Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

(CLO) Ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh về việc thực hiện phương án cách ly đối với người về từ vùng dịch.

Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 12/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh này đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca di chuyển về từ các địa bàn có dịch.

Đánh giá ban đầu cho thấy, số người về từ vùng dịch là F0 nhiều; có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly tại nhà, nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng.

Đã có những ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng các quy định ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, nhất là đối với nhóm đối tượng dễ tổn thương là trẻ em chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 và những người không được tiêm vaccine phòng Covid-19 do có chống chỉ định tiêm.

quang ninh ra van ban hoa toc tang cuong cong tac phong chong dich covid 19 hinh 1

Người dân khai báo y tế tại trạm kiểm soát cầu Bạch Đằng khi vào tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Dương Lâm

Để tăng cường thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu từ 12h ngày 25/10/2021, người đến/về tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-COVID hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào tỉnh thực hiện hỗ trợ tối đa cho người vào tỉnh bằng các hình thức khai báo y tế thuận tiện; nắm chắc thông tin những người trở về từ vùng có dịch, chủ động thông báo tới cấp xã hoặc cấp huyện (qua Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã, cấp huyện) tình hình diễn biến người trở về; chỉ định phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn đưa người về địa phương đối với những người đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4.

Yêu cầu chủ phương tiện phải có cam kết không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc 5K, tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc việc vận chuyển; không được ép giá, nâng cước phí vận chuyển so với quy định chung.

Về việc cách ly y tế đối với người từ các địa phương khác về tỉnh Quảng Ninh bằng các phương tiện: hàng không, đường thủy, đường bộ UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thực hiện như sau:

Đối với người đến từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 nhưng liều cuối cùng chưa qua 14 ngày thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những người trở về từ các địa bàn khác (cấp 2 - màu vàng và cấp 1 - màu xanh) thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Dương Lâm

Xem thêm

Xã Minh Hóa (Quảng Trị): Đồng thuận tạo sức mạnh, đổi mới mở tương lai

Xã Minh Hóa (Quảng Trị): Đồng thuận tạo sức mạnh, đổi mới mở tương lai

Sau nửa năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, Minh Hóa đang cho thấy sức bật mạnh mẽ của một vùng quê miền núi giàu truyền thống cách mạng. Từ những cánh đồng no ấm, những đồi rừng xanh bạt ngàn đến những bước tiến trong chuyển đổi số, cải cách hành chính, tất cả đều phản ánh sự đồng thuận của Nhân dân, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và khát vọng dựng xây quê hương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Hỗ trợ 7 công dân Gia Lai hồi hương an toàn từ Thái Lan

Hỗ trợ 7 công dân Gia Lai hồi hương an toàn từ Thái Lan

(CLO) Lực lượng Công an cùng các cơ quan chức năng vừa phối hợp hỗ trợ đưa 7 công dân ở Gia Lai hồi hương an toàn từ Thái Lan. Phần lớn trong số này là trẻ em theo cha mẹ, người thân xuất cảnh với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi người lớn bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ.

Lan tỏa nghĩa tình từ Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" ở xã biên giới Gia Lai

Lan tỏa nghĩa tình từ Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" ở xã biên giới Gia Lai

(CLO) Chương trình "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 tại xã biên giới Ia Mơ (Gia Lai) không chỉ mang đến hoạt động khám, chữa bệnh và trao quà thiết thực cho người dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây còn là dịp để lan tỏa tinh thần, tiếp thêm niềm tin và động lực để trẻ em vùng biên vững bước trên hành trình chinh phục tương lai.

Giải cứu, bảo vệ công dân bị ép làm việc tại các sòng bài, trung tâm lừa đảo trực tuyến nước ngoài

Giải cứu, bảo vệ công dân bị ép làm việc tại các sòng bài, trung tâm lừa đảo trực tuyến nước ngoài

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố kịp thời giải cứu, tiếp nhận, xác minh, xác định nạn nhân. Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, nhất là đối với các trường hợp bị giam giữ, cưỡng bức làm việc tại các sòng bài trực tuyến, trung tâm lừa đảo trực tuyến tại nước ngoài.

Quảng Trị: Lan tỏa giá trị gia đình Việt từ 73 mái ấm tiêu biểu

Quảng Trị: Lan tỏa giá trị gia đình Việt từ 73 mái ấm tiêu biểu

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2026), chiều 26/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình giao lưu, tôn vinh những gia đình tiêu biểu năm 2026. Hoạt động không chỉ ghi nhận những đóng góp của các gia đình trong xây dựng đời sống văn hóa mà còn góp phần lan tỏa thông điệp về gìn giữ, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam trong giai đoạn mới.

Xuyên đêm lên đồi tìm nam thanh niên mất tích

Xuyên đêm lên đồi tìm nam thanh niên mất tích

(CLO) Giữa thời tiết nắng nóng gay gắt, khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ và người dân đã khẩn trương, xuyên đêm tìm kiếm nam thanh niên mất tích ở Nghệ An. Sau gần một ngày đêm, nạn nhân được phát hiện trên đồi thông trong tình trạng đói, mất nước và kiệt sức.

100 học sinh nghèo vượt khó tại TP Huế được trao học bổng

100 học sinh nghèo vượt khó tại TP Huế được trao học bổng

(CLO) Ngày 26/6, Sở Y tế TP Huế phối hợp với Trung tâm Công tác Xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố tổ chức Chương trình trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tiêu biểu năm 2026, tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Thanh Hóa: Phê duyệt 3 khu vực mỏ cát trên sông Mã không đấu giá quyền khai thác để phục vụ các công trình, dự án

Thanh Hóa: Phê duyệt 3 khu vực mỏ cát trên sông Mã không đấu giá quyền khai thác để phục vụ các công trình, dự án

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định phê duyệt 3 khu vực mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường trên sông Mã thuộc địa bàn các xã: Vĩnh Lộc, Yên Trường, Quý Lộc và Cẩm Vân là khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Chủ tịch UBND tỉnh nhằm phục vụ thi công các công trình, dự án, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Mẹ khóc ngất khi cùng lúc phát hiện hai con nhỏ đuối nước

Mẹ khóc ngất khi cùng lúc phát hiện hai con nhỏ đuối nước

(CLO) Khi đang ở nhà chăm con nhỏ, người phụ nữ ở Nghệ An không thấy hai đứa con 3 tuổi và 7 tuổi. Tá hỏa đi tìm, chị bàng hoàng phát hiện 2 con bị đuối nước dưới ao. Đau lòng hơn, trước đó 3 năm, một người con của chị cũng mất vì đuối nước.

Từ quản lý sang phục vụ: Dấu ấn một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp ở Gia Lai

Từ quản lý sang phục vụ: Dấu ấn một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp ở Gia Lai

(CLO) Một năm sau cuộc cải cách hành chính lớn nhất từ trước đến nay, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Gia Lai đang cho thấy những tín hiệu tích cực. Từ vùng biên giới Ia Dom đến các địa phương trong tỉnh, bộ máy tinh gọn hơn, thủ tục nhanh hơn và những đổi thay trong đời sống người dân đang trở thành minh chứng rõ nét cho hiệu quả của một nền hành chính gần dân, phục vụ dân.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn tại Lai Châu

Bộ Dân tộc và Tôn giáo thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn tại Lai Châu

(CLO) Trong hai ngày 23-24/6, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã đến các địa bàn vùng sâu của tỉnh Lai Châu để thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số chịu thiệt hại nặng nề do hỏa hoạn và sạt lở đất, góp phần động viên người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Cỡ chữ bài viết: