Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng về bức tường biên giới

(CLO) Nhằm tăng cường tỷ lệ ủng hộ, ông Trump tuyên bố ông sẽ "có bài phát biểu trước toàn quốc" vào ngày 8/1 về yêu cầu của ông trong việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico. Đồng thời, ông cũng sẽ có chuyến thăm và làm việc thực tế tại đường biên giới trong tuần này.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ý tưởng về bức tường biên giới của ông Trump đã bị Hạ viện do đảng Dân chủ nắm quyền phản đối. Chính vì tình trạng đối đầu này mà một phần chính phủ Mỹ đã đóng cửa 17 ngày liên tiếp.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói rằng Tổng thống Trump chưa tuyên bố đưa ra đề án thu ngân sách khẩn cấp để xây dựng bức tường này. Hành động này sẽ cho phép ông Trump xây dựng bức tường mà không cần sự đồng ý của Quốc hội.

Trên trang mạng Twitter, ông Trump cho hay ông sẽ phát biểu vào lúc 21 giờ tối 8/1 về hiện trạng mà ông gọi là “Cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia và nhân đạo tại khu vực biên giới.” Hành động này càng khẳng định ông Trump kiên quyết không đi ngược lại lời hứa của mình trong cuộc tranh cử năm 2016 về việc xây dựng bức tường nhằm ngăn chặn việc vượt biên trái phép đang diễn ra. Ông từng nói rằng Mexico sẽ vui vẻ trả tiền để xây dựng, tuy nhiên nước này đã phủ nhận thông tin này.

Tất cả các đài truyền hình lớn của Mỹ cũng sẽ phát sóng trực tiếp bài phát biểu của ông Trump.

Phía đảng Dân chủ đang kêu gọi các đài truyền hình dành thời lượng tương đương cho lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ để họ đưa ra một bài phát biểu đáp trả lại ông Trump.

Động thái nói trên của Tổng thống Trump sẽ diễn ra hai ngày trước khi ông thực hiện chuyến công tác hiếm hoi đến khu vực biên giới với Mexico nhằm thúc đẩy kế hoạch gây tranh cãi của mình.

Hoàng Việt (Theo Reuters)