Điều chỉnh kích thước chữ

"Nóng lên" nhiều câu hỏi về lĩnh vực Tài nguyên & Môi trường

(CLO) Kỳ họp thứ 8, khoá XVII HDND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành trong 3 ngày từ ngày 11-13/12. Trong các lĩnh vực mà 4 giám đốc sở phải “đăng đàn” trả lời chất vấn của các đại biểu thì lĩnh vực Tài nguyên & Môi trường trở thành “nóng” nhất của kỳ họp.

Audio

 

Đoàn Chủ tịch kỳ họp.

Nhiều câu hỏi mà các đại biểu nêu lên cho Giám đốc Sở TN & MT Hồ Huy Thành trả lời, tập trung vào các vấn đề: Thực trạng xử lý các dự án được giao đất, thuê đất vi phạm pháp luật, chậm đưa vào sử dụng, sử dụng không hiệu quả; thực trạng cấp giấy chứng nhận QSDĐ; công tác thu hồi, đóng cửa và phục hồi môi trường các mỏ đã hết hạn khai thác.

Ngoài ra còn một số câu hỏi xoay quanh việc khai thác mỏ ảnh hưởng tới di tích, danh thắng; quy hoạch và quản lý các hoạt động khai thác sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng; công tác bảo vệ môi trường; tình trạng khai thác cát trên các sông… Nguyên nhân và trách nhiệm của ngành trong thời gian tới.

Sau khi Giám đốc Sở TN & MT trực tiếp trả lời từng câu hỏi của các đại biểu, Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã kết luận, làm rõ những vấn đề liên quan tới lĩnh vực TN & MT mà kỳ họp quan tâm.

Quang cảnh hội trường.

Đó là, xung quanh việc cấp đổi QSDĐ cho nhân dân vừa qua, tuy đã có nhiều cố gắng, song tỷ lệ chính quyền cấp huyện, thành phố, thị xã còn để tồn đọng khá nhiều, thậm chí một số còn nằm trong tủ của lãnh đạo xã lâu ngày không được giải quyết.

Vấn đề quản lý khoáng sản (các mỏ đất, đá, cát…) được dư luận rất quan tâm. Các cấp chính quyền vừa qua trong triển khai thực hiện vẫn nhiều vướng mắc, hiệu quả còn thấp.

Chủ trương của tỉnh cấp mỏ đất không thu tiền, cho sử dụng vật liệu này vào trong xây dựng cơ bản của chương trình XDNTM là đúng đắn. Song qua thực hiện bị một số  doanh nghiệp, địa phương lợi dụng vào mục đích kinh doanh, bán đất ra ngoài để lấy tiền.

Chủ tịch UBND tỉnh, Đặng Quốc Khánh phát biểu tại kỳ họp

Trong quản lý nhà nước về khai thác mỏ, vận chuyển cát xây dựng do chế tài chưa đủ mạnh, hoặc có thể có sự “bảo kê”, tiếp tay… nên “cát tặc” vẫn lộng hành, bắt, phạt lần này, lại xảy ra lần khác.

Thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải vẫn là vấn đề “nóng” nhất trong lĩnh vực môi trường lâu nay. Tuy đã có một số nhà máy xử lý rác được xây dựng ở Cầm Xuyên, Kỳ Anh; HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết về vấn đề này, nhưng tình trạng một số hộ dân và cơ quan, đơn vị không chịu nộp tiền lệ phí, dến đến thu nhập của HTX, tổ, đội làm nhiệm vụ thu gom rác quá thấp, không đủ để hoạt động.

Bên cạnh đó, một cá cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí, gây trở ngại, làm cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác gặp nhiều khó khăn. Thay mặt Đoàn Chủ tịch kỳ họp, đồng chí Lê Đình Sơn đề nghị Sở TN & MT cần tiếp thu nghiêm túc, nhanh chóng rà soát, xem xét và có các biện pháp giải quyết hiệu quả những ý kiến các đại biểu đã nêu.

Kỳ họp thứ 8, khoá XVII HĐND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tiến hành bầu cử, miễn nhiệm các chức danh của HĐND, UBND tỉnh; lấy phiếu tín nhiệm  đối với  những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu và biểu quyết  thông qua 30 nghị quyết, chuyên đề quan trọng.

Các đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Nữ Y - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh có phiếu tín nhiệm cao nhất.

Khác Hiển – Minh Hà