“Penthouse 3”: Tiếp tục gây tranh cãi vì nhàm chán và phản cảm

(CLO) Mùa 3 của “Cuộc chiến thượng lưu” lên sóng gần đây, nhưng đã thể hiện sự xuống sức và luẩn quẩn ở khâu biên kịch, thậm chí còn xuất hiện những chi tiết "chiếm dụng văn hóa".

Mệt mỏi, nhàm chán với những tình tiết phi logic

Makjang là từ thường dùng để chỉ những tình huống bị phóng đại đến mức bất thường trên màn ảnh ở Hàn Quốc. Những tác phẩm sử dụng thủ thuật này cũng có tên là dòng phim “makjang” và luôn khiến cho khán giả phải tò mò, khó đoán trước tình tiết của phim vì quá vô lý.

“Penthouse” là bộ phim thể hiện rõ đặc trưng “makjang” hơn hết với việc “hồi sinh người chết’, đóng giả người khác, âm mưu giết người,… xuất hiện dày đặc trong phim. Thay vì lôi cuốn khán giả như hai mùa trước cách làm này ở phần 3 dường như đang phản tác dụng. Nhiều người cảm thấy mệt mỏi với những tình tiết luẩn quẩn và được xào lại của bộ phim.

Mùa thứ ba của

Mùa thứ ba của "Cuộc chiến thượng lưu" đã trở lại vào đầu tháng 6.

Đầu mùa 3, công chúng được gặp lại ba nhân vật Joo Dan Tae, Lee Kyu Jin và Cheon Seo Jin đang ở tù và bị bắt nạt thậm tệ. Yếu tố “makjang” được thể hiện bằng cách cường điệu hóa những cảnh quay về ba người này. Đặc biệt, cảnh Lee Kyu Jin vục tay vào bồn cầu rồi xoa khắp mặt trong khi hồi tưởng về vợ mình.

Tuy nhiên, bất công và vô lý hơn cả là phe phản diện của “Penthouse” có thể ung dung thoát nạn và tìm người tốt để trả thù. Còn những nhân vật chính diện lại như “dã tràng xe cát” bắt đầu lại cuộc chiến chống cái xấu.

Cụ thể, sau thời gian ngắn, nhân vật Joo Dan Tae thành công trốn thoát khỏi nhà tù. Vượt ngục xong, Joo Dan Tae cải trang thành một ông già và đặt bom giết Logan Lee như khán giả đã chứng kiến vào cuối mùa 2. "Trùm phản diện" của Penthouse nhanh chóng được thả sau khi xuất hiện bằng chứng chứng minh bản thân vô tội trong vụ án giết Na Ae Kyo.

Nhân vật Cheon Seo Jin cũng nhanh chóng được ân xá chỉ nhờ hành động giả điên dù cô nhận bản án 7 năm. Trong những phân cảnh sau đó, khán giả phát hiện ra toàn bộ nhân vật phải vào tù của Penthouse đều ra tù không rõ lý do.

Phản diện lớn nhất của phim như được hưởng “đặc quyền” luôn thoát nạn.

Phản diện lớn nhất của phim như được hưởng “đặc quyền” luôn thoát nạn.

Nhiều người cho rằng, chính sự giàu có, độc ác là kim bài miễn tử cho những nhân vật phản diện của “Penthouse”. Cái cách mà những kẻ như Ju Dan Tae thoát nạn hết lần này đến lần khác dường như chỉ đóng vai trò mua vui.

Mặt khác, những nhân vật phản diện trong phim có lẽ còn mắc căn bệnh “mất trí nhớ ngắn hạn” khi mà sau ba mùa phim với vô số lần vào tù ra tội, bê bối đời tư bị tung hê trên mặt báo, gặp nạn tưởng chết nhưng các nhân vật không hề biết sợ, vẫn ngựa quen đường cũ. Họ thậm chí còn tham vọng và độc ác hơn sau mỗi lần trở lại. 

Sự xuất hiện của quá nhiều chi tiết vô lý trong Penthouse dần khiến khán giả cảm thấy chán nản, đặc biệt khi bộ phim đã chiếu tới mùa thứ ba. Các tình tiết trong phim trở nên ít hấp dẫn hơn, mối quan hệ giữa các nhân vật vẫn giống y hệt hai mùa trước, chưa có gì đột phá,

Phản cảm với yếu tố chiếm dụng văn hóa

Việc đột ngột hồi sinh một nhân vật nào đó đã trở thành “văn hóa” của biên kịch Kim Soon Ok. Thậm chí, nữ đạo diễn còn được đặt biệt danh là “điều gì cũng có thể xảy ra với Kim Soon Ok” hay “thần thoại của Kim Soon Ok”.

Điển hình như cái chết của Shim Su Ryeon cuối mùa, nhưng cô lại được “hồi sinh” giữa mùa 2; hay Bae Ro Na bị giết rồi được cứu sống trong đường tơ kẽ tóc của phần hai cũng bị đánh giá là một chi tiết thừa thãi. Mới đây nhất, Logan vừa biến mất được hai tập, phim lại “đẻ ra” thêm một tay Hàn kiều khác là anh em sinh đôi của anh, khiến bộ phim càng trở nên... ngớ ngẩn.

Nhân vật mới được “đẻ” ra theo mô típ cũ chỉ làm tăng thêm sự ngớ ngẩn và bế tắc của biên kịch.

Nhân vật mới được “đẻ” ra theo mô típ cũ chỉ làm tăng thêm sự ngớ ngẩn và bế tắc của biên kịch.

Alex Lee xuất hiện với diện mạo hầm hố và mái tóc tết dây thừng, hình xăm khắp người, răng nạm kim loại... nhưng giống hệt với Logan Lee. Alex Lee trở về Hàn Quốc lần này là để điều tra cái chết của anh trai mình. Nhiều khán giả chê tạo hình của Alex Lee quá xấu xí, không hợp với xuất thân trong gia đình tài phiệt sống ở Mỹ.

Theo Koreaboo đưa tin ngày 12/6, một số người xem nước ngoài còn lên tiếng chỉ trích đoàn phim phân biệt chủng tộc, vì ngoại hình phản cảm và giọng nói của Alex Lee như đang chế nhạo "tiếng Anh bản ngữ của người Mỹ gốc Phi". Đây được xem như một hình thức "chiếm dụng văn hóa" và "phân biệt chủng tộc".

Được biết, diễn viên Park Eun Seok, người đóng vai Alex Lee, từng sống ở New York 15 năm trước khi trở về Hàn Quốc và anh cũng đã có cơ hội học hỏi về vấn nạn chiếm dụng văn hóa. Nhiều người cho rằng, anh nên góp ý với đoàn làm phim thay vì hóa thân vào nhân vật một cách mù quáng như vậy. Thêm vào đó, các diễn viên của “Penthouse” cũng từng đứng ra chống lại nạn phân biệt chủng tộc khiến khán giả quốc tế càng bất bình.

Alex Lee khiến khán giả nước ngoài bất bình vì lỗi chiếm dụng văn hóa trong xây dựng tạo hình và lối diễn.

Alex Lee khiến khán giả nước ngoài bất bình vì lỗi chiếm dụng văn hóa trong xây dựng tạo hình và lối diễn.

Trước làn sóng chỉ trích, diễn viên Park Eun Seok phải lên tiếng xin lỗi. Đồng thời, anh cho biết nhân vật Alex Lee được tạo ra không nhằm chế giễu cộng đồng người Mỹ gốc Phi mà là để bày tỏ sự ngưỡng mộ với văn hóa của họ. Anh tỏ ra hối lỗi và hứa sẽ học hỏi nhiều hơn để không lặp lại sai lầm trong tương lai.

Được biết, sự chiếm dụng văn xảy ra khi các yếu tố văn hóa được sao chép từ một nền văn hóa thiểu số bởi các thành viên của một nền văn hóa thống trị, và các yếu tố này được sử dụng bên ngoài bối cảnh văn hóa ban đầu của họ.

Vì thế, ý nghĩa ban đầu của các yếu tố văn hóa này bị mất hoặc bị bóp méo. Sự chiếm dụng như vậy thường bị xem là thiếu tôn trọng, hoặc thậm chí là một hình thức mạo phạm đến các nền văn hóa gốc, văn hóa bản địa. Giá trị của nền văn hóa gốc có thể bị giảm xuống thành thời trang hoặc đồ chơi "kỳ lạ" của những người chiếm dụng.

Khái niệm chiếm dụng văn hóa hiện vẫn là khái niệm xa lạ ở Hàn Quốc. Nhiều khán giả quốc tế cho rằng nền giải trí Hàn Quốc cần học hỏi thêm về chuẩn mực văn hóa các nước khác, đặc biệt khi một trong những mục tiêu hàng đầu của Hàn Quốc là phủ sóng Hàn lưu khắp toàn cầu.

Xem thêm

Concert ‘Thanh xuân’ công bố loạt nghệ sĩ đầu tiên

Concert ‘Thanh xuân’ công bố loạt nghệ sĩ đầu tiên

(CLO) Ban tổ chức concert ‘Thanh xuân’ vừa công bố danh sách nghệ sĩ đầu tiên tham gia chương trình, quy tụ nhiều gương mặt đang được giới trẻ yêu mến như Muộii, CongB, Bùi Trường Linh (buitruonglinh), cùng các nghệ sĩ Đông Hùng, Võ Hạ Trâm, Double 2T, Hoaprox, Trần Ngọc Ánh, Lâm Phúc và Hà Myo.

Chi Pu công bố album 'EXs' sau 9 năm ấp ủ

Chi Pu công bố album 'EXs' sau 9 năm ấp ủ

(CLO) Ngày 12/6, nữ ca sĩ Chi Pu tổ chức sự kiện triển lãm kết hợp nghe trước album "EXs", đánh dấu cột mốc đặc biệt trong hành trình âm nhạc của nữ ca sĩ sau 9 năm ấp ủ dự án album đầu tay.

Dàn nghệ sĩ hàng đầu thế giới góp giọng trong nhạc phẩm World Cup 2026

Dàn nghệ sĩ hàng đầu thế giới góp giọng trong nhạc phẩm World Cup 2026

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa chính thức công bố "DNA" - ca khúc chủ đề của FIFA World Cup 2026, đánh dấu màn hợp tác giữa nhiều nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế gồm danh ca opera Andrea Bocelli, DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc David Guetta, rapper Megan Thee Stallion và ca sĩ, nhạc sĩ EJAE.

Công bố dự án phim điện ảnh quốc tế 'Hành trình tìm nguồn cội'

Công bố dự án phim điện ảnh quốc tế 'Hành trình tìm nguồn cội'

(CLO) Sáng 11/6 tại Hà Nội, Cinexia Productions công bố dự án phim điện ảnh quốc tế "Beyond The Broken Bridge", tác phẩm lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật của cộng đồng người Việt tại châu Âu, hướng tới quảng bá văn hóa Việt Nam và tham gia các liên hoan phim quốc tế.

‘Đào, Phở và Piano’ gây ấn tượng với khán giả quốc tế

‘Đào, Phở và Piano’ gây ấn tượng với khán giả quốc tế

(CLO) Bộ phim "Đào, Phở và Piano" do Phi Tiến Sơn viết kịch bản và làm đạo diễn đã để lại nhiều cảm xúc với khán giả Pakistan và quốc tế khi được trình chiếu trong khuôn khổ Tuần lễ Phim Pháp ngữ diễn ra tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Sơn Tùng M-TP gỡ phân đoạn gây tranh cãi khỏi MV "Come my way"

Sơn Tùng M-TP gỡ phân đoạn gây tranh cãi khỏi MV "Come my way"

(CLO) Sau nhiều ngày xuất hiện tranh luận về nghi vấn sử dụng ý tưởng từ tác phẩm sắp đặt "Tàn chỉ" của nghệ sĩ thị giác Lê Giang, ê-kíp của Sơn Tùng M-TP đã có động thái mới khi chỉnh sửa MV "Come my way", loại bỏ phân đoạn gây nhiều tranh cãi nhất trong sản phẩm.

"Hoàng Thị Thế: Fate and Destiny" - Khi lịch sử được kể bằng ngôn ngữ hoạt hình

"Hoàng Thị Thế: Fate and Destiny" - Khi lịch sử được kể bằng ngôn ngữ hoạt hình

(CLO) Lần đầu tiên, cuộc đời bà Hoàng Thị Thế - con gái của anh hùng Hoàng Hoa Thám được tái hiện qua hình thức phim truyện hoạt hình kết hợp tư liệu và yếu tố giả tưởng. Không chỉ kể lại một số phận đặc biệt giữa những biến động của lịch sử, dự án còn mở ra hướng tiếp cận mới trong việc đưa lịch sử và văn hóa Việt Nam đến gần hơn với công chúng.

Cỡ chữ bài viết: