Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden ký sắc lệnh về an ninh mạng sau cuộc tấn công đường ống dẫn dầu

(CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một sắc lệnh vào thứ Tư (12/5) nhằm nâng cao khả năng an ninh mạng của liên bang và khuyến khích cải tiến các tiêu chuẩn an ninh kỹ thuật số trong khu vực tư nhân, vốn đã bị ảnh hưởng bởi hàng loạt các cuộc tấn công mạng.

Tổng thống Joe Biden vừa ký sắc lệnh về an ninh mạng sau sự cố tấn công mạng vào đường ống dẫn dầu của Colonial Pipeline - Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden vừa ký sắc lệnh về an ninh mạng sau sự cố tấn công mạng vào đường ống dẫn dầu của Colonial Pipeline - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Lệnh hành pháp thiết lập một loạt các sáng kiến ​​được thiết kế để trang bị tốt hơn cho các cơ quan liên bang với các công cụ an ninh mạng.

Quyết định này diễn ra sau một cuộc tấn công mạng nhằm vào đơn vị quản lý đường ống Colonial Pipeline khiến một số hệ thống máy tính nội bộ bị vô hiệu hóa bằng ransomware. Điều này khiến Colonial phải đóng cửa đường ống, gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và mua bán hoảng loạn ở đông nam Hoa Kỳ.

Hôm thứ Tư (12/5), Colonial có trụ sở tại Atlanta cho biết họ đã "bắt đầu khởi động lại các hoạt động đường ống lúc 5 giờ chiều theo giờ ET".

Sắc Lệnh của Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu các công ty phần mềm bán cho chính phủ phải duy trì các tiêu chuẩn an ninh mạng nhất định trong các sản phẩm của họ và báo cáo liệu bản thân họ có bị tin tặc xâm phạm hay không.

Một quan chức chính quyền cấp cao mô tả lệnh hành pháp có tác động "rất đáng kể" đến khả năng của chính phủ trong việc phát hiện và ứng phó với các sự cố tấn công mạng.

"Nó phản ánh sự thay đổi cơ bản trong tư duy của chúng tôi từ ứng phó sự cố sang phòng ngừa, từ nói về an ninh sang thực hiện bảo mật, đặt ra các mục tiêu tích cực nhưng có thể đạt được ...", quan chức này nói.

Cuộc tấn công mạng theo đường ống là vụ mới nhất trong một chuỗi các sự cố mạng chống lại các công ty và cơ quan chính phủ của Hoa Kỳ trong sáu tháng qua. Gần đây hơn, chính phủ đang điều tra một chiến dịch hack khác có quan hệ với Trung Quốc đã ảnh hưởng đến 5 cơ quan dân sự.

Quan chức này cho biết: “Thật khó để rút kinh nghiệm từ mỗi vụ việc và đảm bảo rằng chính phủ và các công ty có thông tin để tự bảo vệ mình”.

"Vì vậy, chúng tôi đã thúc đẩy thẩm quyền hết mức có thể và cho biết bất kỳ ai làm giao dịch với chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải chia sẻ các sự cố, để chúng tôi có thể sử dụng thông tin đó để bảo vệ người Mỹ".

Thượng nghị sĩ Mark Warner, đảng viên Đảng Dân chủ, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết lệnh hành pháp là bước đầu tiên tốt nhưng Hoa Kỳ "đơn giản là không chuẩn bị để chống lại các tin tặc do nhà nước bảo trợ hoặc tội phạm có ý định xâm nhập hệ thống của chúng tôi vì lợi nhuận hoặc gián điệp".

Ông nói: “Quốc hội sẽ phải thúc đẩy và làm nhiều hơn nữa để giải quyết các lỗ hổng mạng của chúng ta”.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chính sách để tư nhân đầu tư trường quay điện ảnh

(CLO) Nêu ví dụ một số nước thực hiện theo chính sách xã hội hóa để có một trường quay tốt và có nguồn thu, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc bổ sung các chính sách để khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đầu tư trường quay hiện đại.

Bất chấp khung giờ cấm, ô tô chạy lấn làn khiến người dân ám ảnh

(CLO) Dù còn trong khung giờ cấm, nhiều xe tải, container trên 2,5 tấn, xe khách hơn 25 chỗ vẫn ngang nhiên đi vào làn xe máy, khiến nhiều người khiếp sợ.