Quảng Ninh, Ninh Bình cấm biển trước diễn biến phức tạp của bão Maysak

(CLO) Để chủ động ứng phó bão số 1 (Maysak), tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Ninh Bình chủ động cấm biển từ trưa và chiều ngày 3/7.

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia cùng các bộ: Quốc phòng, Công an, Xây dựng và Ngoại giao đã ban hành công điện, văn bản chỉ đạo ứng phó với bão. Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng yêu cầu các địa phương có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt khẩn trương hoàn thành các cống qua đê và các công trình liên quan đến an toàn đê điều, thoát lũ.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, đến 6h ngày 3/7, lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.240 phương tiện với 249.184 người biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động di chuyển tránh khu vực nguy hiểm.

Để ứng phó với bão, tỉnh Quảng Ninh dự kiến cấm biển từ 12h ngày 3/7, tỉnh Ninh Bình cấm biển từ 14h cùng ngày.

giam-sat.jpg
Dự báo hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Maysak, trưa 3/7. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai

12 tỉnh thành ven biển khác gồm: Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk, Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu các xã phường, sở ngành sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng của bão.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết lúc 10h ngày 3/7, tâm bão Maysak ở trên vùng biển phía nam, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 90 km. Sức gió mạnh nhất 88 km/h, cấp 8-9, giật cấp 11 và đang đổi hướng tây tây bắc nên đi chậm, còn khoảng 5 km/h.

Dự báo đến 10h ngày mai, tâm bão ở bắc vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 170 km, duy trì cường độ cấp 8-9, giật cấp 11. Đến ngày 5/7, bão đi vào phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với cường độ cấp 8 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, rồi vùng áp thấp trong ngày 6/7.

Các trung tâm dự báo quốc tế nhận định khác nhau về cường độ bão khi đi vào vịnh Bắc Bộ. Nhật Bản dự báo bão suy yếu dần sau khi đi qua đảo Hải Nam, giảm còn khoảng 65 km/h khi tiến gần vùng biển Quảng Ninh. Đài Khí tượng Hong Kong nhận định điều kiện trên vịnh có thể giúp bão duy trì hoặc mạnh lên khoảng 85 km/h trước khi áp sát đất liền.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định bão ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ. Từ đêm 3 đến hết ngày 5/7, Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa 100-200 mm; riêng Đông Bắc Bộ 150-250 mm, cục bộ trên 350 mm.

Từ chiều 4/7, ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng và Hưng Yên có khả năng xuất hiện gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm bão cấp 7-8, giật cấp 9-10. Sóng biển cao 2-3 m kết hợp nước dâng do bão 0,2-0,4 m có thể gây ngập cục bộ tại các cửa sông, bãi triều và khu vực trũng thấp ven biển.

Do mưa nên ngày 4-7/7 các sông Đông Bắc Bộ nhiều khả năng xuất hiện một đợt lũ với mực nước thượng lưu có thể tăng 3-6 m, hạ lưu tăng 2-4 m. Đỉnh lũ trên sông Lô, thượng lưu sông Thái Bình và các sông ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Ninh có khả năng đạt báo động 1-2, một số sông vượt báo động 2.

Xem thêm

Khẩn trương gia cố đê điều trước khi bão số 1 vào vịnh Bắc Bộ

Khẩn trương gia cố đê điều trước khi bão số 1 vào vịnh Bắc Bộ

(CLO) Trước nguy cơ bão số 1 gây mưa lớn, lũ trên các sông khu vực Đông Bắc Bộ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa khẩn trương rà soát, gia cố các tuyến đê xung yếu, sẵn sàng phương án hộ đê trước khi bão đổ bộ.

Mô hình dự báo hướng đi của bão số 1 do Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cập nhật lúc 8 giờ, ngày 3/7.

Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 1 Maysak

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), sáng ngày 3/7, UBND TP Hải Phòng đã ban hành công điện hỏa tốc, yêu cầu các cấp ngành và địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó ở mức cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Gượng dậy sau bão, ngư dân Gia Lai lại trắng tay, ôm khoản nợ tiền tỷ vì hỏa hoạn

(CLO) Vụ cháy nghiêm trọng thiêu rụi 16 tàu cá trên đầm Thị Nại không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản mà còn đẩy nhiều ngư dân ở Gia Lai lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Có những con tàu vừa được vay mượn sửa chữa sau bão, chưa kịp ra khơi gỡ gạc thì chỉ trong vài giờ đồng hồ đã hóa thành tro tàn.

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân người có công với cách mạng, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, đồng thời lan tỏa sâu rộng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong toàn xã hội.

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Đằng sau những lời hứa hẹn về việc làm lương cao nơi đất khách là không ít cạm bẫy khiến nhiều người trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Tại Quảng Trị, cùng với công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý tội phạm, các cấp, ngành đang nỗ lực xây dựng mạng lưới hỗ trợ toàn diện nhằm giúp nạn nhân vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong lòng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cháu nỗi đau mất con vẫn chưa nguôi. Hai người con trai của mẹ đã anh dũng hy sinh, đến nay gia đình vẫn chưa tìm được hài cốt. Giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu mẹ Cháu đặt mọi mong mỏi qua giám định AND để trông ngóng tin hai con là liệt sĩ.

Người dân Hà Nội kỳ vọng vào sự “hồi sinh” của sông Cầu Bây

Người dân Hà Nội kỳ vọng vào sự “hồi sinh” của sông Cầu Bây

(CLO) Dự án cải tạo và xử lý ô nhiễm môi trường sông Cầu Bây với tổng mức đầu tư khoảng 11.681 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ từng bước “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm nhiều năm, cải thiện môi trường sống cho hàng nghìn hộ dân khu vực phía Đông Bắc Hà Nội.

Từ 100 đến 129 điểm HSA quy đổi ra bao nhiêu điểm thi tốt nghiệp THPT 2026?

Từ 100 đến 129 điểm HSA quy đổi ra bao nhiêu điểm thi tốt nghiệp THPT 2026?

(CLO) Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố bảng quy đổi chính thức giữa điểm thi đánh giá năng lực HSA và điểm thi tốt nghiệp THPT 2026. Theo bảng quy đổi, thí sinh đạt 100/150 điểm HSA tương đương khoảng 26 điểm tổ hợp A00, trong khi 129 điểm HSA tương đương 29,98 điểm - gần chạm ngưỡng điểm tuyệt đối. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để các trường sử dụng kết quả HSA xây dựng phương án xét tuyển và giúp thí sinh cân nhắc, điều chỉnh nguyện vọng.

Hà Nội: Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra đốt rơm rạ, rác thải sinh hoạt

Hà Nội: Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra đốt rơm rạ, rác thải sinh hoạt

(CLO) Trước tình trạng đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp và rác thải sinh hoạt vẫn diễn ra tại nhiều địa phương, Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm cải thiện chất lượng không khí của Thủ đô.

Cỡ chữ bài viết: