Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu cho con đường hướng thiện

(CLO) Sáng 1/9/2021, tại Trại giam Phú Sơn 4, thuộc Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Binh, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021 đã dự Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2021.

Audio

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng đã trao giấy chứng nhận đặc xá cho đại diện các phạm nhân được đặc xá năm 2021.

pho thu tuong pham binh minh dac xa moi chi la buoc khoi dau cho con duong huong thien hinh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao giấy chứng nhận đặc xá cho đại diện các phạm nhân được đặc xá năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng tư vấn đặc xá, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát trại giam đã khắc phục khó khăn, nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục xét duyệt đặc xá đồng thời tạo mọi điều kiện để phạm nhân được đặc xá để trở về gia đình an toàn trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng cảnh sát trại giam đã làm tốt công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, tin tưởng các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy, lập nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Đặc xá là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt, trở về với cộng đồng hướng thiện, rèn luyện tiến bộ để trở lại làm người có ích cho xã hội.

Từ năm 2009 đến 2016, theo Luật Đặc xá năm 2007, Nhà nước ta đã thực hiện 7 đợt đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, đặc xá cho hơn 87.000 người. 

Trong đợt đặc xá năm 2021, lần đặc xá đầu tiên sau khi Luật Đặc xá năm 2018 được thông qua, cả nước đặc xá ra tù trước thời hạn 3.026 phạm nhân và 9 người đang được hoãn chấp hành án tù, trong đó có 68 phạm nhân tại Trại giam Phú Sơn.

"Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu cho con đường hướng thiện, trước mắt còn nhiều thử thách khó khăn, cám dỗ, lôi kéo, xúi giục… nhưng với với những gì đã phấn đấu, học tập, lao động cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ vượt qua mặc cảm về tâm lý, tự tin và vững vàng hơn trong cuộc sống, để thực sự trở thành người lương thiện, xây dựng cuộc ổn định, gia đình đầm ấm và dứt khoát không tái phạm tội, vi phạm pháp luật", Phó Thủ tướng căn dặn.

Đối với những phạm nhân chưa được hưởng đặc xá năm nay, Phó Thủ tướng mong hãy nỗ lực, cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, Phó Thủ tướng đề nghị tạo mọi điều kiện thuận lợi để người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Theo Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, trong khi nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ sở giam giữ đã phối hợp với địa phương xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các phạm nhân được đặc xá, khi về đến địa phương cũng sẽ tiếp tục được xét nghiệm, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

pho thu tuong pham binh minh dac xa moi chi la buoc khoi dau cho con duong huong thien hinh 2

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng trao giấy chứng nhận đặc xá.

Cũng theo Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, đối với các cơ sở giam giữ và nơi phạm nhân được đặc xá cư trú nằm trong vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc không có phương tiện giao thông đi lại thì đều được các cơ quan thi hành án hình sự công an cấp tỉnh và các cơ sở giam giữ tổ chức tiếp nhận và bàn giao cho UBND cấp xã nơi phạm nhân cư trú để xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của địa phương.

Trại giam Phú Sơn 4 đã sớm thành lập tổ công tác với 5 đoàn xe ô tô có gắn các phù hiệu ưu tiên được cơ quan thi hành án hình sự Bộ Công an cấp để cùng cơ quan thi hành án hình sự công an tỉnh Thái Nguyên đưa người được đặc xá về bàn giao cho UBND cấp xã nơi cư trú, đảm bảo an toàn về an ninh trật tự và đảm bảo tuyệt đối yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. 

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đối tượng có 9 tiền án cầm đầu sới bạc lớn ở Quỳ Hợp ra đầu thú

(CLO) Chiều ngày 22/10, thông tin từ Công an Nghệ An cho biết, đối tượng Đào Thế Hồng (SN 1967), trú tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cầm đầu sới bạc lớn ở huyện Quỳ Hợp đã ra đầu thú.

Dự báo thời tiết 23/10: Cảnh báo mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 23/10: Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Năm 2020, BHXH đã tiếp nhận và giải quyết trên 85 triệu hồ sơ giao dịch điện tử

(CLO) Đến nay, cơ quan BHXH đã thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính (27/27 thủ tục), cung cấp 15 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong năm 2020, cơ quan BHXH đã tiếp nhận và giải quyết trên 85 triệu hồ sơ giao dịch điện tử.

Chạy xe máy đi làm về, người đàn ông bị rơi xuống ngầm tràn tử vong

(CLO) Một người đàn ông ở Quảng Bình trên đường đi làm nghề khai thác keo thuê về, chạy xe máy đến đoạn ngầm tràn thì bị rơi xuống ngầm, tử vong

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam công bố Quyết định của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác cán bộ

(CLO) Chiều 22/10, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác cán bộ; đồng thời tổ chức triển khai kế hoạch rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ, lãnh đạo quản lý cấp Ban Biên tập, cấp ban, đơn vị chuyên môn của Báo, giai đoạn 2021-2026.

Hà Nội: Báo động cầu Đuống hơn 100 tuổi xuống cấp trầm trọng

(CLO) Cầu Đuống có tuổi thọ hơn 100 tuổi đang xuống cấp trầm trọng. Mới đây, Ban QLDA 6 vừa trình Bộ GTVT thẩm định và phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng mới cầu Đuống có tổng mức đầu tư khoảng 1.793 tỉ đồng.

Đồng chí Lê Quốc Minh thăm và làm việc với Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng

(CLO) Ngày 22/10, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam thăm và làm việc với Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng.

Khôi phục hoạt động các chợ theo tinh thần Nghị quyết 128 để thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn

(CLO) Chiều ngày 22/10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, người tiêu dùng, ổn định sản xuất.

Thảm án ở Bắc Giang: Vừa đi tù về, ra tay sát hại bố mẹ và em gái rồi bỏ trốn

(CLO) Đối tượng Trần Văn Hiếu vừa mới đi tù về chưa đầy 10 ngày đã ra tay sát hại bố mẹ và em gái. Hiện, Công an Bắc Giang đã phát đi thông tin truy tìm đối tượng.