Điều chỉnh kích thước chữ

Phong trào biểu tình vì người da màu lan rộng trên toàn thế giới

(CLO) Hàng nghìn người đã xuống đường tại châu Âu và châu Á trong ngày hôm qua để biểu tình ủng hộ phong trào "Black Lives Matter" của người dân Mỹ.

Audio
Cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại London, Anh. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại London, Anh. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình toàn cầu phản đối các hành động bạo lực của cảnh sát với các nhóm dân tộc thiểu số. Phong trào này lại nổi lên sau cái chết của George Floyd khi bị các sĩ quan của thành phố Minneapolis ghì đầu gối lên cổ gần 9 phút tới chết.

Sau một cuộc biểu tình quy mô lớn trong hoà bình ở London, một số người quá khích đã ném chai lọ vào cảnh sát. Gần 1 nghìn người trước đó đã biểu tình trước đại sứ quán Mỹ tại London.

Hàng nghìn người khác tụ tập bên ngoài quảng trường của toà nhà Quốc hội, giơ cao biểu ngữ "Black Lives Matter", bỏ qua yêu cầu giãn cách xã hội của chính phủ giữa thời kỳ chống dịch Covid-19.

"Tôi tới để ủng hộ người da màu, những người đã bị đối xử thậm tệ theo nhiều cách trong rất nhiều năm qua. Đã đến lúc cần thay đổi", Aisha Pemberton, một cô giáo tiểu học cho hay.

Cảnh sát Hamburg tại Đức đã sử dụng hơi cay vào người biểu tình và đe doạ sẽ sử dụng súng phun nước sau khi một sĩ quan bị thương. Phía sở cảnh sát viết trên Twitter rằng "hàng trăm người biểu tình đội mũ và quá khích" đã va chạm với cảnh sát.

Tại Paris, các cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Mỹ và trước tháp Eiffel đã bị cấm. Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập ở quảng trường Concorde, gần với đại sứ quán để biểu tình trong hoà bình. Cảnh sát cũng thiết lập một rào chắn phòng người biểu tình tới gần khuôn viên đại sứ quán và điện Elysee.

Các biểu ngữ biểu tình không chỉ đòi công lý cho George Floyd mà còn nêu lên những bất cập và vấn đề sâu đọng trong từng xã hội.

Tại Tokyo, những người biểu tình đã phản đối hành động ngược đãi của cảnh sát với một người đàn ông Kurd. Ông này đã bị chặn lại khi đang lái xe và ghì xuống đường. Những người tổ chức biểu tình cho biết họ cũng biểu tình ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

"Tôi muốn cho mọi người thấy rằng Nhật Bản cũng có phân biệt chủng tộc", Wakaba, một học sinh 17 tuổi cho hay.

Tại Seoul, hàng chục nhà vận động đã tụ tập, đeo khẩu trang với biểu ngữ "tôi không thể thở" để đòi công bằng cho George Floyd.

Tại Bangkok, các cuộc biểu tình được diễn ra trực tuyến. Những người biểu tình đã đăng tải những video hay hình ảnh của họ mặc đồ đen, giơ biểu ngữ và nêu lên lý do vì sao họ ủng hộ phong trào Black Lives Matter.