Điều chỉnh kích thước chữ

Phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV: Quyết liệt, trách nhiệm nhưng phải bình tĩnh

(CLO) Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi phát biểu tổng kết tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra diễn ra vào hôm nay (1/2).

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chúng ta phải vào cuộc quyết liệt nhưng cũng phải bình tĩnh. Ảnh: Trần Mạnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chúng ta phải vào cuộc quyết liệt nhưng cũng phải bình tĩnh. Ảnh: Trần Mạnh

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và cả hệ thống chính trị luôn luôn quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh với tinh thần phải chủ động, phải quyết liệt. Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ngành,… đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo.

Đây là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Với tinh thần “luôn luôn đặt mức sẵn sàng cao hơn mức bình thường”. Do đó, đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

"Tinh thần của chúng ta là luôn luôn tính đến tình huống xấu hơn, thậm chí tình huống xấu nhất để nhằm mục đích không để xảy ra tình huống không xấu hơn và chúng ta không phải đối phó với tình huống xấu nhất", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian qua, toàn bộ thông tin liên quan đến diễn biến dịch bệnh và triển khai các giải pháp ứng phó đã được công khai, minh bạch. Do vậy, vấn đề quan trọng nhất bây giờ là các địa phương và người dân phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền. Tránh tình trạng một số địa phương, cấp ủy đảng chưa nhận thức được nguy cơ nên còn chủ quan, lơ là. Người dân chưa hiểu rõ vấn đề dẫn tới tâm lý hoang mang có cách ứng xử chưa đúng.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch nCoV nhưng chúng ta cũng không quên nhiệm vụ phòng chống các dịch bệnh khác. Ảnh: Trần Mạnh

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch nCoV nhưng chúng ta cũng không quên nhiệm vụ phòng chống các dịch bệnh khác. Ảnh: Trần Mạnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chúng ta phải vào cuộc quyết liệt nhưng cũng phải bình tĩnh, đặt sức khỏe của người dân cao hơn lợi ích kinh tế.

Về công tác tuyên truyền, Phó Thủ tướng nhấn mạnh bên cạnh việc sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng cũng cần tiến hành tuyên truyền vận động nhân dân qua hệ thống chính trị để người dân yên tâm tin tưởng, không hoảng loạn.

Đến nay, dịch nCoV chưa có thuốc đặc trị, do đó biện pháp căn bản nhất trong công tác phòng chống hiện nay là tập trung nhận biết, cách ly, điều trị cần phải được thực hiện nghiêm theo quy định của ngành y tế…

Thực hiện minh bạch, công khai tất cả các trường hợp để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có các giải pháp cùng tham gia phòng chống dịch, mà trước hết là tham gia giữ gìn cho riêng mình.

"Tôi đã nhận được ý kiến của nhiều chuyên gia trong nước, ngoài nước và các cán bộ quản lý, từng quản lý. Họ đều nói rằng biện pháp chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và của ngành đều đã rất cụ thể và rất tốt. Vấn đề là có tổ chức thực hiện đến tận cơ sở được hay không. Đây là trách nhiệm của tất cả chúng ta", Phó Thủ tướng cho biết.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị “tất cả chúng ta tổ chức thực hiện phòng chống dịch chủ động, quyết liệt, trách nhiệm, luôn luôn đặt cao hơn, đi trước một bước” để phòng chống thành công dịch bệnh này.

Quốc Trần