Điều chỉnh kích thước chữ

17 tiểu bang Mỹ ủng hộ Texas lật ngược kết quả bầu cử của ông Biden

(CLO) 17 bang của Mỹ đã đứng sau một vụ kiện lên Tòa án Tối cao do Texas khởi xướng, nhằm lật đổ chiến thắng trong cuộc bầu cử được tuyên bố thuộc về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Audio
Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đơn kiện do Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đệ trình tại Tòa án Tối cao vào tối thứ Hai (7/12), nhằm tìm cách buộc các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin cho phép các cơ quan lập pháp bang của họ nắm quyền bầu cử.

Các tiểu bang ủng hộ Texas gồm: Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, South Dakota, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Utah và West Virginia.

Đây đều là các bang đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11. Tổng thống Donald Trump cũng ủng hộ hành động pháp lý.

Cùng với Texas, vụ kiện này đại diện cho phần lớn miền nam Hoa Kỳ ngoài Georgia, Virginia và Bắc Carolina, và phần lớn vùng nông thôn Trung Tây.

Trong đơn kiện đệ trình lên Tòa án Tối cao, Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton kiến ​​nghị các thẩm phán buộc các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin cho phép các cơ quan lập pháp bang của họ không chấp nhận kết quả tranh chấp ở các bang đó, và chỉ định các đại cử tri theo lựa chọn của riêng họ vào cử tri đoàn để bầu Tổng thống tiếp theo.

Ông Paxton lập luận rằng, quyết định của chính quyền hành pháp các bang đó thay đổi các quy tắc bầu cử để cho phép bỏ phiếu gửi thư hàng loạt, bề ngoài là để đối phó với đại dịch COVID-19, nhưng đã vi phạm hiến pháp và lẽ ra không được phép nếu không có sự chấp thuận của các nhà lập pháp bang.

Ông Trump giành chiến thắng với số phiếu phổ thông ở ba bang bất kỳ trong số các bang. Nếu ba bang trong số họ từ chối chỉ định đại cử tri cho ông Trump hoặc ông Biden, Quốc hội sẽ bỏ phiếu theo các phái đoàn tiểu bang, với một phiếu bầu cho mỗi tiểu bang trong một cuộc bầu cử ngẫu nhiên, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Tòa án tối cao cho biết sẽ trả lời đơn kiện của bốn tiểu bang cho đến ngày thứ Năm. Các cơ quan lập pháp của tiểu bang có thời hạn cho đến ngày 14 tháng 12 để bổ nhiệm các đại cử tri từ các nhóm do các bên tranh chấp đề cử.

Các cơ quan lập pháp tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa đa số ở cả hai viện.

Theo quy trình bầu cử Mỹ, ngày 14/12, các bang sẽ họp đại cử tri đoàn sau cuộc bầu cử Mỹ. Tại cuộc họp này, các đại cử tri đoàn sẽ thay mặt cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống.

Những kết quả đó sau đó được chuyển đến Điện Capitol, nơi vào ngày 6/1/2021, Thượng viện và Hạ viện sẽ nhóm họp trong một phiên họp chung tại Hạ viện để kiểm phiếu đại cử tri. Ứng viên Tổng thống nào nhận được 270 phiếu đại cử tri trở lên sẽ trở thành Tổng thống và nhậm chức vào ngày 20/1/2021. 

Nguyễn Hoàng