Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Nam: Xử lý nghiêm hành vi chống đối người thi hành công vụ

(CLO) Trước đó, ngày 14/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip ghi lại cảnh một người đàn ông mặc quần áo công an xảy ra xô xát với người dân, sau đó người này đã rút súng mang theo bên người ra dọa bắn người dân

Báo nói Công luận
Hình ảnh Phó Công an xã Tiên Lãnh chĩa súng vào người dân gây xôn xao dư luận. (ảnh cắt từ clip)

Hình ảnh Phó Công an xã Tiên Lãnh chĩa súng vào người dân gây xôn xao dư luận. (ảnh cắt từ clip)

Theo xác minh, người rút súng ra dọa bắn người dân là ông Phạm Hồng Tuyền, Phó Công an xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam).

Theo tìm hiểu, vào ngày 14/10, đoàn công tác của xã Tiên Lãnh do ông Phạm Tiến Dũng, Phó chủ tịch xã Tiên Lãnh dẫn đầu xuống nhà ông Trần Vàng (trú thôn 3, xã Tiên Lãnh) để vận động, giải thích về việc gia đình hộ dân này lấn chiếm đất của hộ gia đình khác. Khu đất mà hộ gia đình ông Vàng lấn chiếm là đất tái định cư tại chỗ, khu đất này cũng đã được giải phóng đền bù vào năm 2016 cho một hộ gia đình khác.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc thì hai bên có lời qua tiếng lại. Ngay sau đó, con trai ông Vàng đã hành hung tổ công tác, người này túm áo, giật đứt nhiều nút áo của anh Tuyền, vì quá bức xúc nên anh này mới rút súng ra dọa để tự vệ chứ thực chất không có vấn đề gì cả.

Sự việc được ghi hình và đăng lên MXH Facebook gây xôn xao trong dư luận vì cho rằng vị Phó công an xã đã dùng súng chĩa vào người dân gây mất hình ảnh. Mặt khác, nhiều người cho rằng, vị này chỉ vì mục đích tự vệ nên mới làm như vậy, vì trước đó người nhà ông Vàng đã hành hung tổ công tác.

Theo cơ quan công an thì khẩu súng mà phó công an xã dùng không phải là súng quân dụng, đây chỉ là súng hơi cay, một công cụ hỗ trợ công an xã trong lúc làm nhiệm vụ.

Ngày 16/10, trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã nhận được báo cáo về việc Phó công an xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) chĩa súng vào dân khi đi làm nhiệm vụ.

Theo Đại tá Nguyễn Viết Lợi, sau khi ngăn cản đoàn công tác xã Tiên Lãnh thì con trai ông Trần Vàng còn có hành động chạy vào nhà lấy xẻng ra định hành hung. Lúc này, Phó Công an xã Tiên Lãnh mới rút súng hơi cay ra để dọa phòng vệ và yêu cầu đứng im.

“Việc làm của cán bộ Công an xã này là cần thiết và đúng. Vì trách nhiệm của công an xã là đi bảo vệ đoàn công tác của xã Tiên Lãnh, khi bị các đối tượng cản trở thì lực lượng công an phải ngăn cản hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng. Ngoài ra, đối tượng con ông Vàng đã nhảy vào xé rách áo và làm đứt 2 nút áo của ông Phó Công an xã”, Đại tá Lợi chia sẻ.

Hiện Công an huyện Tiên Phước đang tiến hành lập hồ sơ để xử lý về hành vi chống đối người thi hành công vụ của con trai ông Trần Vàng.

Trần Hậu – Việt Dũng