Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden đề cử bà Yellen làm Bộ trưởng Tài chính

(CLO) Ông Joe Biden đã công bố danh sách các cố vấn kinh tế cấp cao của mình, đồng thời đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen làm ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính, tạo tiền đề cho sự đa dạng và tập trung vào việc phục hồi sau đại dịch.

Audio
Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bà Janet Yellen. Ảnh: MSNBC

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bà Janet Yellen. Ảnh: MSNBC

Các cố vấn đến từ các tổ chức nghiên cứu tự do và từng làm việc trong các chính quyền của Dân chủ trước đây. Một vài người trong đó sẽ cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Công việc chính của họ sẽ là thiết lập các chính sách có thể giúp mọi người và doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19.

“Đội ngũ này mang một mục tiêu nghiêm túc, với năng lực cao nhất và niềm tin vững chắc vào lời hứa của nước Mỹ", ông Biden nói trong một tuyên bố. "Họ sẽ sẵn sàng vào ngày đầu tiên để làm việc cho tất cả người Mỹ."

Các bang Arizona và Wisconsin hôm qua cũng đã chứng nhận ông Biden là người chiến thắng ở cả hai bagn bang, làm suy yếu thêm những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc tranh chấp kết quả bầu cử.

Việc xác nhận kết quả kiểm phiếu thường chỉ là hình thức, nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong năm nay khi đối mặt với những cáo buộc vô căn cứ của Trump rằng cuộc bầu cử đã bị "gian lận".

Hầu hết các bang chiến trường, nơi mà ông Biden giành chiến thắng, đã chứng nhận kết quả của họ. Ông Biden đã có đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri vào cuối tháng 12 này.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang theo đuổi các vụ kiện pháp lý dài hơi nhằm tìm cách lật ngược chiến thắng của ông Biden ở các bang Georgia, Michigan và Nevada. Những nỗ lực của đội ngũ này tại các bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Arizona đã thất bại hoặc tự rút lui. 

Bà Janet Yellen, 74 tuổi, là người đứng đầu Cục dự trữ liên bang Mỹ từ năm 2014 đến năm 2018 và từng là chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Bill Clinton.

Trên Twitter, bà đã nhấn mạnh những thách thức mà Mỹ phải đối mặt.

“Để phục hồi, chúng ta phải khôi phục giấc mơ Mỹ, một xã hội mà mỗi người có thể vươn lên bằng tiềm năng của mình và ước mơ lớn hơn nữa cho con cái của họ. Với tư cách là Bộ trưởng Tài chính, tôi sẽ làm việc mỗi ngày để xây dựng lại giấc mơ đó cho tất cả mọi người", bà viết.

Ông Ron Wyden, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết phiên điều trần của bà Yellen sẽ diễn ra trước khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1. 

“Khi hàng triệu công nhân đang thất nghiệp và các lĩnh vực của nền kinh tế đang gặp khó khăn nghiêm trọng, không có lý do gì để trì hoãn phiên điều trần này cả", ông Wyden nói trong một tuyên bố.

Quyền kiểm soát thượng viện sẽ được xác định vào ngày 5/1 tới khi kết quả bầu cử ở bang Georgia được công bố.