Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Johnson hướng tới một cuộc bỏ phiếu trước Giáng sinh

(CLO) Ông Johnson hiện đang đẩy nhanh tiến trình thực hiện thủ tục Brexit của mình, dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội mới ngay trước thềm Giáng sinh.

Audio

Sự kiện: Giáng sinh

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ông Johnson và đội ngũ của mình đã giành chiến thắng vang dội nhất trong lịch sử chính trị nước Anh kể từ Thế chiến II tới nay.

Một trong những mục tiêu đầu tiên ông cần hoàn thành là thực hiện Brexit đúng thời hạn vào ngày 31/1 năm sau như đã hứa trước đó. Đây cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông.

Đồng thời, ông cũng hứa sẽ tăng ngân sách đối với các ngành y tế cộng đồng.

"Tôi sẵn sàng xác nhận rằng chúng ta sẽ có cơ hội bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit rất nhanh thôi, nhằm đảm bảo việc chúng ta rời EU vào ngày 31/1 tới", ông nói với Sky News.

Sau khi rời Brexit, Anh còn cần tiếp tục đàm phán một thỏa thuận thương mại định hình mối quan hệ song phương với EU. Thời hạn đàm phán mà Anh tự đặt ra chỉ có 11 tháng.

Phía trưởng đoàn đàm phán EU, Michel Barnier thì hoài nghi việc đàm phán có thể diễn ra thuận lợi hay không, nói rằng các cuộc đàm phán sẽ rất "khó khăn và phức tạp", nói rằng EU "sẽ không chấp nhận bất kỳ một điều khoản bất lợi nào".

Rishi Sunak, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng xác nhận rằng chính phủ dự kiến trình dự thảo luật về thỏa thuận Brexit lên Quốc hội trước kỳ Giánh sinh.

Hoàng Việt (Theo Reuters)