Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Pence từ chối lời kêu gọi viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Donald Trump

(CLO) Phó Tổng thống Pence hôm thứ Ba (12/1) đã bác bỏ các cuộc gọi từ chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các đảng viên Dân chủ khác để viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Trump khỏi nhiệm sở.

Audio
Phó tổng thống Mike Pence từ chối viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump - Ảnh: Reuters

Phó tổng thống Mike Pence từ chối viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

"Tôi không tin rằng một hành động như vậy là vì lợi ích tốt nhất của Quốc gia chúng ta hoặc phù hợp với Hiến pháp", ông Mike Pence viết trong một bức thư gửi chủ tịch Hạ viện Pelosi được công bố vào tối thứ Ba (12/1).

"Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực vượt quá thẩm quyền hiến định của mình để xác định kết quả cuộc bầu cử và bây giờ tôi sẽ không nhượng bộ những nỗ lực trong Hạ viện để chơi trò chơi chính trị vào một thời điểm quá nghiêm trọng trong của quốc gia chúng ta", ông nói thêm.

Ông Pence viết rằng việc sử dụng Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Trump sẽ "thiết lập một tiền lệ khủng khiếp", Thay vào đó, ông lập luận rằng nó chỉ nên được sử dụng trong trường hợp tổng thống không có khả năng hoặc bị khuyết tật khiến họ không thể thực hiện các nhiệm vụ của văn phòng.

“Tôi kêu gọi bạn và mọi thành viên Quốc hội tránh những hành động có thể gây chia rẽ và thổi bùng niềm căng thẳng vào thời điểm này”, ông Pence viết.

“Chúng tôi cùng làm việc để giảm nhiệt độ và đoàn kết đất nước khi chúng ta chuẩn bị để tiến hành lễ nhậm chức cho ông Joe Biden làm Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Tôi cam kết với các bạn rằng, tôi sẽ tiếp tục làm phần việc của mình với chính quyền sắp tới để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự. Vì vậy, hãy giúp tôi".

Văn phòng của chủ tịch Hạ viện Pelosi không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Phó tổng thống đã viết thư cho bà Pelosi trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về một bản luận tội Tổng thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc bạo động hôm thứ Tư (6/1) tại Điện Capitol, nơi nhiều người chết, bao gồm cả một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội Trump chỉ một tuần trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã đổ về Washington, D.C., tuần trước để phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử khẳng định Joe Biden là tổng thống tiếp theo, sau khi ông Trump mất nhiều tuần từ chối nhượng bộ và khẳng định cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp".

Ông Trump tại một cuộc biểu tình vào sáng hôm đó đã kêu gọi những người ủng hộ ông kéo đến Điện Capitol và khuyến khích các nhà lập pháp bác bỏ kết quả. Ông cũng nhiều lần gây áp lực buộc Phó tổng thống Mike Pence phải can thiệp và ngăn ông Biden là người chiến thắng, điều mà phó tổng thống không có quyền thực hiện.

Đám đông ủng hộ Trump sau đó đã áp đảo lực lượng thực thi pháp luật và xông vào khu phức hợp Điện Capitol. Phó tổng thống, các nhà lập pháp, nhân viên và nhà báo đã phải sơ tán và trú ẩn tại chỗ.

Hành vi của ông Trump đã khiến các đảng viên Dân chủ kêu gọi ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25, để phế truất Tổng thống Mỹ “ngay lập tức”. Tuy nhiên, lời kêu gọi này không có sức hút từ nhiều thành viên Nội các, những người đã quyết định từ chức sau cuộc bạo động tuần trước.

Tổng thống Trump đã phủ nhận vai trò của mình trong tình trạng lộn xộn hoặc bình luận công khai về cái chết của sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol. Tổng thống nói với các phóng viên hôm thứ Ba (12/1) rằng ông cảm thấy bình luận của mình với những người ủng hộ vào ngày bạo loạn là "hoàn toàn phù hợp."

Tại một bài phát biểu ở Texas để giới thiệu chương trình nhập cư của mình, ông Trump khẳng định ông không sợ bị cách chức thông qua Tu chính án thứ 25.

"Tu chính án thứ 25 không có rủi ro đối với tôi, nhưng sẽ trở lại ám ảnh Joe Biden và chính quyền Biden", Trump nói. "Cứ biểu hiện đi, hãy cẩn thận với những gì bạn muốn".