Phát huy vai trò phụ nữ trong vận động người tham gia BHXH, BHYT, BHTN

(CLO) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã thực hiện nhiều cách làm, mô hình thu hút đông đảo hội viên, người dân tham gia BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

BHXH tự nguyện, BHYT là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Do đó, cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã tích cực vào cuộc, cùng chung tay tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với BHXH ký kết các chương trình, kế hoạch hoạt động, đề ra các giải pháp và đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ hiểu rõ mục đích, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT gắn trách nhiệm cá nhân với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội. Vận động hội viên phụ nữ ở các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn tích cực tham gia BHYT để có đủ điều kiện khám chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật…”.

phat huy vai tro phu nu trong van dong nguoi tham gia bhxh bhyt bhtn hinh 1

Phát huy vai trò phụ nữ trong vận động người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Xác định công tác tuyên truyền là khâu then chốt, gần 141.000 hội viên phụ nữ đã tích cực tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT, góp phần đưa chính sách đến gần với người dân. Các cấp hội còn đẩy mạnh tuyên truyền qua trang thông tin điện tử như fanpage Hội LHPN các cấp, các group zalo của hệ thống hội, trang zalo, facebook cá nhân của cán bộ hội từ tỉnh đến cơ sở. Ngoài ra, còn truyền thông nhóm nhỏ, truyền thông tại hộ gia đình…

Với các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư trong việc tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện.

Bà Nguyễn Thị Kim Hận, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Chúng tôi chú trọng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cụ thể, khi tham gia BHXH tự nguyện đủ số năm theo quy định và đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí. Còn khi tham gia BHYT sẽ được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, bệnh tật, gia đình giảm được gánh nặng tài chính; được đóng theo hộ gia đình, lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu…”.

Cùng với công tác tuyên truyền, các cấp Hội LHPN còn thực hiện nhiều mô hình, qua đó, giúp chị em có thêm điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho bản thân, gia đình.

Những mô hình thiết thực, ý nghĩa

Xuất phát từ thực tế tại địa phương, một số chị em phụ nữ còn khó khăn, chưa có điều kiện tham gia BHYT, BHXH tự nguyện cho bản thân và cả gia đình. Chính vì vậy, Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A đã thành lập tổ phụ nữ hùn vốn mua BHYT, BHXH ở ấp 4B và ấp 3A. Theo bà Võ Thị Hồng Hên, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn, Tổ phụ nữ hùn vốn mua BHYT, BHXH ở ấp 3A có 15 thành viên và ấp 4B có 12 thành viên, hoạt động theo hình thức góp vốn xoay vòng. Mỗi tháng mỗi chị góp từ 100.000 đến 150.000 đồng.

Từ nguồn vốn có được, các thành viên sẽ họp xem xét ưu tiên cho các thành viên đến thời điểm nối hạn BHYT, cứ thế luân phiên xoay vòng. Đồng thời, mỗi ngày mỗi chị bỏ ống heo 10.000 đồng, để tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân hoặc người thân trong gia đình. Qua đó, giúp mọi người cùng có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất cũng như có lương hưu về già, không phải cậy nhờ con cháu.

Còn tại thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, nhằm giúp chị em tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe, năm 2020 Hội LHPN thị trấn Kinh Cùng đã thành lập mô hình “Biến rác thải thành thẻ BHYT” tại ấp 6.

Theo bà Hà Thị Thùy Trang, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Kinh Cùng, thực hiện mô hình các hội viên phân loại, thu gom vỏ chai nhựa, giấy…đã qua sử dụng để bán gây quỹ. Định kỳ hàng tháng, họ đóng góp số tiền trên để mua thẻ BHYT tặng cho các thành viên trong mô hình. Nhờ đó, tất cả các chị em có hoàn cảnh khó khăn đều có thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe. Từ hiệu quả mô hình ở ấp 6 mang lại, Hội LHPN thị trấn đã chỉ đạo nhận rộng mô hình sang chi hội phụ nữ các ấp còn lại trên địa bàn.

Hiện nay toàn tỉnh có trên 125 câu lạc bộ, tổ, nhóm với hơn 1.750 hội viên tham gia các mô hình trên. Các mô hình, câu lạc bộ, tổ, nhóm duy trì sinh hoạt thường xuyên đã góp phần đưa chính sách đến với người dân. Để thực hiện tốt chỉ tiêu bảo hiểm cũng như góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thời gian tới hội LHPN các cấp tiếp tục phối hợp và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, triển khai các mô hình hiệu quả về các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT để người dân hiểu và tự nguyện tham gia…

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: