Điều chỉnh kích thước chữ

“Ông trùm” lộ diện, triều đại bầu Đức chấm dứt ở HAGL Agrico?

(CLO) Sau thời gian tham gia hỗ trợ bầu Đức (chủ yếu về tài chính) để vực dậy công ty, tin mới nhất cho hay, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco đã đích thân ứng cử Chủ tịch HAGL Agrico.

Audio
1

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã HNG) vừa công bố sơ yếu lý lịch ứng viên Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát nhiệm kỳ hoạt động 2020-2025.

Đáng chú ý là trong danh sách này xuất hiện ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco). Ông Dương ứng cử vị trí Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico.

Theo bản kê khai được ký tên bởi ông Trần Bá Dương thì vị chủ tịch Thaco hiện đang nắm giữ 50,76 triệu cổ phần tại HAGL Agrico trong khi tổng số cổ phần của nhóm cổ đông Thaco đạt hơn 423 triệu cổ phần - tương đương 32,59% vốn.

Cũng trong đợt này, một đại diện khác đến từ Thaco là ông Trần Bảo Sơn cũng ứng cử vị trí Thành viên HĐQT HAGL Agrico. Ứng cử vào chức vụ Trưởng Ban Kiểm soát có ông Bùi Minh Khoa, cũng là người của Thaco.

Nhân sự HĐQT và Ban Kiểm soát mới của HAGL Agrico sẽ được quyết định tại phiên họp ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào ngày mai (8/1). Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng bàn kế hoạch tìm kiếm đối tác chiến lược để hoán đổi nợ, huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh thời gian tới.

Những biến động tại “bộ sậu” của HAGL Agrico đã được phát tín hiệu từ trước với sự từ nhiệm của 3 lãnh đạo cấp cao là ông Đỗ Xuân Diện (một đại diện của Thaco), ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Quan Anh. Ông Lê Hồng Phong cũng từ nhiệm khỏi chức vụ Thành viên Ban Kiểm soát.

Trong số này, ông Đỗ Xuân Diện là Phó chủ tịch HĐQT HAGL Agrico và đồng thời là thành viên HĐQT Thaco. Ông Diện tham gia ban lãnh đạo HAGL Agrico từ giữa năm 2019 sau khi Thaco đầu tư chiến lược vào HAGL Agrico.

Ông Võ Trường Sơn - “cánh tay phải” của Bầu Đức, là Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai, còn ông Nguyễn Quan Anh cũng là một “công thần” của bầu Đức, gắn bó với Hoàng Anh Gia Lai từ năm 1993.

Như vậy, với sự xuất hiện của ông Trần Bá Dương tại HAGL Agrico thời gian tới đây, “triều đại” của bầu Đức doanh nghiệp này có thể coi như đã chấm dứt dù vào thời điểm này, nhóm của bầu Đức đang nắm 44,8% cổ phần HAGL Agrico.

Thời gian qua, mặc dù được bầu Đức đặt nhiều tham vọng và tâm huyết nhưng HAGL Agrico vẫn ghi nhận kết quả thua lỗ 353 tỷ đồng sau thuế trong quý 3/2020. Sau 9 tháng của năm 2020, doanh nghiệp có 1.766 tỷ đồng doanh thu, tăng 37% so cùng kỳ nhưng lại lỗ sau thuế 343 tỷ đồng. Tổng lỗ luỹ kế đến 30/9 ở mức 2.664 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agrico đều phản ứng rất tích cực trước thông tin trên. HAG tăng kịch trần lên 5.640 đồng, HNG tăng trần lên 17.200 đồng và các lệnh bán đều nhanh chóng được hấp thụ, xuất hiện dư mua giá trần.

Xuân Anh 

Bình Luận