Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Raul Castro thôi giữ vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba

(CLO) Ông Raul Castro xác nhận ông đang trao quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba cho một thế hệ trẻ tại đại hội khai mạc vào thứ Sáu (16/4).

Audio
Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trong bài phát biểu khai mạc sự kiện kéo dài 4 ngày, ông Castro, 89 tuổi, cho biết ban lãnh đạo mới sẽ là những người trung thành với đảng với nhiều thập kỷ kinh nghiệm và "đầy nhiệt huyết và tinh thần chống chủ nghĩa đế quốc".

Ông Castro đã nói tại đại hội Đảng trước đó vào năm 2016 rằng đây sẽ là đại hội cuối cùng do "thế hệ lịch sử" lãnh đạo, những người đã chiến đấu ở Sierra Maestra để lật đổ một nhà độc tài được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc cách mạng cánh tả năm 1959.

Ông đã chuyển giao chức chủ tịch vào năm 2018 cho ông Miguel Diaz-Canel, 60 tuổi, người lãnh đạo tổ chức đảng ở hai tỉnh trước khi tham gia chính phủ quốc gia.

"Tôi tin tưởng nhiệt thành vào sức mạnh và bản chất gương mẫu cũng như sự hiểu biết của đồng bào tôi, và chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, cách mạng và chủ nghĩa xã hội", ông Castro nói với hàng trăm đại biểu về dự đại hội tại một trung tâm hội nghị ở Havana.

Đại hội đảng là cuộc họp quan trọng nhất của đảng, được tổ chức 5 năm một lần để xem xét chính sách và sửa đổi vai trò lãnh đạo, là một sự kiện kín nhưng một số nội dung vẫn được phát sóng trên truyền hình nhà nước.

Ông Raul Castro đã trở thành quyền Chủ tịch nước khi anh trai của ông là Fidel Castro lâm bệnh vào năm 2006. Ông trúng cử lãnh đạo đảng năm 2011, khởi động một loạt các cải cách kinh tế và xã hội để mở cửa đất nước.

Hôm thứ Sáu (16/4), ông ca ngợi Chủ tịch Cuba Diaz-Canel là một trong những thế hệ lãnh đạo mới đang tiếp tục phát triển và trưởng thành. Chức Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba sẽ được chuyển cho ông Diaz-Canel.

Những người Cuba cho biết họ sẽ nhớ sự lãnh đạo của nhà Castro (Fidel Castro và Raul Castro), mặc dù hầu hết đều thừa nhận rằng họ phải đối mặt với thực tế rằng đã đến lúc thế hệ sau phải thay thế để nối tiếp con đường của những tiền bối. Bà Maria del Carmen Jimenez, một y tá 72 tuổi đã nghỉ hưu, nói: “Chắc chắn chúng tôi sẽ nhớ ông ấy”.

Trong gian lãnh đạo đất nước Cuba, ông Castro đã lên án sự thù địch mới của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã cam kết sẽ cắt giảm một số lệnh trừng phạt mà ông Trump đã áp đặt, mặc dù vậy Nhà Trắng cho biết vào thứ Sáu (16/4) rằng sự thay đổi trong chính sách Cuba không nằm trong những ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của ông.

Trung Kiên