Điều chỉnh kích thước chữ

Pakistan mua 1,2 triệu liều vắc xin COVID từ Sinopharm của Trung Quốc

(CLO) Hôm thứ Năm (31/12), Pakistan cho biết sẽ mua 1,2 triệu liều vắc-xin COVID-19 từ Sinopharm của Trung Quốc, xác nhận chính thức đầu tiên của quốc gia Nam Á này về việc mua vắc xin khi phải đối mặt với làn sóng nhiễm trùng thứ hai.

Audio
Pakistan đang trong đợt bùng nổ COVID-19 mới, với 58 trường hợp tử vong hôm thứ Tư. Ảnh: Reuters

Pakistan đang trong đợt bùng nổ COVID-19 mới, với 58 trường hợp tử vong hôm thứ Tư. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Năm (31/12), Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin COVID-19 do một chi nhánh của tập đoàn dược phẩm khổng lồ được nhà nước hậu thuẫn là Sinopharm. Đây là vắc xin nội địa đầu tiên được phê duyệt để sử dụng chung cho người dân Trung Quốc. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Pakistan Chaudhry Fawad Hussain cho biết: "Ủy ban Nội các đã quyết định ban đầu mua 1,2 triệu liều vắc-xin từ công ty Trung Quốc Sinopharm, và sẽ được cung cấp miễn phí cho công nhân tuyến đầu vào quý 1 năm 2021". 

Hồi đầu tháng, Pakistan đã phê duyệt 150 triệu đô la tài trợ để mua vắc xin COVID-19, ban đầu để trang trải cho 5% dân số dễ bị tổn thương nhất.

Quốc gia này không công bố loại vắc xin nào sẽ mua, nhưng cho biết một hội đồng chuyên gia đang soạn một danh sách các khuyến nghị và họ có thể khai thác nhiều nguồn.

Ông Hussain cho biết: “Nếu khu vực tư nhân muốn nhập khẩu bất kỳ loại vắc xin nào khác đã được quốc tế chấp thuận, thì họ có thể làm như vậy".

Đất nước 220 triệu dân này đang trong bối cảnh của một làn sóng nhiễm trùng mới, với 58 người chết hôm thứ Tư (30/12), con số tử vong là 10.000 người. Nước này cũng báo cáo 2.475 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 479.715 người.

Pakistan cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với ứng cử viên vắc xin COVID-19 của CanSino Biologics, Ad5-nCoV, do Viện Y tế Quốc gia do chính phủ điều hành.