Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Xử phạt hàng trăm triệu đồng với các vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

(CLO) Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Quảng Ninh luôn quyết liệt, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo và hiệu quả trong ngăn chặn dịch bệnh. Trong đó, tỉnh này đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng dịch với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Audio

Ngày 21/2, thị xã Đông Triều đã xử phạt hành chính công dân N.K.T, sinh năm 1996, trú tại xã Nguyễn Huệ (mức phạt 7,5 triệu đồng) vì có hành vi không chấp hành quy định cách ly y tế tại gia đình. N.K.T là đối tượng F1, đã chấp hành xong việc cách ly tập trung và đang tiếp tục cách ly y tế tại gia đình theo quy định. Tuy nhiên, trong thời gian này, T. đã ra khỏi nhà, đi làm hướng dẫn tập lái xe ô tô cho chị gái, vi phạm quy định về phồng chống dịch.

TP Hạ Long lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 1 đơn vị kinh doanh do vi phạm quy định phòng chống dịch. Ảnh: Hồng Hạnh.

TP Hạ Long lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 1 đơn vị kinh doanh do vi phạm quy định phòng chống dịch. Ảnh: Hồng Hạnh.

Tại huyện Vân Đồn, sáng ngày 18/2, đối tượng B.V.H, sinh năm 2002 (trú tại xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả), ngang nhiên điều khiển xe ô tô 4 chỗ chạy qua chốt kiểm soát dịch để vào huyện Vân Đồn, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, trốn khai báo y tế. Tổ công tác đã truy bắt, lập biên bản đưa về trụ sở Công an huyện xử lý.

Đêm 19/2 có 4 đối tượng, trong đó 3 người là người tỉnh ngoài, không đủ điều kiện di chuyển vào Vân Đồn đã trốn chốt kiểm soát đi sâu vào địa bàn huyện, bị tổ công tác phát hiện, ngăn chặn và đưa về trụ sở để xử lý.

Công an huyện Vân Đồn đã hoàn chỉnh hồ sơ và tham mưu cho UBND huyện xử phạt hành chính đối với các đối tượng trên với số tiền xử phạt 25 triệu đồng/người (tổng mức phạt cho 5 đối tượng là 125 triệu đồng). Đồng thời, buộc các đối tượng thực hiện cách ly y tế 14 ngày.

Tại huyện Tiên Yên, qua kiểm tra đột xuất (trong ngày 19/2) đã phát hiện 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm đối với chủ cơ sở và tạm giữ giấy phép kinh doanh của cơ sở này; đồng thời, UBND thị trấn Tiên Yên cũng đã xử lý 5 cá nhân vi phạm với mức phạt 2 triệu đồng/người do không đeo khẩu trang (trong quán internet).

Tính từ ngày 27/1 đến hết ngày 21/2, các lực lượng chức năng của thành phố Hạ Long đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 95 trường hợp, với tổng số tiền 265 triệu đồng; đình chỉ hoạt động một số cơ sở kinh doanh. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đeo khẩu trang nơi công cộng, các cơ sở kinh doanh không có sổ theo dõi khách hàng, không có máy đo thân nhiệt.

Với việc các lực lượng chức năng xử lý vi phạm đối với các trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 là những bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những ai còn coi thường các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch còn cao. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa nhận thức về nguy cơ, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, để từ đó có ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch. Các trường hợp cố tình vi phạm không chỉ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, mà còn bị dư luận, xã hội phê phán, lên án...

Nguyễn Quân

Bình Luận