Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Bình: Liên tiếp triệt xóa các tụ điểm hoạt động cho vay lãi nặng

(CLO) Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã liên tiếp triệt phá 02 nhóm liên quan đến 5 đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Audio
Nhóm 5 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh bị Công an TP. Đồng Hới tạm giữ

Nhóm 5 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh bị Công an TP. Đồng Hới tạm giữ

Theo đó, nhóm một, gồm 2 đối tượng: Quách Hữu Tú (SN 1996, trú tại Cam Thượng, Ba Vì, Hà Nội) và Trần Quang Huy (SN 1998, trú tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) có tạm trú tại số 6 Quang Trung, TDP Đồng Tâm, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới, Quảng Bình.

Nhóm đối tượng này hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, TX. Ba Đồn và TP. Đồng Hới với hàng chục người vay, số tiền cho vay được xác định hàng trăm triệu đồng.

Những tờ rơi cho vay được nhóm đối tượng trên dùng để rải tại các khu vực dân cư nhằm thu hút người vay

Những tờ rơi cho vay được nhóm đối tượng trên dùng để rải tại các khu vực dân cư nhằm thu hút người vay

Nhóm hai, gồm 3 đối tượng: Mạc Văn Luân (SN 1986, trú tại xóm Giữa, Lương Quy, Lê Lợi, An Dương, Hải Phòng); Nguyễn Văn Thưởng (SN 1995, trú tại thôn Hồng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) và Lê Duy Hoàng (SN 1997, trú tại Đại Đức, Kinh Thành, Hải Dương) có tạm trú tại số 56 Đinh Tiên Hoàng, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, Quảng Bình.

Nhóm đối tượng này hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, TX. Ba Đồn và TP. Đồng Hới. Bước đầu xác định số người vay là hàng chục người, số tiền cho vay là gần 600 triệu, tổng số tiền thu lợi bất chính gần 80 triệu đồng.

Tang vật thu giữ từ các đối tượng gồm 02 xe mô tô, 06 điện thoại di động, 8,5 triệu đồng và nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng. Bước đầu, cơ quan điều tra Công an TP. Đồng Hới đã xác minh, thu thập tài liệu từ 13 người vay tiền của Lê Duy Hoàng và Mạc Văn Luân với số tiền cho vay gần 300 triệu đồng, số tiền thu lợi bất chính là hơn 55 triệu đồng.

Được biết,  nhóm “tín dụng đen” này bắt đầu hoạt động tại địa bàn tỉnh Quảng Bình từ đầu tháng 3-2021 đến nay.  Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là sử dụng tờ rơi quảng cáo in nội dung gồm thủ tục cho vay, số điện thoại..vv.. rồi rải trên các tuyến đường, ngõ hẻm trên địa bàn để thu hút người vay. Người vay chỉ cần cung cấp CMND, hộ khẩu là có thể nhận tiền từ đối tượng một cách nhanh chóng, lãi suất rất cao. Hoạt động của nhóm này được phân chia thành địa bàn và sử dụng phần mềm MeCash để quản lý người vay, theo dõi thời gian thu tiền lãi.

Hiện Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Duy Hoàng và Mạc Văn Luân về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và lập hồ sơ xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Nguyễn Quang Vĩnh.

Đối tượng Nguyễn Quang Vĩnh.

Trước đó, ngày 3/5, Công an TP. Đồng Hới cũng đã khám xét nơi ở của Nguyễn Quang Vĩnh (SN 1991, trú tại xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Nguyễn Văn Hoàng (SN 1997), đều đăng ký tạm trú tại số 7, Hồ Xuân Hương, thuộc TDP 4, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới, Quảng Bình). Đồng thời xác định hoạt động cho vay lãi nặng với tổng số tiền cho vay thể hiện khoảng trên 1,2 tỷ đồng, bước đầu xác định được số tiền thu lợi bất chính khoảng gần 450 triệu đồng của 2 đối tượng này.

Trần Phong

Bình Luận