Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Long Biên ( Hà Nội): Vỉa hè, lòng đường Ngọc Trì, Cổ Linh bị chiếm dụng thành quán Trà chanh

(CLO) Vấn nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường phục vụ kinh doanh buôn bán của các quán Trà chanh trên tuyến đường Ngọc Trì, Cổ Linh đang diễn ra hết sức phố biến kéo dài nhiều ngày qua khiến người dân sống quanh khu vực vô cùng bức xúc.

Báo nói Công luận
Tuyến đường Cổ Linh bị lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Ảnh: An Khang

Tuyến đường Cổ Linh bị lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Ảnh: An Khang

Vừa qua, báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của nhiều người dân sống tại tuyến đường Ngọc Trì, Cổ Linh (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP.Hà Nội) bức xúc trước tình trạng vỉa hè, lòng đường Ngọc Trì, Cổ Linh bỗng dưng trở thành nơi kinh doanh trái phép của các quán Trà chanh, bãi để xe máy trái phép phục vụ hoạt động kinh doanh của quán. Thực trạng này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn khiến tình trạng va chạm giao thông thường xuyên xảy ra tại khu vực. Tình trạng này đã diễn ra rất nhiều ngày qua thế nhưng vẫn không thấy cơ quan chức năng xử lý vi phạm.

Quán Trà chanh Bụi Phố có địa chỉ số 20 Ngọc Trì đang lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Ảnh: An Khang

Quán Trà chanh Bụi Phố có địa chỉ số 20 Ngọc Trì đang lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Ảnh: An Khang

Để làm rõ những phản ánh, bức xúc của người dân, PV đã có mặt tại tuyến đường Cổ Linh để nắm bắt thông tin. Theo ghi nhận thực tế, dọc đường Ngọc Trì, Cổ Linh xe máy được để thành hai hàng dài phía trên và dưới lòng đường, vỉa hè được “tận dụng” làm nơi để các bạn trẻ uống nước ngang nhiên xả rác.

Bác Tuấn, tổ 6 phường Thạch Bàn- Long Biên – Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã thấy quán Trà chanh này mở ra gần một tháng nay rồi, thế nhưng, không hiểu tai sao quán này lại ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để làm nơi kinh doanh, rác thì được xả luôn xuống vỉa hè, ô tô thì đỗ dưới lòng đường, rồi thanh niên tụ tập rất muộn đến khi quán đóng cửa thì mới về gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, tôi thấy rằng việc này cần phải có sự mạnh tay, quyết liệt xử lý hơn nữa của cơ quan chức năng để giải quyết triệt để tình trạng này tránh gây búc xúc cho người dân sống quanh khu vực này”.

Vỉa hè được chiếm dụng làm nơi để xe của quán Trà Chanh Bụi Phố. Ảnh: An Khang

Vỉa hè được chiếm dụng làm nơi để xe của quán Trà Chanh Bụi Phố. Ảnh: An Khang

Trong vai một thực khách có nhu cầu vào quán uống nước, PV được bảo vệ tại đây hướng dẫn đỗ xe ôtô dưới lòng đường. Khi PV thắc mắc việc để xe dưới lòng đường như vậy có vấn đề gì không, có bị lực lượng chức năng xử phạt hay không, bảo vệ liền khẳng định chắc chắn rằng không có vấn đề gì hết, cứ yên tâm...!

Vỉa hè được quán Trà chanh chiếm dụng hết để làm chỗ ngồi cho khách. Ảnh: An Khang

Vỉa hè được quán Trà chanh chiếm dụng hết để làm chỗ ngồi cho khách. Ảnh: An Khang

Theo ghi nhận thực tế của PV, cứ vào khoảng 19h đến 23h hằng ngày, thực khách lại tấp nập đến uống nước. Vì nhà hàng không có không gian rộng và chỗ để xe nên với những khách hàng đi xe máy thì được hướng dẫn để xe trên vỉa hè còn với khách hàng đi ô tô thì được hướng dẫn để luôn dưới lòng đường.

Vỉa hè làm nơi kinh doanh của quán Trà chanh Bụi Phố. Ảnh: An Khang

Vỉa hè làm nơi kinh doanh của quán Trà chanh Bụi Phố. Ảnh: An Khang

Rõ ràng, việc lấn chiếm lòng đường làm nơi để xe cho khách, vỉa hè làm không gian ngồi cho khách đã khiến diện tích mặt đường lưu thông trên tuyến đường Ngọc Trì, Cổ Linh dành cho các phương tiện giảm đi đáng kể, vỉa hè bị chiếm dụng hoàn toàn khiến người đi bộ phải đi dưới lòng đường, đồng thời che khuất tầm nhìn của người lái xe.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Đại diện phát ngôn UBND phường Thạch Bàn cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ảnh của người dân sinh sống tại khu vực hai tuyến đường Ngọc Trì, Cổ Linh đúng là thực trạng đó đã diễn ra gần một tháng nay, chúng tôi đã chỉ đạo đội trật tự của phường ra quân xử lý quyết liệt trình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của các quán Trà chanh. Tuy nhiêm cứ khi lực lượng chức năng xử lý và rời đi thì lại đâu vào đó, địa bàn rộng trong khi đó cán bộ chuyên trách thiếu khiến cho việc giám sát, quản lý của chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn”.

Trong khi các ban ngành chức năng của Thành phố đang tăng cường xử lý những vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì tại khu vực hai tuyến đường Ngọc Trì, Cổ Linh lòng đường, vỉa hè đang bị “xẻ thịt” hằng ngày, hằng giờ. Đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền sở tại vào cuộc xử lý mạnh tay, quyết liệt hơn nữa những vi phạm của các quán Trà chanh để trả lại lòng đường cho các phương tiện lưu thông, vỉa hè cho người đi bộ.

An Khang