Điều chỉnh kích thước chữ

Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền "tát nước theo mưa"?

(CLO)- Đó là việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền ký quyết định phê duyệt kinh phí cho huyện Quan Hóa dùng vào việc "chỉ đạo" thiên tai, thậm chí còn duyệt thêm cho khoản "tiếp đoàn cứu trợ" trong đợt bão số 5 vừa qua.

Báo nói Công luận

Liên quan đến tờ trình của UBND huyện Quan Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh hỗ trợ 2 tỷ đồng ngân sách để “chỉ đạo” khắc phục thiên tai, ngày 26/10/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký ban hành Quyết định số 4215/QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ kinh phí cho UBND huyện Quan Hóa để khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra và thực hiện một số nhiệm vụ phát sinh được cấp thẩm quyền giao năm 2018.

Điều đáng chú ý là tại quyết định nêu trên, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không chỉ phê duyệt kinh phí chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai mà còn phê duyệt thêm cả tiền dành cho việc tiếp đón các đoàn cứu trợ.

Trước đó ngày 17/10, Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 4334/STC-NSHX về việc hỗ trợ kinh phí chỉ đạo khắc phục thiên tai bão số 5 và thực hiện một số nhiệm vụ huyện Quan Hóa gửi Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo trình bày của Sở Tài chính thì Quan Hóa là huyện núi cao, huyện nghèo (30a) nên: “nguồn thu trên địa bàn thấp, nguồn tăng thu hàng năm không đáng kể; đặc biệt chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 5; do vậy huyện không có khả năng cân đối được nguồn kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ trên. Để giảm bớt khó khăn cho huyện, Sở Tài chính đề nghị UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác chỉ đạo và tiếp đón các đoàn đi cứu trợ đồng bào bị thiên do cơn bão số 5 gây ra…”. 

Sau khi trình bày “hoàn cảnh” của huyện, Sở Tài chính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt 578.000.000 đồng cho công tác chỉ đạo và hỗ trợ tiếp đón các đoàn đi cứu trợ cho huyện Quan Hóa.

 Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý ngân sách huyện, xã, Sở Tài chính trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã Phê duyệt hỗ trợ kinh phí cho UBND huyện Quan Hóa với số tiền đúng như đề nghị của Sở Tài chính (578.000.000 đồng).

Quyết định trên do ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt nêu rõ: “UBND huyện Quan Hóa có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ được giao; quản lý, sử dụng kinh phí được hỗ trợ đúng nội dung, mục đích, đối tượng, hiệu quả và thanh quyết toán theo đúng chế độ. Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật về các quyết định có liên quan của mình theo quy định”.

Một điểm đáng lưu ý trong công văn thẩm định của Sở Tài chính và Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa, đó là có thêm khoản “kinh phí tiếp đón các đoàn cứu trợ”.

Tuy nhiên, tại phụ lục số 3 (liệt kê danh mục chi tiết các khoản kinh phí hỗ trợ) ban hành kèm theo Quyết định 4215/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa lại không có mục nào đề cập đến khoản “kinh phí tiếp đón” mà chỉ có kinh phí chỉ đạo.

Làm việc với Phóng viên, ông Nguyễn Văn Tứ, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa - người ký văn bản thẩm định từ đã chối trả lời phỏng vấn của phóng viên và giao cho ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý Ngân sách huyện xã làm việc.

Trả lời thắc mắc của phóng viên về việc tại sao lại thẩm định khoản kinh phí “chỉ đạo”, vì đây là hoạt động công vụ bình thường của cán bộ, lãnh đạo? Ông Hải trần tình: “Đó là huyện họ viết thế thôi chứ khi chúng tôi báo cáo nói thật với các anh thì làm gì có cái chỉ đạo đó”.

Nhưng, thực tế, tại mục II, công văn thẩm định số 4334/STC-NSHX ngày 17/10/2018 của Sở Tài chính ghi rất rõ: “Kinh phí chỉ đạo và tiếp đón các đoàn đi cứu trợ…”. Đối với khoản “tiếp đón các đoàn cứu trợ”, ông Hải tiếp tục phân bua: “có những đoàn tự túc nhưng cũng có đoàn ở lại. Có những đoàn họ bị tắc đường ở lại thì cũng phải có kinh phí tiếp đón. Huyện là huyện nghèo, trong lúc khó khăn như thế, lá lành đùm lá rách… ”.

Khi phóng viên đề cập về các huyện bị ảnh hưởng mưa lũ vừa rồi có xin khoản kinh phí này không thì được ông Hải cho biết: “chỉ có huyện Quan Hóa”.

Ngạc nhiên với đề xuất “lạ đời” trên, một người dân từng tham gia nhiều chuyến thiện nguyện tại miền Tây Thanh Hóa chia sẻ: “Trong đợt mưa lũ vừa qua, hằng trăm đoàn hoạt động từ thiện đã đến các huyện miền núi Thanh Hóa thăm, tặng quà động viên người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Họ đi bằng chính cái tâm của mình, bằng chính đồng lương của họ và sự hỗ trợ của bạn bè, người thân. Họ đâu có xin nhà nước “hỗ trợ” xăng xe, nước uống, nhu yếu phẩm. Chúng tôi đâu có được “trả lương” để làm việc đó. Vậy tại sao cán bộ được hưởng lương ngân sách đi giúp dân khắc phục bão lụt lại đi xin tiền hỗ trợ từ ngân sách để chỉ đạo? Phải chăng, cán bộ đi giúp dân cũng phải có công tác phí như kiểu ca sỹ hát phải có các sê ư? Trong lúc đồng bào đang hứng chịu hậu quả thiên tai, không lẽ chúng tôi lại đi tiêu tiền tiếp đón từ ngân sách do dân đóng góp?”

 Danh mục các khoản chi mà ông Nguyễn Đức Quyền, phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt

Trước đó, báo điện tử Congluan.vn có bài viết “Đề xuất lạ” xin hỗ trợ kinh phí cho hoạt động chỉ đạo khắc phục thiên tai" phản ánh việc UBND huyện Quan Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ để để “chỉ đạo” khắc phục thiên tai do cơn bão số 5 gây ra lên đến 2 tỷ đồng. Theo đó có 8 khoản được UBND huyện Quan Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh “hỗ trợ”. Trong đó có những khoản “hỗ trợ” khiến dư luận “giật mình” như: Hỗ trợ tiền xăng xe 500 triệu đồng cho Cơ quan Huyện ủy – HĐND-UBND huyện và các ngành trong huyện gồm: Công an, Quân sự, Kiểm lâm, Tòa án, Viện Kiểm sát, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Ngân hàng Chính sách, Kho bạc, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế, Bưu chính, Viễn thông, Điện lực, Chi cục thuế, các phương tiện vận tải của các doanh nghiệp, đơn vị thầu xây dựng được huyện điều động hỗ trợ; Chi phí mua vật tư, bảo hộ lao động, nước uống, nhu yếu phẩm phục vụ các tổ công tác trong thời gian chỉ đạo: 450 triệu đồng; Hỗ trợ công tác chỉ đạo của UBND 18 xã, thị trấn: 540 triệu đồng; Chi phí hỗ trợ lực lượng dân quân tự vệ; đoàn thanh niên, đoàn tình nguyện tham gia giúp dân khắc phục dọn dẹp, xây cất, lại nhà ở, làm nhà tạm (nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết): 250 triệu đồng…

Thay vì đề xuất thêm kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất, sửa chữa, xây dựng lại các công trình công cộng hay cứu đói cho dân, thì ông Nguyễn Đức Quyền, phó Chủ tịch UBND tỉnh lại quyết định phê duyệt cho huyện Quan Hóa một khoản tiền dùng để chi cho "hoạt động chỉ đạo" của cán bộ và "tiếp đoàn cứu trợ" chẳng khác nào "tát nước theo mưa"?

Quang Trần