PGS.TS Trương Ngọc Kiểm: 'Tri thức đại học phải biến thành công nghệ, doanh nghiệp và tăng trưởng'

(CLO) Những chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 120 năm Đại học Quốc gia Hà Nội đã mở ra kỳ vọng mới về vai trò tiên phong của giáo dục đại học Việt Nam trong kỷ nguyên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận sáng 17/5, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Ngọc Kiểm, Giám đốc Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, ông đặc biệt tâm đắc với yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc Đại học Quốc gia Hà Nội phải trở thành đại học “tinh hoa”, giữ vai trò đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để góp phần đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng hai con số.

530079611-10229958735101553-8560206997168931408-n.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Ngọc Kiểm, Giám đốc Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước không chỉ định hướng nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội mà còn truyền cảm hứng rất lớn cho toàn hệ thống giáo dục đại học”, ông Kiểm chia sẻ.

Theo ông Kiểm, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành trọng tâm chiến lược. Vì vậy, các trường đại học không chỉ dừng lại ở vai trò đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn phải trở thành trung tâm kết nối tri thức, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đưa kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Ông cho rằng trường đại học cần đóng vai trò trung tâm trong mối liên kết “ba nhà” gồm Nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp để các nghiên cứu khoa học không chỉ nằm trên giấy hay trong phòng thí nghiệm mà thực sự trở thành sản phẩm, công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay sau phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu xây dựng chương trình hành động cụ thể để triển khai các chỉ đạo.

Đối với Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo, ông Kiểm cho biết đơn vị sẽ tập trung ngay vào hai nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất là rà soát toàn bộ hệ thống kết quả nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội và các đơn vị thành viên nhằm thúc đẩy kết nối, chuyển giao phục vụ địa phương và doanh nghiệp.

Theo ông, nhu cầu tiếp nhận công nghệ, đổi mới sáng tạo từ các địa phương và doanh nghiệp hiện rất lớn, nhưng cơ chế kết nối giữa các bên vẫn chưa tạo được động lực đủ mạnh.

​​

“Chúng tôi sẽ tăng cường kết nối các đối tác trong và ngoài nước, kết nối doanh nghiệp và địa phương để đưa các sản phẩm khoa học công nghệ của giảng viên, nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội đi vào thực tế”, ông nói.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Ngọc Kiểm đặc biệt nhấn mạnh thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: “Tri thức đại học không thể chỉ dừng lại trong giảng đường, phòng thí nghiệm hay các công bố khoa học mà phải được chuyển hóa thành chính sách tốt hơn, công nghệ hữu ích hơn, doanh nghiệp mạnh hơn, địa phương phát triển hơn và cuộc sống người dân tốt đẹp hơn”.

Theo ông, nếu các đề tài nghiên cứu chỉ phục vụ đào tạo mà không thương mại hóa, không chuyển thành sản phẩm phục vụ xã hội thì giá trị sẽ không thể được nhân lên. Dẫn thực tế từ nhiều quốc gia phát triển, ông cho biết các nghiên cứu từ trường đại học, đặc biệt trong lĩnh vực AI, IoT hay công nghệ thông tin, khi được thương mại hóa đã tạo ra giá trị kinh tế rất lớn và trở thành động lực tăng trưởng quốc gia.

​​

Trong giai đoạn tới, ông Kiểm đề xuất cần tập trung đầu tư mạnh cho các lĩnh vực công nghệ chiến lược, đồng thời có cơ chế “đầu tư vươn cao” cho các nhà khoa học xuất sắc, nhóm nghiên cứu mạnh để thu hút chuyên gia giỏi trong và ngoài nước.

“Muốn khoa học công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển quốc gia thì phải tạo điều kiện để các nhà khoa học phát huy hết tiềm năng, tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước”, ông Kiểm nhấn mạnh.

Xem thêm

Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Bắc Ninh về thành tích triệt phá "Bún Chả TV"

Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Bắc Ninh về thành tích triệt phá "Bún Chả TV"

(CLO) Ngày 21/7, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký Thư khen biểu dương Công an tỉnh Bắc Ninh về thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây vận hành hệ thống website "Bún Chả TV", chuyên phát sóng trái phép các giải đấu thể thao trên internet, thu lợi bất chính hơn 20 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Khai mạc “Hành trình Đỏ” năm 2026, tôn vinh 316 tập thể, gia đình và cá nhân hiến máu tiêu biểu

Bắc Ninh: Khai mạc “Hành trình Đỏ” năm 2026, tôn vinh 316 tập thể, gia đình và cá nhân hiến máu tiêu biểu

(CLO) Ngày 21/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ XIV, tôn vinh Người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2026 và tổ chức Ngày hội hiến máu hưởng ứng “Hành trình Đỏ”.

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương hoàn tất rà soát dữ liệu tuyển sinh trước 17h ngày 24/7, sau khi phát hiện hơn 125.000 hồ sơ chưa được duyệt minh chứng ưu tiên, chứng chỉ ngoại ngữ cùng hàng chục nghìn trường hợp sai lệch dữ liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét tuyển đại học.

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

(CLO) Sau phản ánh trên mạng xã hội về nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã cử đoàn kiểm tra, đồng thời đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh. Lãnh đạo Sở khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm và không có chuyện bao che.

Những bài giảng truyền cảm hứng của người thương binh 1/4

Những bài giảng truyền cảm hứng của người thương binh 1/4

(CLO) Bom đạn chiến tranh đã cướp đi đôi mắt của người lính Nguyễn Đăng Khoa nhưng không thể lấy đi tri thức, nghị lực và khát vọng cống hiến. Gần 60 năm sống trong bóng tối, nhưng người thương binh 1/4 vẫn miệt mài dạy toán, dạy đàn, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ.

Ca đau mắt đỏ do Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý nhỏ thuốc

Ca đau mắt đỏ do Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý nhỏ thuốc

(CLO) Số ca mắc bệnh do virus Adeno đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, kéo theo nhiều trường hợp viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận diễn biến bất thường về dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo người dân không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là thuốc chứa kháng sinh hoặc corticoid.

Vĩnh Long: Đẩy mạnh kết hợp Đông - Tây y và phát triển bền vững nguồn dược liệu địa phương

Vĩnh Long: Đẩy mạnh kết hợp Đông - Tây y và phát triển bền vững nguồn dược liệu địa phương

(CLO) Hội thảo khoa học và đào tạo liên tục năm 2026 do Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Trường Trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức không chỉ mở ra những hướng đi mới trong điều trị bệnh đái tháo đường, mà còn khẳng định quyết tâm bảo tồn, phát triển mô hình "Vườn thuốc nam cộng đồng" tại địa phương.

Hầm biogas là 'nhà máy hóa chất' tiềm ẩn cái chết bất cứ lúc nào

Hầm biogas là 'nhà máy hóa chất' tiềm ẩn cái chết bất cứ lúc nào

(CLO) Khí hydro sunfua (H₂S) trong hầm biogas không chỉ gây ngạt mà còn làm tê liệt khứu giác, khiến nạn nhân mất khả năng nhận biết nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Thể thao dưới nước và Oxy cao áp Việt Nam cho rằng, nhiều thảm kịch xảy ra không phải do khí metan, mà do loại khí độc này và sự chủ quan khi cứu hộ.

Tài xế Ford Territory vi phạm giao thông rồi bỏ chạy, bị mời làm việc ngay trong đêm

Tài xế Ford Territory vi phạm giao thông rồi bỏ chạy, bị mời làm việc ngay trong đêm

(CLO) Sau khi vi phạm lỗi rẽ trái tại nơi có biển cấm, tài xế ô tô Ford Territory không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của Cảnh sát giao thông, điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường. Chỉ trong đêm 20/7, lực lượng chức năng đã xác minh, mời người này đến làm việc và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Mưa lũ ở 4 tỉnh Tây Bắc làm 6 người chết, 270 hộ dân phải di dời khẩn cấp

Mưa lũ ở 4 tỉnh Tây Bắc làm 6 người chết, 270 hộ dân phải di dời khẩn cấp

(CLO) Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 15-20/7 tại Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ngoài làm 6 người thiệt mạng, 2 người mất tích, thiên tai còn buộc 270 hộ dân phải di dời khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm, tổng thiệt hại ước tính trên 502 tỷ đồng.

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

(CLO) Hiện tại, nhiều địa phương đã chủ động chi hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để học sinh được mượn sách miễn phí ngay từ năm học 2026-2027. Động thái này không chỉ giúp mỗi gia đình tiết kiệm vài trăm nghìn đồng mỗi năm học mà còn mở đường cho mô hình sử dụng sách nhiều lần, chống lãng phí.

Sớm khôi phục giao thông tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Sớm khôi phục giao thông tại các tỉnh miền núi phía Bắc

(CLO) Cục Đường bộ vừa có công điện yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ, chủ đầu tư dự án và doanh nghiệp quản lý, khai thác đường bộ huy động tối đa nhân lực, thiết bị, vật tư để khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi phía Bắc.

Lạng Sơn: Thu nhận hơn 3.000 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Lạng Sơn: Thu nhận hơn 3.000 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

(CLO) Trong đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin, trong thời gian 5 ngày, từ 16/7 - 20/7/2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai lấy mẫu đối với 3.047 trong tổng số 3.387 trường hợp đủ điều kiện, đạt tỷ lệ cao theo kế hoạch đề ra.

Cỡ chữ bài viết: