Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Bắt giữ ổ nhóm lừa bán lan đột biến hòng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ 3 đối tượng có với chiêu thức tinh vi tách lan đột biến thật gắn vào gốc lan phi điệp thường bằng keo con voi, để hòng chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người chơi lan.

Audio

Thông tin từ công an tỉnh Phú Thọ cho biết, ngày 24/11, Công an huyện Tân Sơn nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn (SN 1982, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Theo đó, ngày 9/11 anh Diễn có thỏa thuận mua qua mạng facebook của một người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức – Hà Nội sử dụng tài khoản facebook "Anh Lanh Vườn Lan" 1 giỏ hoa lan loại đột biến HO với giá 303.000.000 đồng. 

Sau đó Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển tiền đặt cọc 2.000.000 đồng vào tài khoản ngân hàng VIETTINBANK.

1 trong 3 đối tượng lừa đảo đã bị bắt giữ tại cơ quan điều tra. Ảnh: danviet.vn

1 trong 3 đối tượng lừa đảo đã bị bắt giữ tại cơ quan điều tra. Ảnh: danviet.vn

Vào khoảng 19 giờ cùng ngày có một người lái xe taxi không rõ tên tuổi mang giò lan nói trên đến nhà anh Diễn ở Tân Phú – Tân Sơn.

Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh Diễn 13.000.000 đồng, còn lại 290.000.000 đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274.000.000 đồng cho người lái xe taxi, còn lại 14.000.000 đồng Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển riêng vào tài khoản của mình nhưng anh Diễn chưa chuyển.

Đến ngày 24/11 anh Diễn phát hiện gốc giò lan bị dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 01 thân lan loại HO còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp.

Anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick facebook "Anh Lanh Vườn Lan", "Điệp Láo" nhưng không liên lạc được.

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều tổ công tác lên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình và quận Hà Đông, TP. Hà Nội để tiến hành xác minh, truy tìm thủ phạm.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 26/11,  Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Sơn đã xác lập chuyên án và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ các đối tượng lừa đảo.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ các đối tượng gồm: Đinh Văn Đô (SN 1999), Đinh Văn Sự, (SN 1989 cùng ở Xóm Liên Hợp, xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và Bùi Văn Điệp (SN 1996, ở Xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình là các đối tượng lừa đã lừa bán giò lan đột biến HO giả cho anh Diễn.

Một trong những giò lan mà các đối tượng biến chúng thành lan đột biến để bán với giá cao được cơ quan điều tra thu giữ.

Một trong những giò lan mà các đối tượng biến chúng thành lan đột biến để bán với giá cao được cơ quan điều tra thu giữ.

Được biết, với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa.. với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Trước nhu cầu của người chơi lan và giá trị kinh tế mà lan đột biến mang lại khiến không ít đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo.

Qua vụ việc trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân trước khi giao dịch nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.