Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Nam: Không thông báo, xã tự ý thuê người đốn hạ hàng nghìn cây keo của dân

(CLO) Vụ việc bức xúc trên vừa diễn ra ở thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vào sáng 24/9.

Audio

Trao đổi với PV, ông Doãn Bá Ba (41 tuổi, trú thôn Thạch Kiều) không giấu nỗi bức xúc. Ông Ba kể, sau khi được hàng xóm báo tin keo nhà mình bị tàn phá, ông chạy lên đồi Núi Tre và chứng kiến hàng nghìn cây keo lá tràm của gia đình nằm la liệt.

Hàng nghìn cây keo lá tràm của người dân bị cán bộ xã thuê người triệt hạ.

Hàng nghìn cây keo lá tràm của người dân bị cán bộ xã thuê người triệt hạ.

“Tại đây, tôi thấy cán bộ xã đang thuê người đốn hạ keo nhà mình. Điều hết sức vô lý là tôi không tiếp nhận bất kỳ thông báo nào của xã về việc nhổ keo, giải phóng mặt bằng”, ông Ba giãi bày.

Theo ông Ba, đến thời điểm hiện tại, ông đã trồng và thu hoạch được 3 vụ keo. Vụ keo thứ 4 mà cán bộ xã ngang nhiên chặt hạ này được ông vun trồng cách đây 7 tháng.

“Keo đã cao tầm 1m thì bị bứng gốc. Ước tính, thiệt hại rơi vào khoảng 50 triệu đồng”, ông Ba ngậm ngùi chia sẻ.

Tương tự hộ ông Ba, gia đình chị Mai Thị Thảo cũng đang xót xa vì số lượng lớn keo lá tràm bị triệt hạ hết sức vô lý.

“Nhầm tính, khoảng 3.000 cây keo lá tràm của 4 hộ dân chúng tôi bị cán bộ xã thuê người nhổ trơ gốc. Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo địa phương giải thích rõ ràng”, chị Thảo nói.

Không thông báo, xã thuê người đốn hạ keo lá tràm của người dân.

Không thông báo, xã thuê người đốn hạ keo lá tràm của người dân.

Trả lời PV, ông Nguyễn Tấn Đồng – Phó Chủ tịch xã Tam Xuân 2 thừa nhận, việc nhổ keo của người dân là sai.

Theo ông Đồng, năm 2012, UBND huyện Núi Thành có quy hoạch nghĩa địa gò Núi Tre. Do nguồn kinh phí chưa có nên đến đầu năm 2019 mới triển khai.

“Xã có mời 4 hộ dân nằm trong quy hoạch nhưng chỉ có 1 hộ tới làm việc. Khi sự việc trên xảy ra, chúng tôi mới phát hiện trong 4 hộ dân thì chỉ có 1 hộ nhận được thông báo, 1 hộ nhầm tên và 1 hộ sai địa chỉ nên thông báo không đến được.

Việc sai sót này do cán bộ thôn cung cấp danh sách không đúng tên và địa chỉ. Dự kiến, vào ngày 2/10 tới, chính quyền xã Tam Xuân 2 sẽ họp với các hộ dân để giải quyết”, ông Đồng giải thích.

Thanh Hải