Điều chỉnh kích thước chữ

Phương tiện sẽ không di chuyển trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào khung giờ đêm

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khi cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được khai thác tạm thời trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Audio
Phương tiện sẽ không di chuyển trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào khung giờ đêm để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Ảnh minh họa

Phương tiện sẽ không di chuyển trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào khung giờ đêm để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Ảnh minh họa

Theo đó Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty cổ phần BOT Trung lương Mỹ Thuận đánh giá tình hình giao thông trên Quốc lộ 1A và các tuyến đường bộ đang khai thác trong khu vực.

Xác định trường hợp cần thiết lưu thông tạm thời trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nhằm thu hút một phần lưu lượng phương tiện, khắc phục tình trạng quá tải và ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 1A và các tuyến đường bộ trong khu vực.

Đặc biệt cần xây dựng và thực hiện phương án tổ chức giao thông phù hợp yêu cầu thực tiễn và quy định pháp luật, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện lưu thông tạm thời trên tuyến.

"Trong đó, xác định cụ thể: loại xe ô tô được phép lưu thông, vận tốc khai thác tối đa cho phép, thời gian cho phép lưu thông trong ngày (đề nghị không cho phép lưu thông vào ban đêm) và thời hạn cho phép lưu thông tạm thời. Sẵn sàng phương án chỉ huy, hướng dẫn giao thông và cứu hộ cứu nạn để khắc phục nhanh nhất các sự cố về người, phương tiện tham giao giao thông và kết cấu hạ tầng trên tuyến”, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư và UBND tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình triển khai thực hiện phương án lưu thông tạm thời.

Trước đó vào ngày 4/1/2021, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đầu tư đã được thông tuyến và được chủ đầu tư tự nguyện cam kết cho phép một số loại xe ô tô được lưu thông hạn chế phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sau 12 năm thi công đã được thông tuyến, kết nối với cao tốc TP.Hồ Chính Minh - Trung Lương tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang). Dự án có chiều dài 51 km, đi qua 5 huyện của Tiền Giang, giúp giảm tải cho quốc lộ 1A. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối vùng Tây Nam Bộ với TP.Hồ Chí Minh.

Dự án có tổng vốn hơn 14.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2013. Tuy nhiên, do nhà đầu tư thiếu năng lực nên công trình bị đình trệ. Sau nhiều lần thay đổi chủ đầu tư và thay đổi cơ quan quản lý dự án từ Bộ Giao thông vận tải về UBND Tiền Giang, vốn dự án được điều chỉnh là hơn 12.000 tỷ đồng.