Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc và Hàn Quốc cam kết hợp tác phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

(CLO) Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác để đạt được phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, ngoại trưởng hai nước đã nhất trí hôm thứ Bảy (3/4), với kế hoạch cho các cuộc đàm phán an ninh cấp cao trong nửa đầu năm nay.

Audio
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại thành phố Hạ Môn, miền nam Trung Quốc vào ngày 3 tháng 4 - Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại thành phố Hạ Môn, miền nam Trung Quốc vào ngày 3 tháng 4 - Ảnh: AP

Bài liên quan

Hai nước chia sẻ mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo, cả hai chính phủ đều cho biết trong thông cáo và hai bên hướng tới cuộc hội đàm đầu tiên giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của họ. Thỏa thuận được đưa ra trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong mới được bổ nhiệm tới Hạ Môn, Trung Quốc, để gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

"Trung Quốc sẽ làm việc với Hàn Quốc để thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại", ông Vương Nghị nói.

Các cuộc hội đàm giữa các quan chức cấp cao về đối ngoại và quốc phòng của hai quốc gia sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2015, ở cấp Bộ. Cuộc họp sắp tới sẽ diễn ra ở cấp Thứ trưởng chứ không phải là các cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng "hai cộng hai".

Kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán an ninh được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường quan hệ ngoại giao trong khu vực nhằm gây sức ép với Trung Quốc.

Bắc Kinh đã tìm cách chia rẽ mối quan hệ giữa Seoul và Washington, trong khi Hàn Quốc cân bằng nỗ lực cải thiện mối quan hệ với một Trung Quốc đang ngày càng có ảnh hưởng lớn trước những lo ngại về an ninh quốc gia.

Việc tổ chức các cuộc đàm phán an ninh ở cấp Thứ trưởng có thể thể hiện sự thỏa hiệp giữa những lợi ích này với Hàn Quốc giữa đồng minh lâu năm Washington và đối tác thương mại lớn nhất của họ, Trung Quốc. Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như gia tăng vào tháng trước sau khi hai bên có một cuộc tranh luận thẳng thắn, trực diện trước dư luận tại cuộc hội đàm ở bang Alaska của Hoa Kỳ.

Hàn Quốc cho biết một khi đại dịch virus Corona ổn định, nước này sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Seoul. Các cuộc hội đàm giữa các Thứ trưởng ngoại giao của hai nước cũng được lên kế hoạch vào khoảng nửa đầu năm nay.

Chuyến đi của ông Chung đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ngoại trưởng Hàn Quốc tới Trung Quốc kể từ tháng 11 năm 2017. Ngoại trưởng hai nước đã gặp nhau gần đây nhất tại Hàn Quốc vào tháng 11 năm ngoái.

Sau cuộc gặp ở Alaska vào tháng trước, ông Tập đã liên hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nói với ông rằng Bắc Kinh sẽ nỗ lực để duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Chung Eui-yong có chuyến thăm nước ngoài kể từ khi ông nhận chức, nhấn mạnh ưu tiên của chính quyền Moon Jae-in đối với Trung Quốc. "Hàn Quốc đang tiếp cận Trung Quốc khi mối quan hệ của Trung Quốc với Nhật Bản trở nên khó khăn. Đó là cơ hội để thu hút Hàn Quốc", một quan chức truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.  

Ngoại trưởng Chung Eui-yong đã tham gia cuộc gặp hai cộng hai với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người đã đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào tháng trước. Ông Chung cũng đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Hàn Quốc.

Chấn Phong