Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Putin lần đầu tiên điện đàm với Joe Biden, kêu gọi bình thường hóa quan hệ

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ mới nhậm chức Joe Biden và nói rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Moscow là vì lợi ích của cả hai nước.

Audio
Tổng thống Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden, kêu gọi Nga và Mỹ bình thường hóa quan hệ - Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden, kêu gọi Nga và Mỹ bình thường hóa quan hệ - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Putin nói thêm rằng sự cải thiện trong đối thoại giữa hai cường quốc cũng sẽ mang lại lợi ích cho toàn thế giới do ảnh hưởng của họ đối với an ninh và ổn định toàn cầu.

Trong khi chính quyền ông Joe Biden trước đây đã bày tỏ sự sẵn sàng làm việc với Moscow để ngăn chặn việc hết hiệu lực của hiệp định kiểm soát vũ khí cuối cùng còn lại giữa hai nước, nhưng có thông tin cho rằng họ không có kế hoạch "thiết lập lại" mối quan hệ đang xấu đi với Điện Kremlin.

Trong cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến ​​của ông Biden, hai tổng thống đã thảo luận về một số vấn đề, trong đó có nhiều vấn đề khiến quan hệ song phương gặp khó khăn trong một thời gian.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã nêu ra các vấn đề như các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào các công ty và tổ chức chính phủ của Mỹ mà Mỹ quy cho Nga mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào, cũng như các cáo buộc của giới truyền thông năm ngoái về việc Điện Kremlin trả tiền thưởng cho Taliban vì đã giết quân nhân Mỹ, nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny và can thiệp bầu cử có chủ đích của Moscow.

Hai Tổng thống qua điện thoại cũng thảo luận về vấn đề hiệp ước New START sắp hết hạn. Đây là hiệp định vũ khí cuối cùng giữa hai quốc gia để hạn chế kho vũ khí hạt nhân của họ.

Cả Tổng thống Biden và Putin đều bày tỏ sự hài lòng với thỏa thuận sơ bộ về việc gia hạn hiệp ước.

Điện Kremlin cho biết các thủ tục chính thức cho việc gia hạn New START sẽ được hoàn tất trong những ngày tới ngay sau khi kết thúc cuộc trò chuyện giữa các tổng thống.

Quan hệ Mỹ-Nga đã đi xuống kể từ năm 2014, khi Mỹ và các quốc gia phương Tây khác can thiệp vào tình hình bất ổn trong nước ở Ukraine, kích động một cuộc đảo chính, đồng thời đổ lỗi cho Nga về cuộc nổi dậy sau đó ở miền đông đất nước.

Mối quan hệ ngày càng xấu đi sau khi Washington đưa ra một loạt cáo buộc mà không đưa bằng chống lại Moscow, bắt đầu với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và có chủ đích xâm nhập mạng.

Những cáo buộc này thường được theo sau bởi các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga, vốn đã bị Điện Kremlin lên án gay gắt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng bình thường hóa quan hệ song phương nếu Nhà Trắng cũng muốn làm như vậy, nhưng cho đến nay chính quyền mới vẫn chưa đưa ra ý định như vậy.