Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Putin ký luật mở đường để làm Tổng thống đến năm 2036

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một đạo luật cho phép ông tái tranh cử, một cách để trở thành Tổng thống cho đến năm 2036, chính phủ Nga cho biết hôm thứ Hai (5/4).

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tại vị đến năm 2036, lúc 83 tuổi theo luật cho phép - Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tại vị đến năm 2036, lúc 83 tuổi theo luật cho phép - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Luật mới sẽ cho phép ông Putin tranh cử thêm hai nhiệm kỳ sáu năm sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024. Hành động này diễn ra tiếp sau những thay đổi đối với hiến pháp Nga vào năm ngoái.

Theo hiến pháp trước đây, ông Putin sẽ phải rời chiếc ghế tổng thống sau khi nhiệm kỳ liên tiếp thứ hai của ông kết thúc vào năm 2024.

Những thay đổi này đã được người dân ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu công khai vào mùa hè năm 2020. Theo đó, luật sẽ mở đường cho phép ông Putin, năm nay 68 tuổi, có khả năng tiếp tục nắm quyền cho đến khi 83 tuổi.

Tổng thống Putin hiện đang phục vụ nhiệm kỳ tổng thống thứ hai liên tiếp và là nhiệm kỳ thứ 4 trong hai thập niên qua. Ông Putin từng phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp từ năm 2000 đến năm 2008. Sau đó, ông giữ chức thủ tướng. Ông tái đắc cử tổng thống vào năm 2012 và 2018.

Cuộc cải cách về luật hiện tại kết hợp với một loạt các sửa đổi khác được kỳ vọng sẽ thu hút được sự ủng hộ của dân chúng, chẳng hạn như một biện pháp tăng cường bảo vệ lương hưu.

Luật do Tổng thống Putin ký cũng quy định ngăn cản bất kỳ ai có quốc tịch nước ngoài tranh cử vào Điện Kremlin. Đạo luật đã được thông qua tại hạ viện và thượng viện vào tháng trước.

Nếu ông Putin tái đắc cử hai nhiệm kỳ nữa vừa phục vụ đủ cả hai nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, ông sẽ vượt qua ông Joseph Stalin để trở thành nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất ở Moscow kể từ thời Peter Đại đế, nắm giữ quyền lực trong 42 năm.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chính sách để tư nhân đầu tư trường quay điện ảnh

(CLO) Nêu ví dụ một số nước thực hiện theo chính sách xã hội hóa để có một trường quay tốt và có nguồn thu, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc bổ sung các chính sách để khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đầu tư trường quay hiện đại.

Bất chấp khung giờ cấm, ô tô chạy lấn làn khiến người dân ám ảnh

(CLO) Dù còn trong khung giờ cấm, nhiều xe tải, container trên 2,5 tấn, xe khách hơn 25 chỗ vẫn ngang nhiên đi vào làn xe máy, khiến nhiều người khiếp sợ.