Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp chuyển chợ thực phẩm lớn nhất thế giới thành nhà xác khi số ca tử vong vượt 5.300

(CLO) Dịch Covid-19 hoành hành tại Pháp, số ca tử vong tại nước này tăng cao khiến chính phủ nước này phải chuyển tạm thời một phần chợ thực phẩm lớn nhất thế giới thành nhà xác.

Audio
Ứng cử viên bầu cử tổng thống Pháp cho đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu Marine Le Pen (C) thăm gian hàng thịt tại chợ thực phẩm quốc tế Rungis, gần Paris, trong chiến dịch của bà, vào ngày 25/4/2017. Ảnh: Getty

Ứng cử viên bầu cử tổng thống Pháp cho đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu Marine Le Pen (C) thăm gian hàng thịt tại chợ thực phẩm quốc tế Rungis, gần Paris, trong chiến dịch của bà, vào ngày 25/4/2017. Ảnh: Getty

Theo ghi nhận của giới chức Pháp, số ca tử vong do liên quan dịch Covid-19 đã vượt con số 5.387 tính đến ngày 2/4 sau khi quốc gia châu Âu này cộng thêm những ca tử vong tại nhà dưỡng lão vào trong con số chính thức. Jerome Saloman, người đứng đầu cơ quan y tế công cộng của Pháp, cho biết số ca tử vong gây ra bởi dịch Covid-19 đã tăng 12% chỉ trong một ngày trước đó, từ 4.503. Paris, thành phố đông dân nhất nước Pháp, hiện là mộtr trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Cảnh sát Pháp đang chuyển hội trường ở chợ Rungis, nằm bên ngoài thành phố Paris, trở thành nhà xác tạm thời để chứa thi thể những ca tử vong do SARS-CoV-2 khi nhà tang lễ hiện trong tình trạng quá tải.

Vị trí này "sẽ cho phép các thi thể được giữ trong điều kiện trang nghiêm và chấp nhận được nhất theo quan điểm y tế công cộng", cảnh sát Pháp cho biết trong một thông cáo báo chí.

Chợ thực phẩm bán buôn lớn nhất thế giới ở Paris lúc bình thường. Ảnh: Getty

Chợ thực phẩm bán buôn lớn nhất thế giới ở Paris lúc bình thường. Ảnh: Getty

Cảnh sát trưởng thành phố Didier Lallement hôm thứ Năm nói rằng các quan chức đang tìm kiếm một địa điểm đủ lớn để giải quyết "nhu cầu hiện tại và dự kiến trong tương lai". Việc xây dựng nhà xác dã chiến đã gần như hoàn tất và quan tài sẽ bắt đầu được chuyển đến đây vào ngày 3/4, ông Lallement cho biết thêm.

Hai phòng thăm viếng đã được thiết lập bên trong nhà xác tạm thời để cho phép các thành viên trong gia đình tụ tập và tỏ lòng thành kính với người đã khuất trước khi thi thể của họ được chuyển đến nhà hỏa táng hoặc một khu chôn cất.

Với tình trạng pháp cách ly xã hội hiện tại, tối đa 20 người sẽ được phép vào một lúc trong phòng, theo một trang tin địa phương.

Hôm thứ Năm 4/4, tổng số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Pháp đã tăng từ 56.989 lên 59.105, với số lượng ca cần trợ thở tăng từ 6.017 lên 6.399.

Chính phủ Pháp cảnh báo công dân của mình trong tuần này rằng những người vi phạm lệnh cách ly sẽ bị và bị trừng phạt. Một người đàn ông 20 tuổi ở thành phố phía tây bắc Calais gần đây đã bị kết án hai tháng tù vì vi phạm các quy tắc phong tỏa sau khi anh ta bị bắt bên ngoài nhà tám lần mà không có giấy tờ tùy thân đầy đủ.

Người dân trên toàn nước Pháp đã được lệnh ở trong nhà cho đến ít nhất là ngày 15 tháng Tư.

Đây không phải là lần đầu tiên Rungis bị biến thành nhà xác tạm thời. Năm 2003, thi thể của hàng trăm người già tử vong đã được vận chuyển đến địa điểm này và được lưu trữ trong các xe tải đông lạnh và các cửa hàng rau quả lạnh.

Vân Trần (theo Newsweek)