Điều chỉnh kích thước chữ

Nuvia tuyên bố hiệu năng CPU của họ sẽ hơn hẳn của Intel

(CLO) Trong thế giới các nhà sản xuất CPU, Nuvia là một startup không được biết đến nhiều, thậm chí là không tên tuổi, nhưng họ đã khẳng định rằng CPU cho hệ thống máy chủ đám mây của họ sẽ tạo ra sự đột phá mới hơn hẳn với CPU của Intel.

Audio
Báo Công luận

Cụ thể hơn, hãng cho rằng các SoC máy chủ Orion dựa trên nhân ARM Phoenix của họ sẽ mang lại hiệu năng đơn luồng cao hơn 2 lần khi so sánh với những thiết kế x86 hiện tại trên AMD Zen 2 hay Intel Sunny Cove. Đồng thời, kiến trúc mới của Nuvia còn được công bố là chỉ tiêu thụ 1/3 điện năng.

Trước đó, công ty Nuvia thành lập vào năm 2019, những người sáng lập công ty là John Bruno, Manu Gulati và Gerard Williams III đã từng phát triển thành công các bộ xử lý cũng như kiến trúc hệ thống cho Apple, AMD, ARM và Google.

Việc công ty được lập ra sẽ hứa hẹn phá vỡ sự thống lĩnh thị trường vi xử lý máy chủ đám mây của các ông lớn bằng cách cung cấp hiệu năng cao hơn nhưng chỉ tiêu thụ một phần nhỏ điện năng so với các SoC x86.

Đặc biệt, Nuvia sử dụng lõi Phoenix độc quyền cho SoC Orion, nhiều khả năng là dựa trên kiến trúc ARMv9, nhưng pipeline CPU được đại tu lại hoàn toàn, cùng một số cải tiến của riêng họ. Theo nhà phát triển, họ muốn Orion/Phoenix mang đến hiệu năng đơn luồng cao nhất có thể, duy trì ở mức tần suất sử dụng cũng như xung nhịp cao.

Báo Công luận

Hiện nay, mặc dù các bộ xử lý máy chủ hiện đại có hàng chục hoặc hàng trăm nhân, nhưng vì TDP của CPU có hạn nên những “quái vật” đa nhân thường khó có thể vượt qua 10 W/nhân. Theo Nuvia, bộ xử lý máy chủ mới sẽ chỉ tiêu thụ chưa đến 5 W/nhân. Việc này sẽ giúp ARM có thể đánh bại x86 về hiệu năng đơn luồng, các nhân x86 có thể mở rộng lên mức 20 W/nhân, hiệu năng của các giải pháp x86 sẽ "chỉ nhanh hơn 40% - 50%".

Để khẳng định rõ hơn, Geekbench 5 đã được Nuvia trình diễn hiệu năng trên mỗi Watt của nhiều CPU hiện đại bao gồm Apple A13, A12Z, AMD Ryzen 7 4700U (Zen 2), Intel Core i7-1068NG7 (Sunny Cove), Core i7-8750H (Skylake) cùng SoC Qualcomm Snapdragon 865.

Sau khi thực hiện bài kiểm tra hiệu năng, các nhân CPU của họ có thể mang lại hiệu năng cao hơn khoảng 50% trong Geekbench 5 khi so kè với AMD Zen 2 và Intel Sunny Cove ở mức chỉ 1/3 điện năng.

Cùng với đó, với việc duy trì hiệu năng đơn luồng dẫn đầu này trên mỗi watt, Nuvia tuyên bố sẽ đưa các SoC Orion đầu tiên ra thị trường vào khoảng cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.