Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ủng hộ người nghèo không ai được phép gian lận dù chỉ 1 đồng

(CLO) Dù ủng hộ công khai hay lặng lẽ thì Ban Chỉ đạo và MTTQ thấy rằng cần có các hình thức tri ân tới những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng có tinh thần thiện nguyện. Việc tiếp nhận ủng hộ và chi tiêu công đều công khai, minh bạch và không ai được phép gian lận dù chỉ 1 đồng.

Báo nói Công luận

Đây là nhấn mạnh của của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tại sự kiện gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội trong 3 năm 2017-2020. Chương chình do Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (BCĐ) và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức.

Quang cảnh sự kiện gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội trong 3 năm 2017-2020. Ảnh: VGP

Quang cảnh sự kiện gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội trong 3 năm 2017-2020. Ảnh: VGP

Tới dự và đồng chủ trì sự kiện còn có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, dẫn số liệu của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, trong 9 năm qua các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ người nghèo trên 50.000 tỷ đồng để giúp đỡ họ khắc phục khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng: “Chưa kể nhiều doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã lặng lẽ hỗ trợ rất nhiều mà chúng ta chưa thống kê được. Chúng tôi đã đề nghị các đơn vị này báo cáo số liệu ủng hộ, nhưng họ nói không cần thiết”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: VGP

Trong số 50.000 tỷ đồng ủng hộ trong 9 năm qua, Phó Thủ tướng cho biết, riêng Tập đoàn Vingroup đã ủng hộ trên 8.000 tỷ đồng tới Quỹ Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước và xã hội, cả nước đã sửa chữa, xây mới 1,5 triệu nhà đại đoàn kết và giúp hàng triệu người thoát nghèo, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông và các dịch vụ cơ bản khác.

Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, đã có 8 huyện thoát khỏi huyện nghèo, 200 xã thoát khỏi khó khăn, nhiều xã trở thành xã nông thôn mới hay thôn, bản nông thôn mới.

“Việc tiếp nhận ủng hộ và chi tiêu công đều công khai, minh bạch và không ai được phép gian lận dù chỉ 1 đồng. Đây là lệnh của Thủ tướng và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ tới các cấp, đơn vị”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh với các nhà tài trợ.

Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cũng thông tin về trường hợp 100 hộ dân ở huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, và khẳng định: “Không chỉ người có điều kiện chia sẻ với người nghèo, mà người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với nhau, để dành nguồn lực cho người khác khó khăn hơn mình. Đó là tinh thần tương thân, tương ái quý báu của dân tộc ta”.

Tại sự kiện, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn kêu gọi: “Tôi tha thiết kêu gọi các cấp, các ngành; đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp; doanh nhân, nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế ở Việt Nam hãy tiếp tục giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo thông qua Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội với tinh thần ‘Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau’ bằng các hoạt động phong phú và hình thức phù hợp”.

PV