Điều chỉnh kích thước chữ

Phòng chống tham nhũng quan trọng là thu hồi được tài sản về cho nhân dân

(CLO) Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều 4/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Báo Công luận
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã thông báo tới cử tri về kết quả hoạt động của Đoàn từ sau Kỳ họp thứ 4 đến nay và dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội. Cử tri bày tỏ hoan nghênh, đánh giá cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ. Nhiều cử tri phản ánh về một số vụ việc, vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử gần đây, chia sẻ những băn khoăn về kết quả thu hồi tài sản tham nhũng còn đạt thấp; chất lượng đào tạo và sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận giới trẻ; việc giám sát các dự án BOT và vấn đề lợi ích nhóm. Cử tri cũng nêu ý kiến về tình trạng thực phẩm độc hại tràn lan trên thị trường, việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi kéo dài nhiều năm và trách nhiệm của các cơ quan liên quan…

Trả lời ý kiến của cử tri băn khoăn về việc thu hồi tài sản do tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đang sửa Luật Phòng, chống tham nhũng. Đảng, Nhà nước luôn thể hiện quyết tâm chính trị cao trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Vấn đề quan tâm nhất đó là xử đúng người, đúng tội và quan trọng nhất là thu hồi được tài sản mà do tham nhũng đã làm thất thoát của tập thể, nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, luật cũng đã có quy định rõ ràng, trong các bản án tòa tuyên có ghi rõ trách nhiệm bồi thường, phải thu hồi tài sản tham nhũng. Trong việc thi hành án, Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thực hiện giám sát...

“Hiện nay Quốc hội đang sửa Luật phòng chống tham nhũng. Vấn đề chúng ta quan tâm nhất trong phòng chống tham nhũng đó là xử đúng người, đúng tội và điều quan trọng là thu hồi được tài sản mà do tham nhũng đã làm thất thoát của tập thể, của nhân dân. Kết quả phòng chống tham nhũng là quan trọng chứ không phải kỷ luật, bỏ tù rồi thôi mà thu hồi đất đai, tài sản, tiền bạc như thế nào. Trong Luật cũng ghi rất rõ, trong các bản án tòa tuyên có ghi rõ trách nhiệm bồi thường, phải thu hồi. Còn việc thu hồi để thi hành án thì Quốc hội sẽ giám sát, Ủy ban Tư pháp sẽ giám sát các hoạt động tư pháp”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Về ý kiến của cử tri, trong thời gian gần đây, chuyện học sinh, phụ huynh học sinh chửi mắng thầy cô và thầy cô đánh học trò xảy ra liên tục, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đây đang là vấn đề bức xúc của xã hội, không phù hợp với đạo lý, văn hóa cũng như quy định của pháp luật Việt Nam. Ở đây có trách nhiệm của từng gia đình, từng người dân cùng với nhà trường, xã hội để khắc phục, cũng như để giáo dục con em, học sinh mình...

PV

 
 
Tin mới
Quảng cáo nước uống trẻ hóa da Peauhonnete sai sự thật!

(CLO) Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng không nên mua sản phẩm trên dựa theo quảng cáo trong các web bán hàng vì có nội dung vi phạm pháp luật.

103 thương nhân Trung Quốc được phép nhập cảnh đến Bắc Giang để thu mua vải thiều

(CLO) Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã đồng ý cho 103 thương nhân quốc tịch Trung Quốc được cấp thị thực, nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị để thu mua vải thiều tại Bắc Giang.

Tiêu điểm: Chấn chỉnh “Tiến sĩ giấy” phải khách quan, công bằng và trách nhiệm

(CLO) Tiến sĩ, giáo sư được xem là “bộ mặt tinh thần”, “bộ mặt tri thức và văn hóa” của một dân tộc không chỉ trong tư cách của những nhà khoa học mà còn là tư cách của những người trí thức chân chính, vì vậy công tác đào tạo tiến sĩ phải khách quan, công bằng và trách nhiệm.

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam giành HCV nội dung đồng đội nam kiếm chém

(CLO) Kiếm thủ Vũ Thành An cùng các đồng đội môn đấu kiếm vừa giành HCV ở nội nội dung đồng đội nam kiếm chém tại SEA Games 31 diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội vào chiều 16/5.

Dầu nhớt đổ ra đường, hàng chục người đi xe máy bị ngã trên cầu Sài Gòn

(CLO) Xe tải chạy trên cầu Sài Gòn (TP. HCM) bất ngờ làm tràn dầu ra ngoài. Nhiều người dân đi ngang đây không tránh được việc té ngã, bị thương nhẹ.

(CLO) Tính đến ngày 16/5, vé xem trận chung kết môn bóng đá nam tại SEA Games 31 đã “cháy hàng”. Trong khi đó, vé tại chợ đen đang bị thổi giá cao gấp đôi.

Hà Nội xây dựng 28 tour du lịch dịp SEA Games 31

(CLO) Trong thời gian diễn ra SEA Games 31, các công ty du lịch trên địa bàn TP Hà Nội xây dựng 28 tour du lịch, phục vụ các đoàn đại biểu, huấn luyện viên, vận động viên và khách tham dự sự kiện này.

Đón rét nàng Bân muộn Sa Pa lạnh chỉ còn 11 độ C

(CLO) Do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh nên sáng ngày hôm nay (16/5) ghi nhận được nhiệt độ tại thị xã du lịch Sa Pa giảm xuống thấp nhất còn 11,4 độ C.

Tàu khu trục lớn nhất của Trung Quốc tập trận ở Hoàng Hải

(CLO) Tàu khu trục lớn nhất của hải quân Trung Quốc đã dẫn đầu 3 tàu hộ tống trong một cuộc tập trận chung ở Hoàng Hải.