Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Kim Jong-un cảnh báo về 'tình hình tồi tệ từng có' ở Triều Tiên

(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra đánh giá khá tiêu cực về tình hình hiện tại của đất nước trong một hội nghị chính trị gần đây ở Bình Nhưỡng.

Audio
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Kim đã đưa ra nhận xét này trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc họp Ban bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên vào hôm thứ Ba (6/4), trong bối cảnh nước này tiếp tục gánh chịu các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu và việc ngăn chặn đại dịch virus Corona đang diễn ra.

“Việc nâng cao mức sống của người dân ... ngay cả trong tình huống tồi tệ nhất mà chúng ta phải vượt qua vô số thách thức chưa từng có, phụ thuộc vào vai trò của các chi bộ và tổ chức cơ sở của đảng”, Ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng kêu gọi các đảng viên thực hiện các quyết định đã được đưa ra tại đại hội đảng vào tháng 1, nơi ông kêu gọi "tăng cường hơn nữa khả năng ngăn chặn chiến tranh hạt nhân" và nói về việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mới.

Trong bài phát biểu của mình trong hội nghị tuần này, người đứng đầu nhà nước Triều Tiên cũng nói về "những thiếu sót" chưa xác định của các đơn vị cơ sở đảng, nhấn mạnh rằng những thiếu sót cần được sửa chữa để đảm bảo sự phát triển "lành mạnh và bền vững" của đảng, hãng AP cho biết.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng mới cho biết điều kiện sinh hoạt tại Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh các hạn chế do đại dịch COVID-19 dẫn đến cạn kiệt vật tư y tế và các nhu yếu phẩm khác.

Nga là một trong những nước có mối quan hệ ngoại giao thân thiết với Triều Tiên, nhưng các nhân viên đã bắt đầu rời đi do tình trạng thiếu hụt thuốc và nhu yếu phẩm nghiêm trọng.

Các nhân viên của Đại sứ quán Nga chia sẻ: “Không phải ai cũng có thể chịu đựng các lệnh giới hạn này vì sự nghiêm trọng chưa từng có của nó, tình trạng thiếu hụt các nhu yếu phẩm, bao gồm cả thuốc men, cũng như việc không thể giải quyết các vấn đề về sức khỏe”.

Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 2 cũng đã công bố một đoạn video quay cảnh các nhà ngoại giao và gia đình của họ đi qua biên giới từ Triều Tiên trên một chiếc xe đẩy tay.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn của Triều Tiên là việc đóng cửa biên giới với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc từ tháng 1/2020 để cố gắng ngăn chặn COVID và đợt lũ lụt trên diện rộng vào mùa hè năm ngoái làm trầm trọng thêm tình trạng tồi tệ của Bình Nhưỡng.

Theo một Cơ quan chuyên theo dõi của Hàn Quốc ước tính, Triều Tiên phải đối mặt với tình trạng thiếu 1 triệu tấn ngũ cốc. Tuy nhiên, Triều Tiên có thể nối lại thương mại với Trung Quốc sớm nhất là trong tháng Tư này. Bình Nhưỡng đã bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng Ri Ryong Nam làm đại sứ mới tại Bắc Kinh vào tháng Hai.

Vào cuối tháng Ba, ông Kim đã gửi một thông điệp tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi nỗ lực chung chống lại Hoa Kỳ và ông Tập đáp lại rằng ông muốn tăng cường quan hệ giữa hai nước.