Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh tăng cường công tác PCCC

(CLO) Trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra 26 vụ cháy, thiệt hại ước tính trên 373 tỷ đồng. Cảnh sát PCCC tỉnh đã có giải pháp quyết liệt hơn đảm bảo công tác an toàn, PCCC.

Audio

Trong 26 vụ cháy xảy ra từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đáng chú ý nhất là vụ cháy 8.500m2 nhà kho chứa sợi của Công ty TNHH Khoa học Texhong Ngân Long tại KCN Hải Yên vào sáng ngày 4/4 và vụ cháy kho chứa nhựa thông của Công ty CP Thông Quảng Ninh vào ngày 21/6 đã làm thiệt hại về tài sản lên đến 362 tỷ đồng. Hầu hết các vụ cháy do cơ sở có vi phạm về an toàn, phòng chống cháy nổ. Qua rà soát của lực lượng PCCC ở các KCN các lỗi vi phạm về an toàn PCCC chủ yếu là: không đủ khoảng cách giữa các nhà xưởng, tự ý thay đổi thiết kế, cơi nới, cải tạo, mở rộng diện tích sản xuất… nhưng không được thẩm duyệt bổ sung về PCCC theo quy định, cá biệt có những cơ sở sản xuất cũ hoạt động từ nhiều năm không được trang bị đầy đủ hệ thống PCCC.

Vụ cháy tại Công ty CP Thông Quảng Ninh hôm 21/6  (Ảnh: Trung Nguyên)

Kết quả kiểm tra đột xuất của đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng mới đây tại tỉnh Quảng Ninh cho thấy trong 77 chung cư, nhà cao tầng thì có tới 30/77 cơ sở không đảm bảo lối thoát nạn an toàn, 25/77 cơ sở không đảm bảo về giải pháp ngăn cháy, ngăn khói; 15/77 cơ sở không có hệ thống báo cháy tự động; 44/77 cơ sở không tổ chức bảo dưỡng phương tiện PCCC định kỳ; 47/77 cơ sở hệ thống chữa cháy không đảm bảo theo quy định, trong đó lỗi chủ yếu là không trang bị hệ thống chữa cháy... đặc biệt là các chung cư cũ.

Hệ thống chợ cũ (đặc biệt là các chợ phường, xã), trung tâm thương mại xây dựng từ nhiều năm trước, đa phần chưa được đầu tư, lắp đặt hệ thống thiết bị, phương tiện PCCC theo quy định hiện hành; việc đấu nối điện trong chợ mang tính tự phát không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy; nhận thức về công tác phòng chống cháy nổ của đại đa số người dân còn hạn chế hoặc chủ quan, coi thường…

Để tăng cường đảm bảo an toàn trong công tác PCCC, đặc biệt là không để xảy ra vụ cháy nghiêm trọng trên địa bàn trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm kỹ năng về PCCC cho người dân nhằm ngăn chặn các nguy cơ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. 

Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng PCCC cho học sinh, sinh viên, giáo viên các trường học, cơ sở giáo dục; tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC, nhất là kỹ năng phòng cháy, thoát nạn cho các hộ dân ở công trình nhà chung cư, cao tầng. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, tập trung ở những địa bàn, cơ sở trọng điểm, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở tổ chức lễ hội, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại… kịp thời nhắc nhở, xử lý nghiêm những vi phạm về PCCC.

Nguyễn Quân