Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden tuyên bố tình trạng thảm họa ở Texas trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

(CLO) Nhà Trắng thông báo hôm thứ Bảy (20/2) rằng, Tổng thống Biden đã thông qua một tuyên bố về thảm họa lớn đối với Texas khi bang này phải vật lộn với thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

Audio
Người dân Texas xếp hàng chờ đổ đầy bình chứa khí propane ở Houston trong tuần này - Ảnh: David J Phillip / AP

Người dân Texas xếp hàng chờ đổ đầy bình chứa khí propane ở Houston trong tuần này - Ảnh: David J Phillip / AP

Bài liên quan

Động thái này mở đường để có thêm nguồn lực liên bang cho Texas, nơi bị mất điện trên diện rộng và thiếu nước do nhiệt độ hạ xuống rất thấp, tàn phá cơ sở hạ tầng mà chính quyền bang đã không thể đông hóa.

Tuyên bố sẽ chuyển tài trợ liên bang đến 77 trong số 254 quận của Texas. Nó cũng cho phép các cá nhân và doanh nghiệp nộp đơn xin viện trợ liên bang, các khoản vay chi phí thấp để trang trải các tổn thất tài sản không có bảo hiểm, và các khoản trợ cấp để giúp hỗ trợ nhà ở tạm thời và sửa chữa các hư hỏng nhà.

Tổng thống Biden đã phê chuẩn các tình trạng khẩn cấp ở Louisiana, Oklahoma và Texas do các cơn bão khiến hàng chục người thiệt mạng. Tuyên bố về thảm họa lớn đối với Texas sẽ cho phép Washington hỗ trợ nhiều hơn nữa.

Nhiệt độ đang gia tăng ở Texas, mặc dù hàng chục nghìn cư dân vẫn được cho là không có điện, và hàng triệu người đang phải chịu cảnh gián đoạn nguồn nước.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã cung cấp cho Texas 60 máy phát điện để hỗ trợ các địa điểm quan trọng như bệnh viện và cơ sở cấp nước, 729.000 lít nước, hơn 10.000 chăn len, 50.000 chăn bông và 225.000 bữa ăn.

Tổng thống Biden cho biết ông cũng hy vọng sẽ sớm đến thăm Texas.

Thảm họa ở Texas đã bộc lộ những khó khăn mà cơ sở hạ tầng của bang này có thể phải đối mặt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong tương lai. Nhiệt độ thấp trong lịch sử (âm 18 độ) đã khiến tiểu bang mất cảnh giác và kêu gọi thực hiện những thay đổi đáng kể để ngăn chặn bụi phóng xạ tương tự tiến về phía trước.

Các tuabin gió ở Texas không được trang bị các gói đông lạnh giống như các tuabin ở miền bắc Hoa Kỳ và máy móc cho các nguồn năng lượng khác không đủ cách nhiệt để đối mặt với các vấn đề lấy nước ở nhiệt độ hạ lạnh.

Người dân mua hàng hóa từ một trạm xăng tại thành phố Austin, bang Texas hôm 15/2 - Ảnh: AFP

Người dân mua hàng hóa từ một trạm xăng tại thành phố Austin, bang Texas hôm 15/2 - Ảnh: AFP

Trong khi bang này từ lâu đã tự hào về thực tế là lưới điện của họ đã được gỡ bỏ khỏi các bang khác, các nhà phê bình cho rằng việc kết nối với các bang láng giềng của Texas cũng có thể giúp ngăn chặn tình trạng mất điện kéo dài khiến hàng triệu cư dân chìm trong bóng tối.

Năm nay nước Mỹ đang phải đối mặt với một mùa đông vô cùng khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm xuống thấp kỷ lục tại nhiều bang, có nơi xuống tới âm 18 độ như Texas. Điều đáng nói, Texas vốn được biết tới với những sa mạc và những đợt nóng khắc nghiệt, nhưng giờ đây bị phủ lên mình lớp băng dày.

Ít nhất 7 tiểu bang gồm Alabama, Oregon, Oklahoma, Kansas, Kentucky, Mississippi và Texas.

Theo USD Today, trận bão mùa đông chưa từng thấy đã tấn công nước Mỹ vào ngày 15/2, khiến ít nhất 4 người chết, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện ở bang Texas và cản trở giao thông tại nhiều nơi trên khắp nước này vì băng tuyết dày. 

Chấn Phong