Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Điểm đến mới của các nhà đầu tư Nhật Bản

(CLO) “Quảng Ninh sẽ là điểm đến mới của các nhà đầu tư Nhật Bản trong thời gian tới”- đó là nhận định của ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội.

Sự kiện: Quảng Ninh

Theo ông Takeo Nakajima, Quảng Ninh là địa phương rất có lợi thế về cơ sở hạ tầng, đáp ứng được những yêu cầu trong việc đầu tư như: Cảng biển, hệ thống giao thông thuận lợi, sân bay…

Quảng Ninh hội tụ nhiều điều kiện để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Nhật Bản 

Thời gian qua, mối quan hệ giữa Quảng Ninh và Nhật Bản không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên số lượng các dự án của Nhật Bản đầu tư vào tỉnh còn rất khiêm tốn - chỉ 6 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 45 triệu USD trên hơn 3,3 tỷ USD số vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam năm 2021. Số lượng các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội khảo sát nghiên cứu đầu tư chưa nhiều, số lượng các dự án đầu tư cũng chưa đáng kể. 

quang ninh diem den moi cua cac nha dau tu nhat ban hinh 1

Đại diện Tập đoàn Amata tại Quảng Ninh và đại diện Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) trao biên bản ghi nhớ hợp tác tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản vào tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Ảnh: Minh Hà 

Từ thực tế đó, Quảng Ninh đã và đang nỗ lực đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm đẩy mạnh hơn nữa thu hút đầu tư từ Nhật Bản.

Một trong những động thái ấy là việc ngày 17/12/2021, tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản vào tỉnh Quảng Ninh năm 2021 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”.

Đây là Hội nghị đầu tiên giữa Nhật Bản và Quảng Ninh ngay sau chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính với những kết quả có ý nghĩa chiến lược, toàn diện với những dấu ấn quan trọng, hứa hẹn những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản thời gian tới.

Hội nghị là sự tiếp nối với bước phát triển mới, cao hơn trong mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, chặt chẽ và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Quảng Ninh và các đối tác Nhật Bản và cơ hội để tỉnh Quảng Ninh quảng bá tiềm năng và kêu gọi, thu hút dự án đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực cũng là thế mạnh của doanh nghiệp Nhật Bản như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, logistics, cảng biển... nhằm khơi thông nguồn vốn FDI từ Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Hồng Nam - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản - cho rằng, Quảng Ninh hội tụ nhiều điều kiện để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Nhật Bản. Ngoài ra, các DN Nhật Bản đang quan tâm đầu tư ở những thị trường an toàn mới, trong đó có Việt Nam. Quảng Ninh có hệ thống giao thông kết nối cả đường không, đường bộ, đường thủy, nằm trên hành lang kinh tế, lại ngay cạnh thị trường Trung Quốc rộng lớn….

Quảng Ninh luôn ưu tiên thu hút đầu tư Nhật Bản 

Chia sẻ với đại diện các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - khẳng định, Quảng Ninh luôn ưu tiên thu hút đầu tư Nhật Bản, với những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt, nhất là dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; các nhóm ngành thúc đẩy kinh tế xanh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió…

Ngoài việc sẽ thành lập một tổ xử lý riêng các vấn đề của các nhà đầu tư Nhật Bản, các nhà đầu tư Nhật Bản có thể gặp trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy để trao đổi công việc.

Về vấn đề nguồn nhân lực, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh sẽ vừa đào tạo, đào tạo lại, vừa thu hút lao động từ nơi khác về để cung cấp nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư.

Ngay sau hội nghị, tỉnh sẽ thành lập một tổ hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh với tinh thần Quảng Ninh sẽ làm những gì có thể để nhà đầu tư thuận lợi nhất triển khai dự án. Đồng thời, thành lập đầu mối tiếp nhận các thông tin phản ánh y tế 24/7 của nhà đầu tư Nhật Bản nhằm xử lý các tình huống phát sinh.

Đối với nguồn lao động, tỉnh cam kết sẽ vừa tập trung đào tạo tại chỗ, vừa thu hút nhân lực chất lượng cao và sẽ tập trung ưu tiên đào tạo các ngành nghề và doanh nghiệp Nhật Bản cần.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn cũng nhấn mạnh, để tiếp tục xây dựng Quảng Ninh trở thành “Điểm đến đầu tư an toàn, thân thiện và thành công của các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng”, Quảng Ninh sẽ nỗ lực hết sức mình để thực hiện các cam kết nhằm thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản vào đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với tỉnh.

PV 

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xe điện Hyundai Ioniq 6 lộ diện gần giống với nguyên mẫu Prophecy

(CLO) Ngày 29/6, Hyundai Ioniq 6 đã chính thức lộ diện, tuy nhiên nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mới chỉ giới thiệu thiết kế, còn các thông số kỹ thuật phải đợi đến ngày 14/7.

Dự báo thời tiết 30/6: Bắc Bộ, Thanh Hoá, Nghệ An mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Từ đêm 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm).

Quang Hải vượt qua kiểm tra y tế, nhận số 19 tại Pau FC

(CLO) CLB Pau FC chính thức ra mắt tuyển thủ ĐT Việt Nam là Nguyễn Quang Hải sau khi anh vượt qua bài kiểm tra y tế.

Đại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội

(CLO) Đại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/7 trên phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chứng khoán Việt Nam chưa chạm

(CLO) TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có khả năng VN- Index quay ngược dòng và chạm đáy ở mức 1.100 điểm trong 6 tháng còn lại của năm 2022.

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân đội hy sinh khi cứu người đuối nước

(CLO) Ngày 29/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 760/QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên vì đã quên mình cứu người bị đuối nước.

Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo ở Đắk Nông chủ yếu liên quan đến đất đai

(CLO) Ngày 29/6, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đắk Nông về “việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”.

Chính phủ cho phép phân bổ kế hoạch vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2022 đến ngày 28/6

(CLO) Chính phủ quyết nghị cho phép các bộ, cơ quan, địa phương được tiếp tục phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 đến ngày 28/6/2022.

TP Hà Nội tối thiểu phải đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 90%

(CLO) Sau hai ngày làm việc, chiều 29/6, Hội nghị lần thứ 8 BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII hoàn thành toàn bộ nội dung đề ra.