Điều chỉnh kích thước chữ

Phụ huynh và giáo viên Trường liên cấp Newton chia sẻ về dạy và học online

(CLO) Vừa qua, Hệ thống trường liên cấp Newton đã tổ chức buổi trao đổi giữa HĐQT, BGH nhà trường với đại diện phụ huynh các lớp trường THCS – THPT Newton. Mục đích của buổi trao đổi là lấy ý kiến phụ huynh xung quanh vấn đề dạy và học trong mùa dịch COVID-19.

Audio

Theo lãnh đạo Trường liên cấp Newton, xác định tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể diễn biến phức tạp, thời gian nghỉ học có thể kéo dài, cho nên trước khi có quyết định nghỉ học của Sở giáo dục Hà Nội, nhà trường đã tính đến phương án dạy học online cho các học sinh tại nhà. Việc áp dụng phương pháp dạy online giúp các em nắm bắt kịp thời chương trình học và không bị "quên bài" khi quay trở lại trường.

Tại buổi trao đổi nhà trường đã có những chia sẻ về việc dạy và học online của giáo viên và học sinh đã được triển khai trong thời gian qua.

Được biết hệ thống trường Newton là một trong những đơn vị tiên phong trong việc dạy và học online trên địa bàn Hà Nội. Công tác giảng dạy onlne mất rất nhiều công sức của giáo viên vì với một khối lượng bài giảng online khoảng 60-100 bài/tháng 2/trường là một khối lượng rất lớn và lần đầu tiên các thầy cô “lên sóng” nên cần làm quen với cái mới, công nghệ 4.0 được cập nhật nhiều phần mềm được áp dụng.  

Giáo viên trường liên cấp Newton trong buổi chia sẻ trong buổi chia sẻ.

Giáo viên trường liên cấp Newton trong buổi chia sẻ trong buổi chia sẻ.

Buổi họp đã giải đáp cho phụ huynh, nhà trường cũng nhận lại được những ý kiến đóng góp quý báu để có cách triển khai việc dạy và học được tốt hơn. Bác Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng ban phụ huynh lớp 10A1 nêu ý kiến: “Tôi là giảng viên đại học, tôi khẳng định rất nhiều giáo viên không dạy được online. Tôi trân trọng những giáo viên làm được bài giảng online. Việc chia sẻ cùng nhà trường để đóng tiền thì hầu hết phụ huynh lớp tôi thấy hợp lý, còn nếu trường cho miễn phí thì cũng rất cảm ơn nhà trường và các thầy cô”. Anh Hoàng Xuân Hải – đại diện Phụ huynh lớp 10A3 pthì cho rằng: “Sau 1 – 2 ngày đầu học online khá vất vả thì khoảng thời gian sau khi vào guồng, con học khá tốt, đều đều mỗi ngày đều mở máy học. Tất nhiên không phải cháu nào cũng thế. Quyết định nghỉ học của nhà trường và cho học online trong thời gian đầu theo tôi là hoàn toàn đúng đắn vì giải tỏa được tâm lý lo lắng cho phụ huynh. Về vấn đề học online tôi rất hiểu những khó khăn và nỗ lực của các thầy cô. Một vài ý kiến của một số phụ huynh không đại diện cho ý kiến của gần 4000 phụ huynh đang có con em theo học tại trường. Thời gian tiếp theo các con đi học trở lại, mong rằng nhà trường và các thầy cô đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giúp các con cân bằng lại kiến thức.”

Về vấn đề dạy và học online, PGS.TS- Đặng Thanh  Huyền – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Quản lý Giáo dục, Phó trưởng ban phụ huynh Trường THCS-THPT Newton chia sẻ: “Tôi cảm ơn những cố gắng của nhà trường. Là một người đã và đang đang thực hiện một dự án đào tạo, bồi dưỡng cho 800.000 người bằng hình thức học online, tôi hiểu để làm 1 bài giảng online cần rất nhiều tâm huyết. Thậm chí, một giáo sư đại học sư phạm cùng một nhóm 10 người phải làm việc tối thiểu 3 tháng mới ra được 1 module để dạy 30 tiết. Những cố gắng của các cô là những điều tôi rất ghi nhận để ứng phó trong điều kiện dịch bệnh bất đắc dĩ.”

Đại diện nhà trường cũng cho biết, vừa qua có một số phương tiện truyền thông đưa thông tin chưa chính xác và khách quan, chưa phản ánh đầy đủ hết nguyện vọng của tập thể phụ huynh trong quá trình dạy học online. Đây là điều hết sức đáng tiếc bởi ngôi trường này trước khi chọn tư cách là một doanh nghiệp thì đã chọn công việc là dạy học trò.Việc dạy – học online là không thu phí và giúp học sinh nắm bắt kịp chương trình học.

P.V