Điều chỉnh kích thước chữ

Nước Anh phát hiện 4.000 biến thể virus Corona

(CLO) Theo các nhà khoa học Anh, thế giới đang phải đối mặt với khoảng 4.000 biến thể của virus Corona gây ra bệnh COVID-19.

Audio
Các nhà khoa học Anh phát hiện trên thế giới có khoảng 4.000 biến thể virus Corona mới - Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học Anh phát hiện trên thế giới có khoảng 4.000 biến thể virus Corona mới - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hàng nghìn biến thể đã được ghi nhận là virus đột biến, bao gồm cả những biến thể được gọi là virus Anh, virus Nam Phi và virus Brazil, có vẻ như lây lan nhanh hơn những biến thể khác.

Bộ trưởng Bộ triển khai vắc xin Anh Nadhim Zahawi cho biết, các loại vắc xin hiện tại có thể không hoạt động để chống lại các biến thể virus mới.

Ông Zahawi nói với tờ Sky News: “Rất khó có khả năng vắc xin hiện tại có hiệu quả trên các biến thể dù ở Kent hay các biến thể khác, đặc biệt là khi bị bệnh nặng và phải nhập viện”.

“Tất cả các nhà sản xuất, Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca và những nhà sản xuất khác, đang xem xét cách họ có thể cải thiện vắc xin của mình để đảm bảo rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ biến thể nào - hiện có khoảng 4.000 biến thể COVID trên khắp thế giới”.

Trong khi hàng nghìn biến thể đã phát sinh khi virus đột biến khi nhân lên, chỉ có một số rất nhỏ có khả năng quan trọng, tạo ra mã di chuyển mới để thay đổi cấu trúc gen của virus một cách đáng kể, theo British Medical Journal.

Biến thể được phát hiện lần đầu tiên tại Anh được gọi là VUI-202012/01 có các đột biến bao gồm sự thay đổi trong protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với thụ thể ACE2 của người - có nghĩa là nó có thể dễ bị lây lan hơn.

“Chúng tôi có ngành công nghiệp giải trình tự bộ gen lớn nhất, chiếm khoảng 50% ngành công nghiệp giải trình tự bộ gen trên thế giới. Hiện chúng tôi đang lưu giữ một thư viện gồm tất cả các biến thể để chúng tôi sẵn sàng đáp ứng trước bất kỳ thách thức nào virus có thể xuất hiện và tạo ra vắc xin tiếp theo”, ông Zahawi nói.

Các nhà sản xuất vắc xin tiếp tục cuộc đua để bào chế ra loại vắc xin có khả năng ngăn ngừa đa số virus Corona biên thể mới - Ảnh: AP

Các nhà sản xuất vắc xin tiếp tục cuộc đua để bào chế ra loại vắc xin có khả năng ngăn ngừa đa số virus Corona biên thể mới - Ảnh: AP

Cuộc đua vắc xin trở lên khốc liệt

Theo Đại học Y khoa Johns Hopkins, loại virus Corona mới được biết đến với tên gọi là virus SARS-CoV-2 đã giết chết 2,268 triệu người trên toàn thế giới kể từ khi nó xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Israel là quốc gia duy nhất hiện đang vượt xa phần còn lại của thế giới về tiêm chủng trên đầu dân, tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Vương quốc Anh, Bahrain, Hoa Kỳ và sau đó là Tây Ban Nha, Ý và Đức.

Hôm thứ Năm (4/2), Anh đã tiến hành một cuộc thử nghiệm để đánh giá các phản ứng miễn dịch được tạo ra nếu các liều vắc xin của Pfizer và AstraZeneca được kết hợp trong một lịch trình tiêm hai mũi. Dữ liệu ban đầu về các phản ứng miễn dịch dự kiến ​​sẽ được tạo ra vào khoảng tháng 6.

Thử nghiệm sẽ kiểm tra các phản ứng miễn dịch của liều ban đầu của vắc xin Pfizer, sau đó là tiêm nhắc lại AstraZeneca, cũng như ngược lại với khoảng thời gian từ 4 đến 12 tuần.

Thử nghiệm trên sẽ là thử nghiệm đầu tiên thuộc loại này, kết hợp giữa tiêm vắc xin theo phương pháp mRNA - loại do Pfizer và BioNtech phát triển - và phương pháp vắc xin vectơ virus adenovirus thuộc loại do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển.

Thuốc tiêm của AstraZeneca đang được thử nghiệm riêng biệt kết hợp với một loại vắc xin vectơ virus khác, Sputnik V của Nga.

Các nhà nghiên cứu người Anh đứng sau cuộc thử nghiệm cho biết, dữ liệu về việc tiêm chủng cho những người hai loại vắc xin khác nhau có thể giúp hiểu được liệu các mũi tiêm có thể được triển khai linh hoạt hơn trên khắp thế giới hay không và thậm chí có thể tăng phản ứng miễn dịch.

Matthew Snape, một nhà tiêm chủng học của Oxford, người dẫn đầu cuộc thử nghiệm cho biết việc trộn các mũi tiêm khác nhau đã chứng tỏ hiệu quả trong lịch trình tiêm vắc xin Ebola và mặc dù các công nghệ vắc xin hỗn hợp thử nghiệm mới, cũng có thể hoạt động.

“Cuối cùng, tất cả đều đến cùng một mục tiêu - các tế bào tạo ra protein tăng đột biến - chỉ là sử dụng các nền tảng khác nhau”, ông nói với các phóng viên. "Vì lý do đó, chúng tôi dự đoán rằng chúng tôi sẽ tạo ra một phản ứng miễn dịch tốt với những sự kết hợp này".

Mary Ramsay, người đứng đầu bộ phận tiêm chủng của Bộ Y tế Công cộng của Anh cho biết đã có rất nhiều tiền lệ cho công việc như vậy, vì vắc xin chống lại bệnh Viêm gan A và B có thể thay thế cho nhau từ hai nhà sản xuất khác nhau và công việc tương tự đã được thực hiện đối với virus gây u nhú ở người nhiễm virus HPV (bệnh lây nhiễm qua đường tình dục).

Nguyễn Hoàng