.

Công an huyện Phúc Thọ

(CLO) Hơn 7 tháng kể từ khi Công an TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc theo đơn thư tố cáo dấu hiệu giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thị Xuân, đến nay Công an huyện Phúc Thọ vẫn chưa thể kết luận ''trắng đen'' sự việc, khiến nạn nhân vô cùng bức xúc.

Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN bám sát sự chỉ đạo, các quan điểm, chủ trương lớn của Đảng

(CLO) Hôm nay 19/10, phiên họp thứ hai Ban chỉ đạo xây dựng các chuyên đề thuộc đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045'' đã diễn ra tại Nhà Quốc hội.

Đánh sập đường dây

(CLO) Nắm bắt được nhu cầu của khách, Thắng lập group mang tên “Sugar Baby” và đăng bài với nội dung tuyển kết nối Sugar Daddy (khách mua dâm) với “Sugar Baby” (gái bán dâm) với cam kết "uy tín, kín đáo”.

Hà Nội công bố cấp độ dịch COVID-19 tại từng xã, phường

(CLO) Theo Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô có 343 xã, phường thuộc cấp 1; 236 xã, phường cấp 2 và không có xã, phường cấp 3 và 4.

Bình Định: Cháy tại cảng cá Quy Nhơn, 5 tàu bị thiêu rụi hoàn toàn

(CLO) Đám cháy từ một tàu cá lan rộng sang các tàu bên cạnh, thiêu rụi tài sản của nhiều ngư dân. Tổng thiệt hại ước tính lên đến vài chục tỷ đồng.

Tử hình người đàn ông sát hại người tình U50 trong nhà nghỉ

(CLO) Sau mâu thuẫn chuyện tiền nong, Vũ Duy Hoàng và bạn gái hơn 4 tuổi vào nhà nghỉ quan hệ rồi anh ta bóp cổ người tình đến tử vong, lấy đi 1 điện thoại.