Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện manh mối mới trong vụ tấn công sàn giao dịch Zaif vừa qua

(CLO) Các nhà phân tích an ninh mạng của công ty Japan Digital Design (JDD) cho rằng họ đã tìm thấy manh mối của hacker trong vụ hack 60 triệu USD của sàn giao dịch Zaif ở Nhật Bản.

Báo nói Công luận
Hacker đứng sau vụ tấn công đang dần lộ diện. Ảnh: DD. 

Trong một báo cáo được công bố hôm qua, các nhà phân tích an ninh mạng của công ty Japan Digital Design (JDD) đã hợp tác với các nhà nghiên cứu bảo mật mạng tại Nhật Bản, để theo dõi các quỹ bị đánh cắp khi những kẻ tấn công tìm cách rửa số tiền phạm pháp. 

Vụ tấn công sàn giao dịch Zaif xảy ra vào tháng 9, gây ra tổn thất tới 60 triệu USD, trong đó bao gồm 40 triệu USD trong quỹ khách hàng và 20 triệu USD của sàn Zaif. Số tiền điện tử này bao gồm Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH) và Monacoin (MONA).

Theo manh mối mới đây được công bố, các nhà phân tích dữ liệu đã lần theo dấu vết của những kẻ tấn công, bằng cách sử dụng một loạt các node (nút) MONA được lưu trữ trên đám mây để phân tích các giao dịch liên quan đến các quỹ bị đánh cắp và xác định các manh mối liên quan đến danh tính của những kẻ tấn công, chẳng hạn như địa chỉ IP. 

Kể từ khi lượng Monacoin bị đánh cắp bắt đầu di chuyển từ ngày 20/10, ước tính, nguồn của 5 giao dịch được đề cập và cung cấp thông tin cho các nhà chức trách liên quan đến đặc điểm của người khởi tạo giao dịch

Trong cuộc điều tra, đường chuyển tiền đã được phân tích qua phân tích tĩnh của chuỗi khối, với những nỗ lực như triển khai các node trên diện rộng. Các nhà phân tích an ninh mạng hy vọng sẽ xác định được các đầu mối quan trọng như địa chỉ IP hoặc nguồn tiền điện tử bị mất cắp.

Tú Linh/Theo CCN